ด่วน! รบ.แพ้โหวต ตั้งกมธ.เช็กบิลม.44 แต่ไม่ยอมแพ้ ยื้อขอลงมติใหม่-ฝ่ายค้านลุกประท้วงแหลก

สภาเดือด! รบ.แพ้โหวต 236 ต่อ 231 ตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบม.44 แต่ไม่ยอมแพ้ เสนอขอชวนนับคะแนนใหม่ปิยบุตรซัด แพ้ก็คือแพ้ ฝ่ายค้านรุมประท้วงแหลก จนต้องพักประชุม

เมื่อเวลา 16.50 .วันที่ 27พฤศจิกายน ที่รัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติด่วน เรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 โดยเป็นการพิจารณาต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ..บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายสรุปว่า หากมีการตั้งกมธ.วิสามัญฯชุดนี้ จะมาศึกษาว่า คำสั่งหรือประกาศคสช.ฉบับใดดีก็จะเปลี่ยนมาเป็นพ... ส่วนคำสั่งคสช.ใดที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนควรยกเลิก หรือฉบับใดยกเลิกไปแล้ว แต่ผลร้ายยังดำรงอยู่ ก็ควรหามาตรการเยียวยาให้ผู้เสียหาย แต่การที่ระบุว่า คำสั่งและประกาศคสช.ยกเลิกไปแล้วหลายฉับ เหลืออยู่เพียงไม่กี่ฉบับนั้น แม้จะยกเลิกไปแล้ว แต่ไม่ใช่ว่า ปัญหาจะหมดไป เพราะผลพวงผลร้ายยังคงอยู่ เช่น การโยกย้ายหรือสั่งพักข้าราชการ ที่สำคัญการตั้งกมธ.ชุดนี้ เป็นการแก้ปัญหาอวัฒนธรรม การพ้นผิดลอยนวล ต่อไปใครทำรัฐประหารจะย่ามใจ ทำแล้วก็นิรโทษกรรมตัวเอง ทำให้ประเทศไทยไม่พ้นจากวงจรอุบาทว์ มีรัฐประหารซ้ำซาก  หากสภาฯนิ่งเฉยจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ถ้าไปเจอกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งคสช. หรือจะเอาหน้าไปไว้ไหน ถ้าส่องกระจกดูตัวเอง

จากนั้น ได้มีการลงมติว่าจะให้ตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 หรือไม่ ทันทีที่ผลคะแนนปรากฏบนจอ มีเสียงเฮลั่นจากฝ่ายค้านในห้องประชุม เพราะผลคะแนนพลิกล็อก เห็นชอบให้ตั้งกมธ.ด้วยคะแนน 236 ต่อ 231 งดออกเสียง 2 และไม่ลงคะแนน1 ทำให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ลุกขึ้นเสนอให้นับคะแนนใหม่ทันที เพราะเกิดความสับสน คะแนนเฉียดฉิว โดยส.ส.ฝ่ายค้านพากันส่งเสียงดัง เพราะซีกรัฐบาลไม่ยอมรับผลการลงคะแนน ซึ่งนายชวน ระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อ 85 ในกรณีมีคะแนนแพ้ชนะกันไม่เกิน 25 เสียง แต่การลงคะแนนใหม่ต้องใช้วิธีการขานชื่อทีละคน พร้อมขอคำยืนยันจากฝ่ายรัฐบาลจะให้ลงคะแนนใหม่ใช่หรือไม่ ทำให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็ยกมือรับรอง ด้านฝ่ายค้านไม่ยอมพากันประท้วงวุ่นวาย โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ลุกขึ้นอภิปรายว่า หากให้นับคะแนนใหม่เช่นนี้ ก็ต้องนับใหม่ทุกครั้งที่มีการขอ ขณะที่นายปิยบุตร อภิปรายว่า ขอให้ประธานวิปรัฐบาลใจเย็นๆ หวังว่ารัฐบาลจะเข้าใจว่า แพ้ก็คือแพ้ อย่าให้มีปัญหา มิเช่นนั้น สภาจะทำงานต่อไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางความตึงเครียดของที่ประชุมสภาฯ นายชวนยืนยันว่า เป็นสิทธิของสมาชิกที่ขอให้นับคะแนนใหม่ ตนไม่มีทางหลีกเลี่ยง ถ้าไม่ให้นับใหม่ตนก็ทำผิดข้อบังคับการประชุม ในฐานะประธานฯไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่จะทำให้อย่างไร เพราะต้องวางตัวเป็นกลาง ก่อนที่นายชวนจะขอให้ตั้งคณะกรรมการนับคะแนนจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมส่งตัวแทนเป็นคณะกรรมการนับคะแนน และยังเดินหน้าลึกขึ้นรุมประท้วงนายชวนอย่างต่อเนื่อง บางคนตะโกนเสียงดัง จนนายชวนต้องบอกว่า ให้รักษามารยาทด้วย สภาไม่ใช่โรงเหล้าเถื่อน กระทั่ง นายสมพงษ์ อมรวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ลุกขึ้นเสนอให้พักการประชุม 5 นาที เพราะขณะนี้กำลังมีปัญหากันนิดหน่อย ซึ่งนายชวนก็อนุญาตให้พักการประชุมเป็นเวลา 15 นาที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon