อนค.แจง สอบส.ส.โหวตสวนรายตัว-ลงโทษต่างกัน ตัดสิทธิประชุมกันข้อมูลรั่ว

รองหัวหน้า อนค. แจง พิจารณาส.ส.โหวตสวนรายตัว-ลงโทษต่างกัน ชี้ ตัดสิทธิเข้าประชุมป้องกันข้อมูลรั่ว

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะประธานคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณของพรรคอนาคตใหม่ชี้แจงถึงกระบวนการขั้นตอนของการสอบสวนและการลงโทษที่ ส.ส.ของพรรคจำนวน 7 ราย ว่า โดยปกติแล้วจะเป็นการรับข้อร้องเรียนจากสมาชิกฯ หรือคณะกรรมการวินัยฯ ที่เห็นเองหรือปรากฏตามสื่อมวลชนหรือสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างชัดแจ้ง คณะกรรมการฯ ก็จะพิจารณาว่ามีมูลเพียงพอที่จะดำเนินการสอบสวนทางวินัยต่อสมาชิกผู้นั้นหรือไม่ หากเห็นว่ามีมูล คณะกรรมการฯ ก็จะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องเรียนหรือถูกล่าวหาชี้แจงต่อคณะกรรมการฯ อาจจะโดยวาจาหรือเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วแต่กรณี

หากพบว่ามีความผิด ความรับผิดทางวินัยของสมาชิกฯ จะมีอยู่ 4 สถาน คือ 1.ตักเตือน 2.ภาคทัณฑ์ 3.ตัดสิทธิ์พึงมีในสมาชิก และ 4.ให้พ้นจากสมาชิกภาพ

“ซึ่งในการพิจารณา ส.ส.ทั้ง 7 รายนั้น เราพิจารณาในการกระทำว่ามีการแสดงออกในทางตรงข้ามกับอุดมการณ์ที่น่าจะทำให้พรรคเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างร้ายแรงและเปิดเผยความลับของพรรคที่ไม่ประสงค์ให้บุคคลอื่นล่วงรู้ โดยเราไม่ได้นำการกระทำที่โหวตเสียงสวนมติของพรรคมาพิจารณาลงโทษ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองในการทำหน้าที่ของส.ส.ไว้ แต่เป็นการพิจารณาลงโทษทางวินัยที่เกี่ยวข้องกับพรรคเท่านั้น ซึ่งโทษทางวินัยของแต่ละรายก็แตกต่างกันไปความความหนักเบาของโทษานุโทษ” รองหัวหน้าพรรคอนค. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วันนอร์’ชู’พหุวัฒนธรรม’สร้างพรรค ลุยแก้รธน. ‘ทวี’ แฉมี ‘รมต.’ กว้านซื้อที่ก่อนผุด’อีอีซี’
บทความถัดไปแกนนำสิบล้อใต้ยัน 26 พ.ย.ไม่มีชุมนุมปิดถนน เผย ตร.สามร้อยยอดโทรขอพบ เรียกคุยแนวทางแจ้งความ