บทนำ : โป๊ปเสด็จเยือนไทย

วันที่ 20 พฤศจิกายน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เสด็จถึงราชอาณาจักรไทยโดยเครื่องบินพระที่นั่ง โดยมี อาร์คบิชอป พอล ชาง อิน-นัม เอกอัครสมณทูตนครรัฐวาติกันประจำประเทศไทย นายณัฐวัฒน์ กฤษณามระ อธิบดีกรมพิธีการทูต กระทรวงการต่างประเทศ ขึ้นไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาบนเครื่องบินพระที่นั่ง และกราบทูลเชิญเสด็จลงจากเครื่องบิน

การนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี รักษาการประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในการรับเสด็จ ได้ถวายมาลัยข้อพระกรแด่สมเด็จพระสันตะปาปา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะรัฐมนตรีเกียรติยศประจำสมเด็จพระสันตะปาปา นายจักรี ศรีชวนะ เอกอัครราชทูตไทยประจำนครรัฐวาติกัน พล.ร.ต.สมบัติ นาราวิโรจน์ นายทหารเกียรติยศประจำสมเด็จพระสันตะปาปา และผู้แทนกองทัพอากาศ เข้าเฝ้า

ภารกิจของสมเด็จพระสันตะปาปาในประเทศ ไทย วันที่ 21 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้อนรับอย่างเป็นทางการที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยี่ยมสมเด็จพระสังฆราชที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ก่อนเสด็จไปโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ และช่วงเย็นเสด็จเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน และเสด็จประกอบพิธีมิสซาร่วมกับคริสตชนคาทอลิก ที่สนามศุภชลาศัย วันที่ 22 พฤศจิกายน สมเด็จพระสันตะปาปา เสด็จไปยังวัดคาทอลิกนักบุญเปโตร อ.สามพราน จ.นครปฐม และเสด็จไปยังจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นเสด็จไปทำพิธีมิสซา ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญบางรัก หลังเสร็จสิ้นการเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 23 พฤศจิกายนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและชาวไทยที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จมาเยือนประเทศไทย พร้อมทรงทำพิธีทางศาสนา เป็นสิริมงคลให้แก่ประเทศและประชาชนชาวไทย ตอกย้ำความสำคัญของศาสนาที่สอนให้คนเป็นคนดี สามารถเป็นหลักยึดในการดำเนินชีวิต ที่สำคัญครั้นเมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาทรงมีปฏิสันถารกับผู้นำศาสนาอื่นๆ สะท้อนภาพแห่งสันติสุขซึ่งเป็นหัวใจและความปรารถนาของทุกศาสนาที่ต้องการให้เกิดทุกแห่งหนในโลกใบนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 23 พ.ย. 62
บทความถัดไปรวบ 3 โจ๋ซดน้ำท่อมแล้วคึกควบจยย.ชิงทรัพย์ มีดแทงอกเหยื่อหวังให้ตายแต่แค่เจ็บ