รมว.เกษตรฯ ลั่น ปีหน้าอยากเห็นราคายางมากกว่า 50 บาทต่อกิโล

“ประยุทธ์” แนะกยท.เจาะตลาดแอฟริกา พร้อมเร่งหน่วยงานรัฐใช้ยางมากขึ้น ด้าน”เฉลิมชัย” พอใจราคาปรับขึ้นทีละน้อย แต่มีเสถียรภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยในพิธีเปิดงาน Thailand Rubber Expo 2019 ว่า แม้ในอดีตอุตสาหกรรมยางพาราของไทยมีความเติบโตตามทิศทางราคายางและความต้องการใช้ยางทั่วโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันอุตสาหกรรมยางของไทยกำลังเผชิญกับความท้าท้ายจากภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวน ดังนั้น รัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมยางพารา อย่างไรก็ตาม ไทยยังต้องทำงานเชิงรุกเพื่อแสวงหาและขยายไปยังตลาดใหม่ที่มีศักยภาพอื่นๆ อาทิ อินเดีย ตุรกี เยอรมนี โดยเฉพาะแอฟริกาที่กำลังพัฒนา มีการก่อสร้างถนน อาคารต่างๆ จำนวนมาก จะเป็นโอกาสของไทยหากสามารถเจาะตลาดได้ก่อน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในแต่ละปีไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกยางพาราอันดับหนึ่งของโลก ผลผลิตต่อปีเฉลี่ย 4.9 ล้านตัน สร้างรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 1.5 แสนล้านบาท มีเกษตรกรอยู่ในวงจรการผลิตกว่า 1.7 ล้านครัวเรือน ที่ผ่านมาราคายางที่เกษตรกรได้รับตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลต้องเข้าไปประกันรายได้ ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ เพื่อผลักดันให้ราคายางสูงขึ้น กระทรวงเกษตรฯร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ หาตลาดส่งออกมากขึ้น ควบคู่ไปกับการใช้ในประเทศ ทั้งการสร้างถนน ฝาย สนามเด็กเล่น สนามกีฬา โดยในส่วนของกรมชลประทาน คาดว่าจะใช้ยางในการปรับปรุงซ่อมอ่างเก็บน้ำรวมทั้งถนน รวม 1 หมื่นตัน และเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน​ที่ผ่านมา ได้หารือกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงการการนำยางไปสร้างแบริเออร์ถนน

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมส่งแบริเออร์จากยางพาราไปทดสอบที่เกาหลีใต้ หากไม่มีปัญหา ผ่านการรับรองก็จะสามารถสั่งซื้อแบริเออร์ที่ทำจากยางพาราได้ทัน คาดว่าจะดูดซับน้ำยางออกจากตลาดได้มากพอสมควร ซึ่งกระทรวงเกษตรฯจะหารือกับกระทรวงอื่นๆ เพื่อเร่งใช้และสร้างผลิตภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ที่มียางพาราเป็นส่วนผสมต่อไป

“สำหรับราคายางในขณะนี้ ปรับเพิ่มขึ้นแล้ว แต่ไม่มาก เป็นลักษณะค่อยๆ ปรับทีละน้อย แสดงให้เห็นว่าเป็นในทิศทางปกติ และเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย แนวโน้มราคาจะมีเสถียรภาพมากขึ้นในปี 2563 ส่วนจะเป็นอัตราเท่าไรนั้น ยังไม่อยากให้มีการคาดเดา เนื่องจากจะเป็นการชี้นำตลาด แต่ในเบื้องต้นก็อยากเห็นภาพที่เกินกว่าราคากิโลกรัมละ 50 บาทขึ้นไป” นายเฉลิมชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชี้เกาหลีเหนือเตรียมการ ติดตั้ง”ขีปนาวุธเสมือน”
บทความถัดไปสกู๊ป : กำปั้นไทยเป้า5ทองซีเกมส์ – วางแผนเดินหน้าคัดเลือกอลป. ส