‘ธนาธร’ เดินสายลาดกระบัง ปลุกคนรุ่นใหม่-รณรงค์ ‘ยกเลิกเกณฑ์ทหาร’

ธนาธร-เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 1 ธันวาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เดินสายพบประชาชนในเขตพื้นที่ลาดกระบัง ซึ่งเริ่มต้นด้วยการร่วมเตะฟุตบอลเป็นคู่เปิดสนามรายการ “All Friend Tournament” ครั้งที่ 5 ที่สนามหญ้าเทียมฮีโร่ซอคเกอร์ ซ.ฉลองกรุง 13 โดยมีนายทวีศักดิ์ ทักษิณ และนายสมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายสุนทร บุญยอด กรรมการบริหารปีกแรงงาน ร่วมกิจกรรม

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายธนาธร และทีมงาน ได้เดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้ฅนเมือง ชุมชนบึงบัว เขตลาดกระบัง เยี่ยมชมโครงการฝึกอบรมอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนและนักศึกษา กศน. ยกระดับสินค้าให้เป็นวิสาหกิจ​เพื่อสังคม ตามนโยบายพรรคอนาคตใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจฝืดเคือง โดยภายในกิจกรรมนี้มีนักศึกษาและชาวบ้าน เดินแนะนำผลิตภัณฑ์​ของศูนย์การเรียนรู้ และรอต้อนรับหัวหน้าพรรรอนาคตใหม่เป็นจำนวนมาก


นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ได้มาเห็นการทำงานของชุมชนนี้แล้วเป็นที่น่าดีใจ สังคมใดสังคมหนึ่งจะเข้มแข็ง​ได้ชุมชนแบบนี้จะต้องเข้มแข็ง​ ถ้าชุมชนเข้มแข็งสังคมก็จะเข้มแข็ง​ ประเทศก็จะเข้มแข็งตามไปด้วย หากเราอยากเห็นการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน ในชุมชนนั้นก็ต้องนำเอาความรู้และทรัพยากร​ที่เข้มแข็งของชุมชนมาประยุกต์​ใช้สร้างงานสร้างอาชีพให้กีบคนในชุมชน ทักษะต่างๆ ที่เราได้เรียนรู้นำมาผนวกกับการบริหารจัดการแบบสมัยใหม่ สามารถสร้างเป็นอาชีพ เพิ่มมูลค่าให้กับสืนค้าได้เป็นอย่างมาก

“ถ้าเราทุกคนนำทักษะด้านอาชีพที่เราถนัด มาบวกกับการใข้เทคโนโลยี​ก็จะทำให้เกิดการสร้างงาน ผมเคยได้ไปพบสองแม่ลูกคู่หนึ่งที่ใช้ชีวิตแถวริมทางรถไฟ เดิมทำอาชีพขายข้าวแกง เนื่องด้วยเศรษฐกิจ​ที่ย่ำแย่มาหลายปีจึงต้องหยุดขาย แต่ลูกสาวอยู่ในช่วงวัยรุ่นจึงรู้เทรนด์​แฟชั่น​ต่างๆ บวกกับแม่ที่ค้าขายเก่ง ก็ไปรับสินค้ามือสองมาไลฟ์ขายในเฟซบุ๊​ก ทุกท่านเชื่อไหมว่าสองแม่ลูกคู่นี้มีรายได้ต่อเดือนถึง 60,000 บาท นี่คือตัวอย่างหนึ่งของการนำทักษะอาชีพที่เราถนัด มาผนวกใช้กับเทคโนโลยีสามารถเพิ่มรายได้เป็นจำนวนมาก” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ถ้าเรามองเห็นโลก มองเห็นโอกาส เราก็จะสามารถหยิบฉวยสิ่งต่างๆ มาเป็นช่องทางในการหารายได้ทางเศรษฐกิจ​ได้ เช่น น้ำมันสกัดแมลงที่ทำจากตระไคร้​ที่ศูนย์​เรียนรู้แห่งนี้ได้คิดค้นขึ้น หากท่านใดคิดกลยุทธ์​ในการตลาดได้ ก็เข้ามาช่วยกันเพิ่มมูลค่าสินค้าจากชุมชนนี้ แล้วมูลค่าเพิ่มของสินค้า ก็มาจัดแบ่งกัน นี่ยังเป็นการช่วยเหลือและเป็นการกระจายรายได้อีกทางด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของกิจกรรม นายธนาธรได้แนะนำให้นักศึกษา กศน.ที่มาร่วมรับฟัง รู้จักและร่วมกันผลักดันแคมเปญ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญ ตามร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร ที่พรรคอนค.ได้ยื่นเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพูดคุยสอบถามกับนักศึกษาที่เคยผ่านการเป็นทหาร ผ่านการจับใบดำใบแดงในระบบเกณฑ์ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตม.จว.มุกดาหาร ใช้ “ไบโอเมทริกซ์” จับหญิงลาวอยู่เกินใบอนุญาต
บทความถัดไปนักวิ่งนับพันรวมพลโชว์ดีเอ็นเอ แสดงความดี ในศึกเดิน-วิ่ง ‘กู๊ด กาย รัน’ ปี2 ‘วุฒิชัย-เกศศิรินทร์’ แชมป์!