ปิดตำนาน “อาร์มี่ ยูไนเต็ด” บิ๊กแดงสั่งยุบทีม เหตุขาดทุน ไม่คุ้ม เกรงใจสปอนเซอร์

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. มีรายงานว่า พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งยุติทีม สโมสรฟุตบอล Army United หลังจาก การหาสนาม และที่ตั้งสโมสร.ที่ต้องมีค่าใช้จ่าย หลายล้าน ต้องสนามกีฬากองทัพบก ถ.วิภาวดี ไป จ.ลพบุรี และไม่อยากรบกวนผู้สนับสนุน

สำหรับ สโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด หรือเดิมคือ สโมสรฟุตบอลทหารบก เป็น สโมสรฟุตบอลในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ บริเวณ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตพญาไท โดยใช้ สนามกีฬากองทัพบก เป็นสนามเหย้า ลงทำการแข่งขันใน ไทยลีก 2 โดยในซีซั่นหน้า ฤดูกาล 2020 ทาง สโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด กำลังพิจารณาย้ายสนามเหย้ามาตั้งที่ สนามกีฬาพระราเมศวร หรือ สนามกีฬากลางจังหวัดลพบุรี เพื่อใช้เป็นสนามเหย้าแห่งใหม่ของทีม

สโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2459 ในนาม สโมสรกีฬากองทัพบก โดยมีวัตถุประสงค์ในการที่จะให้กำลังพลในกองทัพ ได้ออกกำลังกาย โดยในระยะแรก นักฟุตบอลส่วนใหญ่ มาจากกำลังพลในกองทัพทั้งสิ้น โดยได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันของ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีเกียรติยศที่สำคัญคือ ชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน ก ในปี 2526 และเคยได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ ฟุตบอลควีนส์คัพ ในปี 2540 อีกด้วย

กระทั่งในปี 2553 หลังจากที่ทางสมาคมฯ และ ไทยพรีเมียร์ลีก ได้มีการปรับโครงสร้างโดยเพิ่มจำนวนสโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็น 18 สโมสร และ สโมสรต้องทำการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จึงทำให้มีการจัดตั้ง บริษัท อาร์มี่ ฟุตบอล จำกัด เพื่อบริหารจัดการสโมสร โดยแยกจาก ส่วนของ กองการกีฬา กรมสวัสดิการทหารบก และได้ทำการเปลื่ยนชื่อและตราสัญลักษณ์สโมสร โดยเปลื่ยนชื่อเป็น สโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด และได้มีการผ่อนปรนโดย อนุญาตให้มีนักฟุตบอลต่างชาติเข้ามาเล่นร่วมกับสโมสร โดย การเพลย์ออฟเพิ่มจำนวนสโมสร สโมสร จบด้วยอันดับแรกของตาราง ทำให้ตามระเบียบเดิม (16 สโมสร) สโมสรจะต้องตกชั้น แต่ได้สิทธิ์ลงทำการแข่งขันในลีกสูงสุดอีกครั้ง

ในปี พ.ศ. 2559 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ประกาศยุติการแข่งขันไทยลีกอย่างกะทันหันเนื่องจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และให้ยึดตารางคะแนนวันที่ 14 ตุลาคม ทำให้อาร์มี่ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 16 ต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 2 จนถึงปัจจุบัน

ด้าน วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ชื่อดัง โพสต์ข้อความ ระบุว่า เป็นแค่ตำนาน  ในที่สุด บิ๊กแดง พลเอกอภิรัชต์ ผบ.ทบ./ประธานสโมสรฟุตบอล สั่งพักทีม แล้ว  หลังจาก การย้ายที่ตั้งจาก สนามกีฬากองทัพบก ถ.วิภาวดี ไป จ.ลพบุรี เมืองทหาร  หลังจาก การหาสนาม และที่ตั้งสโมสร. ที่ต้องมีค่าใช้จ่าย หลายล้าน   หลัง บิ๊กแดง ไม่อยากต้อง เป็นหนี้บุญคุณ ในการขอสปอนเซอร์ จากภาคเอกชนต่างๆ  จึงเกิดการตัดสินใจ ครั้งสำคัญ ปิดตำนาน ลูกหนัง ทบ. ตั้งแต่ 2459  ส่วนร้านค้า สินค้าที่ระลึก Army United FC ย้ายจาก สนามกีฬาทบ. ไปที่ พล.ม.2รอ.สนามเป้า ยังคงมีสินค้าคงเหลือ ที่จะให้ FC ไปหาซื้อไว้ เป็นความทรงจำ เพราะจะไม่มีการผลิตออกมาอีกแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon