โหมโรงไทยไฟต์ ซ่อมขอนแก่นเขต7 วัดเรตติ้ง ‘รบ.-ค้าน’

ครม.ผ่านร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เขต 7 ถือเป็นการส่งสัญญาณปี่กลองเชิด ภายหลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ให้ นวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย พ้นจากการเป็น ส.ส.หลังถูกศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิตในคดีการจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

เมื่อย้อนไปดูผลคะแนนเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 7 ครอบคลุมอำเภอหนองเรือ และมัญจาคีรี มี 271 หน่วยเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 132,765 คน มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 95,049 คน ผลคะแนนการเลือกตั้ง อันดับที่ 1 คือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข พรรคเพื่อไทย ได้ 29,710 คะแนน, อันดับที่ 2 คือ นายสมศักดิ์ คุณเงิน พรรคพลังประชารัฐ ได้ 26,553 คะแนน, อันดับที่ 3 นายสมควร ไกรพน พรรคอนาคตใหม่ ได้ 12,414 คะแนน และอันดับที่ 4 นายนาวิน คำเวียง พรรคประชาชาติ ได้ 9,350 คะแนน

ฟากรัฐบาลเปิดทาง สมศักดิ์ คุณเงิน เจ้าถิ่นหนองเรือ พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวลงสมัคร ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาล ประชาธิปัตย์ และชาติพัฒนา นั่นขอบายไม่ส่งแข่งขัน ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล “สมศักดิ์” ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนทั้ง 2 อำเภออย่างต่อเนื่อง คิดหาวิธีช่วยเกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบกับภัยแล้ง พร้อมชูนโยบายแก้ปัญหาน้ำแล้ง ชูเงินเยียวยาภัยแล้ง จากไร่ละ 1,113 เป็น ไร่ละ 2,000 บาท ซึ่งพูดได้ว่าคะแนนดีวันดีคืนเมื่อนำนโยบายรัฐบาลแจกแหลกมาสานต่อ

ส่วนค่ายเพื่อไทยเจ้าของเก้าอี้เดิม ยังไม่สรุปว่าจะส่งใครเป็นผู้ลงชิงศึกครั้งนี้ ระหว่าง ธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีข่าวว่าพรรควางเป็นตัวแทน นวัธ ไว้ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 แต่เกิดกรณี “นวัธ” กระโดดถีบ “ธนิก” เพราะไปเสนอตัวที่จะลงสมัคร ส.ส.แทนตัวเอง ครั้งนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากสายคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

ขณะที่ อดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.ขอนแก่นหลายสมัย มีแรงหนุนจากคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วน เนื่องจากเห็นว่า “อดิศร” มีประสบการณ์การเมืองสูง และมีแฟนคลับเสื้อแดงเยอะ คนเสื้อแดงแถวหนองเรือฟันธง “อดิศร” ซึ่งเป็นขวัญใจคนเสื้อแดงทั่วประเทศน่าจะต่อกรกับ “สมศักดิ์” ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

ด้าน “พรรคประชาชาติ” นาวิน คำเวียง ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 4 กว่า 9,350 คะแนน เป็นชาว อ.หนองเรือ โดยกำเนิด “นาวิน” ซึ่งวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค มอบหมายให้เป็นแม่ทัพอีสาน ล่าสุดแถลงผ่านเฟซบุ๊ก Nawin Kamwiang เป็นนัยว่า “ถึงจะไม่ได้ผ่านการเลือกตั้ง แต่กระผมก็ยังคงช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในนามหัวหน้าสาขาพรรคประชาชาติจังหวัดขอนแก่น และขอทำเพื่อพี่น้องเขต 7 อีกสักครั้ง”

ส่วนพรรคอนาคตใหม่ยังอุบเงียบ แม้เลือกตั้งที่ผ่านมา สมควร ไกรพน ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 3 กวาดเสียงถึง 12,414 คะแนน

แต้มต่อการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จึงอยู่ที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะเมื่อรวมคะแนนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาติดอยู่ใน 4 อันดับแรก จึงอยู่ที่กลยุทธ์ของพรรคฝ่ายค้านว่าจะรวมกันเพื่อรักษาเสียงของฝ่ายค้าน หรือแยกกันตีซึ่งสุ่มเสี่ยงว่าคะแนนอาจพลิกผันคาดเดาได้ยาก

ล่าสุด อภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กต.ขอนแก่น กล่าวว่า วันรับสมัครอย่างไม่เป็นทางการคาดว่าส่วนกลางน่าจะเสนอแผนเป็นวันที่ 28 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม ซึ่งใช้เวลาในการรับสมัครทั้งหมด 5 วัน อย่างไรก็ตาม ต้องรอพระราชกฤษฎีกาก่อน กกต.ถึงจะประกาศวันรับสมัครและวันเลือกตั้งได้ ซึ่ง กกต.ได้วางแผนไว้เรียบร้อยแล้วว่าควรจะดำเนินการอย่างไร เพราะต้องเป็น
กรอบเวลาตามที่กำหนด ส่วนวันเลือกตั้งคาดการณ์ว่าคือ วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม เพราะอยู่ในเงื่อนไข 45 วัน ซึ่งมีการวางแผนการเตรียมตัวคณะทำงาน กกต.เขต โดยมีการแจ้งชื่อไว้เรียบร้อยแล้วทุกอย่าง

“ครั้งที่แล้วมีประชาชนมาใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 มากถึง 71% ครั้งนี้ทาง กกต.ขอนแก่น ได้วางเป้าไว้ว่าจะต้องได้มากกว่า 71% แม้ว่าไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า จึงต้องใช้ประชาสัมพันธ์ให้มากที่สุด ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่าครั้งที่ผ่านมา”

เซียนมวยการเมืองพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สนามเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เขต 7 ครั้งนี้ คือ ศึกไทยไฟต์ หรือช้างชนช้าง

ศึกใหญ่วัดบารมีระหว่างพรรครัฐบาลจาก “พลังประชารัฐ” ที่ส่งแม่ทัพอีสาน เอกราช ช่างเหลา ประสาน “สมศักดิ์” ผู้มีประสบการณ์และอาวุโสทางการเมือง ประเมินว่าเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ สมศักดิ์ คุณเงิน ชนะแน่

เช่นเดียวกับพรรคฝ่ายค้านเจ้าของพื้นที่เดิมจาก “เพื่อไทย” ต้องเคลียร์ศึกในพรรคหายุติว่าจะส่งใครลงสมัคร พร้อมกับเจรจาพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ว่าจะจับมือกันตี หรือต่างคนต่างเดิน

ศึกเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เขต 7 แค่โหมโรงปี่กลองเชิดยังไม่ได้ออกอาวุธ ก็น่าตื่นเต้นแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2562
บทความถัดไป‘พรทิพย์’ ชิง ‘เบญญาภา’ หญิงเดี่ยว ชายคู่เจอคู่มือ 1 เจ้าภาพ แบดอินเดียชาลเลนจ์