“ช่อ”ยื่น ก.ดิจิทัล จัดการเฟคนิวส์ทำลายอนค. “พุทธิพงษ์” รับลูก หากผิดจริงพ.ร.บ.คอมฯจัดการ

“ช่อ” ยื่น ก.ดิจิทัล จัดการข่าวเฟคนิวส์ทำลายอนค. ด้าน “พุทธิพงษ์” รับลูก ชี้หากผิดจริงใช้พ.ร.บ.คอมฯจัดการ ยันไม่คิดใช้เป็นเครื่องมือแกล้งใคร พร้อมดันศูนย์ข่าวปลอมเป็นอิสระ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 22 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือต่อนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ทำการตรวจสอบข่าวเฟคนิวส์ที่สร้างความเสียหายให้กับพรรคอนาคตใหม่ เช่น กล่าวหาว่าพรรคอนาคตใหม่จะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อล้มล้างสถาบัน และการประชุมของ7 พรรคฝ่ายค้านเป็นภัยต่อความมั่นคงและสร้างความตื่นตระหนก สร้างความขัดแย้งแตกแยก นอกจากนี้ยังกล่าวหาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปิยะบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบ่งแยกดินแดนและก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เผยแพร่อยู่ในหลายเพจ ซึ่งเป็นการกล่าวหาพรรคที่มีส.ส.ในสภาถึง 80 คน และมีผู้เลือกมากกว่า 6.3 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพรรคได้ติดตามการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมมาโดยตลอดพบว่า ผลงานส่วนใหญ่เป็นการกำจัดและทำลายข่าวปลอมที่เป็นโทษกับรัฐบาลเท่านั้น แต่ที่เป็นโทษกับฝ่ายค้านกลับไม่เคยจัดการใดๆเลย จึงขอมอบหลักฐานทั้งหมดที่เป็นต้นต่อของข่าวปลอม รวมถึงคอมเม้นท์ต่างๆที่มีลักษณะไม่ให้เกียรติ หรือคุกคามทางเพศด้วยวาจา ให้กับรัฐมนตรีดำเนินการกับเพจเหล่านี้

ด้าน นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตนยินดีรับข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำไปให้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมดำเนินการ หากมีการบิดเบือนจริงก็สามารถดำเนินการตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าเราจะพยายามไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข่าวที่มีการตอบโต้กับไปมา แต่ขอเชิญให้ไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)โดยตรง ทั้งนี้ศูนย์ดังกล่าวมีบุคลากรที่น่าเชื่อถือร่วมทำงาน หากเราใช้ศูนย์นี้เป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เชื่อว่าคนเหล่านี้ไม่อยู่ในศูนย์แน่นอน อย่างไรก็ตามในอนาคตศูนย์ต่อต้านข่าวกรองจะมีความเป็นอิสระไม่ขึ้นตรงกับกระทรวงดีอีเอส. แน่นอน แต่ในเบื้องต้นมีความจำเป็นที่จะต้องให้อยู่กับกระทรวงก่อน เพราะต้องใช้กระบวนการตรวจสอบจากต้นสังกัดในแต่ละกระทรวงโดยเราจะพยายามทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตผอ.ข่าวกรองออสซี่เผย จีนจ้องครอบงำการเมืองออสเตรเลีย
บทความถัดไป‘บิ๊นท์’ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราชหลังรับมงกุฎ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล ปลื้มเป็นมงคลสูงสุดชีวิต