‘นิพิฏฐ์’ ชี้ ‘มีชัย’ วางระเบิดรธน. พร้อมบึ้มสร้างความขัดแย้ง หากยุ่ง-แตะ-แก้ไข

กมธ.รธน.-เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายนิพิฏฐ์ อินทสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “นิพิฏฐ์ อินทสมบัติ” ถึงกรณีที่ได้รับเลือกจากพรรคประชาธิปัตย์ให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า “ขอบคุณพรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอตนเป็นกมธ.วิสามัญฯ อย่างไรก็ตาม ตามปกติทุกประเทศเวลามีความขัดแย้ง เขาจะตั้งหลักที่รัฐธรรมนูญ โดยอาศัยรัฐธรรมนูญเป็นตัวแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

แต่เมืองไทยตรงกันข้าม กล่าวคือเวลาพูดถึงรัฐธรรมนูญเท่ากับเรากำลังเดินเข้าหาความขัดแย้ง แทนที่จะใช้รัฐธรรมนูญเป็นตัวยุติความขัดแย้ง ดังนั้น รัฐธรรมนูญสำหรับประเทศไทยจึงคล้ายกับระเบิดเวลา แต่ต่างกันที่ระเบิดเวลาทั่วไป เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ก็จะระเบิดออกมา

แต่รัฐธรรมนูญของไทยภายในเวลาที่ตั้งไว้ห้ามเข้าไปยุ่ง ห้ามเข้าไปแตะ ห้ามแก้ไขอะไรทั้งนั้น คล้ายกับผู้ออกแบบ ออกแบบให้รัฐธรรมนูญมีระบบป้องกันตัวเอง แต่ถ้าเข้าไปแตะหรือแก้ไขภายในเวลาที่ตั้งไว้ ก็อาจระเบิดออกมา

การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ จึงนับว่ายาก เพราะเหมือนถูกวางระเบิดเวลาไว้โดยผู้วางคือ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ผมว่า ตอนนี้ท่านมีชัยคงแอบดูอยู่ในหลุมหลบภัยว่าหากเราเข้าไปแตะระเบิดลูกนี้ ระเบิดลูกนี้จะระเบิดโดนใครตายบ้าง ผมก็เสียวๆอยู่เหมือนกัน เพราะผมมีชื่อเป็นผู้เข้าไปแก้ระเบิดเวลาลูกนี้ด้วยสิ” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้686องค์กร ผิดหวังมติ คกก.วัตถุอันตราย ชี้เอื้อ บ.สารกำจัดศัตรูพืช
บทความถัดไป“อนุทิน” เล็งทบทวนการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ “13 เมษาฯ”