พบ 3 ส.ส.อนาคตใหม่ เคยโหวตสวนมติพรรคจนถูกวิจารณ์ ล่าสุดโหวตสวนฝ่ายค้านอีกแล้ว

กรณีเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ต้องการให้เปลี่ยนระเบียบวาระการประชุม โดยให้เลื่อนญัตติ ขอให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ขึ้นมาพิจารณา โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอให้เลื่อน ขณะที่ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขอตั้งญัตติแข่งกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยให้เลื่อนญัตติ ที่เสนอให้ศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. มาตรา 44 ทำให้ต้องลงมติเพื่อตัดสิน

โดยผลการลงมติดังกล่าว ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 240 เสียง ไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนญัตติ ขณะที่ 228 เสียงเห็นด้วยกับการเลื่อนตามข้อเสนอของ นพ.ชลน่าน นับว่าเป็นการโหวตแพ้ของฝ่ายค้าน ในวาระดังกล่าว

จากการตรวจสอบผลการลงมติ พบ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านคือพรรคอนาคตใหม่ 3 คน ประกอบด้วย น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และนางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่

ทั้งนี้ ทั้งสามคนเคยโหวตสวนมติของพรรคอนาคตใหม่มาแล้ว จนถูกวิจารณ์เรื่องการเป็นงูเห่า น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ถูกสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ชลบุรี ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อร้องให้ปลดพ้นพรรค จนต้องปิดเฟซบุ๊ก ก่อนจะตั้งโต๊ะแถลงข่าว ยืนยันไม่ได้ถูกซื้อ แต่ต้องโหวตเห็นด้วย สวนมติของพรรคฝ่ายค้าน เพราะอยากให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ประโยชน์ ขณะที่นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงมากที่สุดในประเทศ ภายหลังมีข่าวดอดเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นการพบพูดคุยเรื่องปัญหาประชาชน ที่เดือดร้อน

โดยทั้งสามคนถูกพรรคตั้งกรรมการสอบสวน ผลการสอบไม่มีการเอาผิดลงโทษ แต่ประการใด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ส.ส่งมอบกัญชาของกลาง 300 กก. ให้คณะเภสัชฯ มข. ใช้วิจัยคลินิกในสัตว์ทดลอง-สกัดทางการแพทย์
บทความถัดไปบุกยึดเยลลี่’กัญชา-นอนหลับ’ พบมีขายออนไลน์ เตือนอย่าหลงซื้อ ผิดกฎหมายแถมอันตราย