วิปรบ.ไม่สนฝ่านค้าน ระดม 253ส.ส.ลุยนับคะแนนใหม่ ล้มญัตติม.44 โว ไม่มีล่มรอบ3 แน่

วิปรบ. ยัน ไม่ถอนนับคะแนนใหม่ โว 4 .. องค์ประชุมครบ สภาไม่ล่มรอบ 3 ขาดปู่ชัย คนเดียวเหตุป่วย เมินเทพไทพิจารณาตัวเอง ยัอน สมัยปชป.ก็ล่ม

เมื่อเวลา 14.40 . วันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ..บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ จะมีการถอนญัตติที่ขอให้นับคะแนนใหม่ เรื่องญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 หรือไม่ ว่า จะไม่มีการทบทวนมติเรื่องขอให้นับคะแนนใหม่ แต่จะต้องหารือว่าจะทำอย่างไรให้องค์ประชุมวันที่ 4 ธันวาคมนี้ครบ เพื่อให้ลงมติได้ ยืนยันว่า ญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะข้อบังคับดังกล่าวไม่มีการเปลี่ยนแปลง ในช่วงที่มีผ่านมามีการใช้อยู่ตลด และเขียนล้อตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น สิ่งที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยจึงถูกต้องแล้ว

เมื่อถามว่า นายเทพไท เสนพงศ์ ..นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า อย่าโทษพรรคประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียว ที่มีการโหวตสวนมติวิปรัฐบาล นายวิรัช กล่าวว่า ขอให้มาครบองค์ประชุม และมั่นใจว่าการประชุมสภาฯวันที่ 4 ธันวาคมนี้ จะมีองค์ประชุมครบ 249 เสียง ซึ่งคาดว่า รัฐบาลจะมีส..มาร่วมประชุม 253 คน ขาดเพียงคนเดียวคือ นายชัย ชิดชอบ ..บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ป่วย

เมื่อถามว่า หากองค์ประชุมล่มครั้งที่ 3 จะรับผิดชอบอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า ต้องดูเหตุผลที่องค์ประชุมไม่ครบว่าเพราะอะไร เป็นหน้าที่ส..ทุกคนที่ต้องมาร่วมรับผิดชอบด้วยกัน ถ้าไม่ครบผู้ใหญ่ก็ต้องมีมาตรการออกมา แต่ยังไม่มีการพูดถึงว่าจะเป็นแบบใด สำหรับเหตุการณ์สภาล่มที่ผ่านมา มีส..ของพรรคพลังประชารัฐ 3 คน ติดภารกิจไม่สามารถร่วมประชุมได้ ส่วนรัฐมนตรีที่เป็นส.. ก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องมาร่วมประชุมในวันดังกล่าว ส่วนกรณีที่นายเทพไท ให้พิจารณาตัวเองหากองค์ประชุมล่มเป็นครั้งที่ 3 นั้น ตนคงไม่ต้องพิจารณาตัวเอง ที่ผ่านมาสภาก็เคยล่ม และสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำรัฐบาล นายเทพไท ก็โหวตตามมติวิปรัฐบาลทุกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บัวแก้วเตือนคนไทยในฟิลิปปินส์ ติดตามข่าวพายุคัมมูริใกล้ชิด
บทความถัดไป‘โปเช็ตติโน่’ แย้มไม่ปิดโอกาสคุม ‘แมนฯยู-อาร์เซน่อล’ ชี้ได้รับข้อเสนอจากหลายทีม