“มาดามเดียร์”งานเข้า “ช่อ” ยื่นกกต.ฟันอาญา ยกเคสเทียบธนาธร ถือหุ้นเนชั่นถึงวันลงสมัคร

“มาดามเดียร์” งานเข้า “ช่อ” ยื่นกกต.ฟันอาญา ยกเครสเทียบเคียงธนาธร ชี้ เคยถือหุ้นสื่อเนชั่นวันลงสมัคร ส.ส. หลังพบพิรุธยื่นใบบมจ.6 เปลี่ยนผู้ถือหุ้นช้า 6 เดือน

เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 22 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แถลงว่า ได้มอบหมายให้ทนายความไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของการเป็นส.ส.ตามรัฐธรรมนูญของน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ภายหลังได้ตรวจสอบว่า แม้ น.ส.วทันยา จะเคยถือหุ้นบริษัทเครือเนชั่น และได้มีการโอนหุ้นดังกล่าวออกไปแล้ว แต่พบว่า มีการยื่นสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น หรือแบบบมจ.6 ซึ่งเป็นแบบที่ใช้กับการแจ้งเปลี่ยนชื่อผู้ถือหุ้นในบริษัทจำกัดมหาชน ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในช่วงเดือนกันยายน 2562 หรือภายหลังรับสมัครเลือกตั้งเป็นเวลา 6 เดือน ดังนั้น กรณีของน.ส.วทันยา เทียบเคียงได้กับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะได้ยื่นสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นในบริษัทจำกัด หรือแบบบอจ.5 หลังจากการรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายธนาธร ยังคงมีหุ้นในบริษัทที่ประกอบกิจการสื่อสารมวลชนในวันสมัครรับเลือกตั้ง

“เมื่อนำทั้ง 2 กรณีมาเทียบเคียงกัน จึงเป็นที่มาของการยื่นให้กกต.ตรวจสอบและส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพของน.ส.วทันยา พร้อมกันนี้ขอให้มีคำสั่งให้น.ส.วทันยา ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเช่นเดียวกับกรณีของนายธนาธร รวมไปถึงการดำเนินคดีในทางอาญาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.พ.ศ.2561 มาตรา 151 ด้วย โดยต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-20 ปีด้วย อย่างไรก็ตาม แม้น.ส.วทันยาจะเข้ามาดำรงตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อภายหลัง แต่การวินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามจะต้องพิจารณา ณ วันที่มีการสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ใช่วันที่ได้รับตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อ” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ลิฟวิ่งอินไซเดอร์” ทรานสฟอร์มสู่ “มาร์เก็ตเพลส” เปิดตัวเทคโนโลยีเชื่อมต่อเจ้าของบ้าน-ตัวแทนขายรับยุคดิจิทัล
บทความถัดไป“สมศักดิ์” เผย ผลตรวจค้นบ้าน-บริษัท แชร์ FOREX 3D เบื้องต้นยึดทรัพย์ได้ 100 ล้านบาท