“เทพไท”อัด โยกย้าย ตร.ไม่เป็นธรรม แม้ “บิ๊กตู่” มาคุมเอง หนีไม่พ้นค่าของคนอยู่ที่คนของใคร ถ้าไม่อยู่ในระบบ 3 ส. ”เส้น-สาย-ส่วย” ก็ไม่ได้รับการดูแล ยกเคส “พ.ต.อ.คมสัน พฤศวานิช” โยกย้ายลดระดับเรื่อยๆ ทั้งที่เป็น ตร.น้ำดี เหน็บต่อไปคงถูกย้ายไปพม่า
เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ facebook live จากสภากาแฟ ร้านป้าเผี้ยน ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เรื่องการโยกย้ายตำรวจประจำปีนี้ว่า การโยกย้ายปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตำแหน่งประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (กตร.) จาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเอง แต่ระบบการโยกย้ายของตำรวจก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม วงจรอุบาทว์ก็ยังไม่สูญหายไป ถ้าตราบใดยังไม่มีการปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง คำว่า “ค่าของคนอยู่ที่คนของใคร” ยังใช้ได้มาทุกยุคทุกสมัย
นายเทพไทกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธาน กตร.ได้ให้นโยบายกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่าให้มีการประเมินการทำงานของนายตำรวจทุกคนในทุก 6 เดือน ถ้าไม่มีผลงาน มีความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ให้มีการปรับย้ายได้นั้น ตนมองอย่างผิวเผินนับว่าเป็นนโยบายที่สวยหรู แต่ไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติ เพราะที่ผ่านมาการโยกย้ายนายตำรวจแต่ละครั้ง ต้องมีวาระในการดำรงตำแหน่ง 2 ปีเป็นอย่างน้อย ถ้าโยกย้ายก่อนครบวาระก็ต้องขอมติเป็นข้อยกเว้นจากที่ประชุม กตร. ซึ่งเป็นเรื่องยากในทางปฏิบัติ
นายเทพไทกล่าวต่อว่า สำหรับการโยกย้ายประจำปีนี้ กระแสข่าวการซื้อขายตำแหน่งมีลดน้อยลง แต่ระบบเด็กเส้น เด็กนาย ยังคงมีอยู่ให้เห็นในหลายตำแหน่ง ตำรวจคนใดไม่อยู่ระบบ 3 ส. คือ เส้น-สาย-ส่วย ก็จะไม่ได้รับการดูแล โยกย้ายไปสู่ตำแหน่งที่ดีกว่า ตำรวจที่ไม่มีเส้นว่าเป็นเด็กของใคร ไม่มีสายงานที่ผู้บังคับบัญชาช่วยเหลือ ไม่มีการส่งส่วยให้กับนาย ก็ไม่มีโอกาสเจริญเติบโตในหน้าที่ราชการตำรวจ เป็นสัจธรรมในวงการตำรวจจริง แม้มีการเรียกร้องให้มีการปฎิรูปตำรวจโดยใช้มาตรา 44 ตามคำสังของ คสช. แต่ก็ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง อย่าหวังว่ายุครัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะปฏิรูปตำรวจได้สำเร็จ
นายเทพไทกล่าวต่อว่า ถ้าดูจากคำสั่งบัญชีโยกย้ายตำรวจระดับ รอง ผบก.-ผกก.ประจำปีนี้แล้ว ยังคงมีปัญหาอยู่ในหลายตำแหน่ง ที่โยกย้ายโดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอยกตัวอย่าง คำสั่ง ตร.ที่ 675/2562 ลำดับที่ 104 กรณี พ.ต.อ.คมสัน พฤศวานิช ผกก.สภ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ย้ายไปเป็น ผกก.สภ.กะเปอร์ จ.ระนอง ซึ่งเป็นการโยกย้ายลดระดับของนายตำรวจคนนี้ลงไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่เป็นตำรวจน้ำดี มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ได้รับโล่รางวัล และเกียรติบัตรในการทำงานมากมาย เคยเป็น ผกก.สภ.ทุ่งสง ได้พัฒนาโรงพักเป็นโรงพักดีเด่นระดับประเทศ เคยได้รับคำชมจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.คนปัจจุบัน และผู้บังคัญบัญชาทุกระดับที่ได้มาเยี่ยมชม หลังจากนั้นก็ถูกย้ายจาก สภ.ทุ่งสง ซึ่งเป็นโรงพักชั้นหนึ่ง ไปอยู่ สภ.บางขัน โรงพักชั้น 3 มาปีนี้ถูกย้ายไปอยู่ สภ.กะเปอร์ จ.ระนอง ไกลจากพื้นที่เดิมมาก ทำให้เขามีปัญหาการเดินทางหรือดูแลครอบครัว และลูกยังเล็กต้องเรียนหนังสือที่ จ.นครศรีธรรมราช การโยกย้ายในครั้งนี้ถ้าไม่ได้รับการเยียวยา ครั้งหน้ามีโอกาสถูกย้ายไปถึงพม่าอย่างแน่นอน
“ผมจึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ตำรวจอีกหลายคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการโยกย้ายประจำปีนี้ ซึ่งเห็นได้จาก มีการออกคำสั่งถอน-แต่งตั้งนายตำรวจ 18 นาย ตามคำสั่ง ตร.ที่ 686/2562 ลงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 จึงเรียนมายัง พล.อประยุทธ์ในฐานะประธาน กตร. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ โปรดพิจารณาดำเนินการแก้ไขและทบทวนคำสั่งโดยด่วน หากไม่มีการพิจารณาดำเนินการใดๆ ผมจะนำไปตั้งกระทู้ถามสดในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป” นายเทพไทกล่าว

