บทนำ : การเมืองตายตัว

เสียงวิพากษ์วิจารณ์สภาพเศรษฐกิจการ เมืองในขณะนี้ดังหนาหู นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความน่าสนใจ มีใจความว่า ปัญหาเศรษฐกิจกำลังรุมเร้ารัฐบาลอย่างหนัก เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจดับสนิททุกตัว อาจจะถึงเวลาต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระดับ ครม.พร้อมกับระบุว่า การที่ฝ่ายรัฐบาลมีเพียง 254 คน หักเสียงรัฐมนตรีประมาณ 10 กว่าคนทำให้รัฐบาลมีเสียงในสภาไม่ถึงครึ่งไม่ครบเป็นองค์ประชุม เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลแพ้มติแล้วขอนับใหม่ เพื่อรอ ส.ส.กลับเข้ามาลงคะแนน เป็นอีกเรื่องที่ทำให้รัฐบาลมีปัญหาความเชื่อมั่นทั้งเศรษฐกิจและการมือง

ข้อความของนายวัฒนาระบุต่อไปว่า หลายคนคาดหวังว่าเรือแป๊ะกำลังจะล่ม ก็เป็นเพียงการคาดเดาที่เป็นไปไม่ได้ เพราะแม้รัฐบาลจะพังหรือนายกฯต้องลาออกแต่ภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ การสรรหานายกฯคนใหม่ก็จะได้คนหน้าเดิม ทางออกเดียวคือต้องแก้รัฐธรรมนูญเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนได้เลือกคนที่ประชาชนเชื่อมั่นมาแก้ไขปัญหาของประเทศ เรือแป๊ะไม่มีทางล่มเพราะกลไกของรัฐธรรมนูญที่ออกแบบไว้เพื่อแป๊ะแต่ความหายนะกำลังเกิดกับประชาชน

เป็นความจริงดังที่นายวัฒนาระบุ เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ออกแบบให้การเมือง โดยเฉพาะการดำรงอยู่ของนายกรัฐมนตรี ขึ้นอยู่กับ ส.ว.250 คน ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช.ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเสียงของ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง ดังหลักสากลของอารยประเทศ ดังนั้น ไม่ว่าผลการบริหารงานของรัฐบาลจะย่ำแย่เพียงใดก็ตาม แต่จะไม่ส่งผลต่อการเมือง กล่าวคือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไม่ได้ ซึ่งแปลกแตกต่างจากหลักการทั่วไปของการเมืองประชาธิปไตย

การเมืองที่ตายตัวเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เพราะขึ้นกับการชี้ขาดของคณะบุคคลที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชนนั้น ไม่เป็นธรรมชาติและเป็นอันตรายในตัวเอง กฎกติกา กฎหมาย ระเบียบต่างๆ ที่ออกมาใช้บังคับกับคนทั้งประเทศ ต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่ กฎหมายใดไม่ได้ออกมาบังคับใช้ในแนวทางนี้ จะส่งผลเสียหายต่อสังคม สร้างความขัดแย้งและนำมาซึ่งความวุ่นวายในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงเรียนวันเสาร์ : หยุดวงจรยาบ้าในเยาวชนกลุ่มเสี่ยง
บทความถัดไปเดินหน้าชน : มติไหนกันแน่