ผู้อ่านส่วนใหญ่ คิดว่ารัฐเอาผิดคดีอาญา ‘เอ๋ ปารีณา’ ปมที่ดินรุกป่าได้

จากกรณีการร้องเรียนให้ตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่ ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กว่า 1,000ไร่ รุกป่าป่าสงวนหรือไม่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ทั้งกรมป่าไม้และเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีดินในส่วนบริเวณฟาร์มไก่ เนื้อที่ 46 ไร่ อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี จึงตรวจยึดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปีถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท

ต่อมาทางสปก.ออกมาระบุว่า พื้นที่ดังกล่าว เป็น ‘พื้นที่ติดแปลง’ ยังไม่รังวัดจัดสรร และเข้าเงื่อนไขถือครอง ส.ป.ก. 50 ไร่ตามคุณสมบัติ  จึงไม่สามารถดำเนินคดีอาญากับผู้ที่ครอบครองอยู่ก่อน

มติชนออนไลน์ ขอสอบถามความคิดเห็นว่า ท่านคิดว่าจะสามารถดำเนินคดีอาญา ปารีณา รุกป่าได้หรือไม่ เพราะเหตุใด

ทั้งนี้สำหรับผลสำรวจผ่านช่องทางเฟซบุีกมติชนออนไลน์ ที่มีร่วมโหวต 5.8 โหวต พบว่าร้อยละ 72  คิดว่าสามารถดำเนินคดีได้ และร้อยละ28คิดว่าไม่สามารถดำเนินคดีอาญาได้

เช่นเดียวกับผลสำรวจในทวิตเตอร์มติชน ที่มีผู้ร่วมโหวตจำนวน 1,247 ครั้งพบว่าร้อยละ 57 คิดว่าดำเนินคดีอาญาได้และร้อยละ 43 คิดว่าไม่ได้

สวนเหตุผลนั้นผู้อ่านส่วนใหญ่เห็นว่าการที่รัฐสามารถดำเนินคดีได้เนื่องจากมองว่าเป็นการกระทำรุกพื้นที่ป่าชัดเจน และมีกฎหมายรองรับไว้

อาทิเช่น

0..กฎหมาย ป่าไม้ ระบุไว้ชัดเจน.ยิ่งมี ภบท.5.คือหลักฐานมัดตัว และบัญชีที่แจ้งต่อ ปปช..

0.. ส.ป.ก.เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ปารีณามันไม่เคยส่งมอบที่ดินให้กับกรมป่าไม้ แล้ว ส.ป.ก ไปรับมอบจัดสรรที่ดินตรงนั้นจากกรมป่าไม้ตอนไหน ในเมื่อปารีณาไม่เคยส่งมอบที่ดินให้กับกรมป่าไม้ พื้นที่ตรงนั้นก็เท่ากับยังเป็นป่าอยู่ ยังไม่ได้เป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก ช่วยมากๆ ระวังจะติดคุกเสียเอง

0.ถือครองที่ดินเดิม(ที่ดินติดแปลง)ต้องชอบด้วยกฎหมายก่อนมี พรฏ.ประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน ที่ดินพิพาทเป็นที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ยกเว้นมีเอกสารแสดงสิทธิในที่ดินพิพาทโดยชอบ….กรณีถ้า ส.ป.ก.ยืนยันว่ายังไม่ทำการรังวัดและจัดสรรตามขั้นตอนการปฏิรูป กฎหมายยังถือว่าเป็นที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ยกเว้นที่ดินพิพาทตั้งอยู่นอกเขตป่าสงวนและเป็นที่ดินประเภทอื่น การมีเอกสารหลักฐานการได้มาซึ่งที่ดินโดยชอบก็ไม่ผิดเช่นมีหลักฐานการครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ที่ไม่ใช่ถือครองทำประโยชน์ในที่ดินป่าสงวน….ก็ไม่ผิดครับ..กฎหมายมันซับซ้อนยุ่งเหยิง…

0.. ถ้าตามกฎหมายก็ผิดครับแต่ถ้ายุคประยุทธ์​ คนบังคับใช้กฎหมายเป็นขี้ข้าประยุทธ​ถูกผิดเลยไม่ได้ขึ้นกับกฎหมายครับ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายความเห็นที่น่าในใจดังนี้

 

 

 

อ่านความเห็นทั้งหมดที่นี่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าภาพ ‘ซีเกมส์’ ชุ่ย! จัดอาหารไม่ดูข้อมูล หามหลานสุลต่านบรูไนแพ้ถั่วเข้า รพ.
บทความถัดไปผู้สมัคร ‘พท.-พปชร.’ ลงพื้นที่ขอเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น