ดำรงค์ จี้ ป่าไม้ แจ้งจับ “ภ.บ.ท.5ปารีณา” 178 กระทง เจ้าของแสดงตัวชัด โทษจำคุกตั้งแต่ 356-2,670 ปี

“ดำรงค์”จี้ “กรมป่าไม้”แจ้งจับ ภ.บ.ท.5 “ปารีณา 178 กระทง เจ้าของแสดงตัวชัดเจนแล้วไม่ต้องรอนำชี้ ระบุโทษสุดอ่วมจำคุกตั้งแต่ 356-2,670 ปี

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย(ทป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการในกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แจ้งครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท. 5 จำนวน 1,706 ไร่ ต่อ ป.ป.ช. ว่า วันนี้สิ่งที่กรมป่าไม้ต้องเร่งดำเนินการคือต้องแจ้งความดำเนินคดีในกรณีดังกล่าว โดยให้ไปประสานข้อมูลกับทาง ป.ป.ช. หรืออำเภอ ว่าใบ ภ.บ.ท. 5 ที่ น.ส.ปารีณาแจ้งครอบครองนั้น ได้มาก่อนการประกาศ พ.ร.ฎ.กำหนดเขต ส.ป.ก.หรือไม่ โดยเท่าที่ทราบจากข่าว น.ส.ปารีณา แจ้งครอบครอง ภ.บ.ท. 5 ต่อ ป.ป.ช. ประมาณ 178 รายการ ซึ่งหากครอบครองมาก่อนปี 2554 ที่มีการประกาศเขต ส.ป.ก. ก็เท่ากับเป็นการบุกรุกป่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนฯ ห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมสภาพแก่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมีโทษ จำคุกตั้งแต่ 6-15 ปี และมีโทษสูงสุดถึง 15 ปี พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 ,55 ผู้ใดครอบครองรายสุดท้ายถือเป็นผู้บุกรุก มีโทษตั้งแต่ 2 – 15 ปี โดยในการแจ้งของกรมป่าไม้ก็ต้องแจ้งเป็นรายกระทง คือ 170 กว่ากระทง และขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณาโทษหนักเบาตามดุลยพินิจ คิดเป็นรายคดี ดังนั้นคาดว่าโทษจำคุกก็ตั้งแต่ 356-2,670 ปี

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า วันนี้สังคมเข้าใจผิดว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก.แล้ว ไม่ต้องมีการดำเนินคดี การครอบครอง ภ.บ.ท. 5 ดังกล่าวชัดเจน เพราะมีปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ คือโรงเลี้ยงไก่ และน.ส.ปารีณาเองก็บอกว่าเป็นของตัวเอง จึงไม่ต้องมีการนำชี้เหมือนกรณีอื่นๆ เพราะเรียกว่ามีตัวผู้ครอบครอง เช่นเดียวกันกรณีผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ก็ต้องไปตรวจสอบว่า ครอบครองพื้นที่ดังกล่าวมาก่อนมี พ.ร.ฎ.ประกาศเขตปฏิรูปหรือไม่ วันนี้รัฐบาลจะไปอุ้มคนที่มีอาจจะมีปัญหาในเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าไม่ได้ ถ้าไปอุ้มจะพังทั้งรัฐบาล ตนยืนยันว่าเรื่องการบุกรุกป่าใครก็ช่วยใครไม่ได้ ซึ่งตนได้ติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น

หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่า กล่าวด้วยว่า ในวันนี้ตนจะแจ้งข้อมูลนี้ให้แก่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ทราบ รวมแจ้งแจ้งไปยังอธิบดีกรมป่าไม้ โดยเรื่องนี้กรมป่าไม้สามารถไปขอถ่ายสำเนาการแจ้งบัญชีทรัพย์สินของนส.ปารีณาที่ระบุว่า ครอบครองที่ดิน 178 แปลง โดยอ้างหลักฐานะจากการเสียภาษีดอกหญ้า หรือ ภ.บ.ท.5 เรื่องนี้กรมป่าไม้สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายผู้หญิงฯ ร้องอนค. แก้รัฐธรรมนูญปกป้องสิทธิ์ เพิ่มพื้นที่การเมืองสำหรับผู้หญิง
บทความถัดไป“8 Casson Square” พร้อมอวดสายตา 30 พ.ย.เริ่มต้นที่ 35 ล.