ปชป.กำชับทุกคนเข้าประชุม หวั่นเสียงขัด รบ. ขอ 5 เสียงเคยหนุน กมธ.ม.44 งดออกเสียงแทน

ปชป.กำชับ ส.ส.เข้าประชุมสภา หวั่นล่มซ้ำครั้งที่ 3 ด้าน ‘ชินวรณ์’ วอน 5 ส.ส.โหวตสวนให้งดออกเสียงแทน ส่วน ‘สาทิตย์’ เจ้าของญัตติ ยันโหวตหนุนตั้ง กมธ.เหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เวลา 13.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม ส.ส.ของพรรค โดยมีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. เป็นประธานการประชุม โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แจ้งถึงมติวิปรัฐบาลว่า ต้องการให้ ส.ส.ของพรรคทุกคนเข้าร่วมประชุมสภา เพื่อให้ครบองค์ประชุม และขอความร่วมมือ ส.ส.ของพรรค ทำตามมติของวิปรัฐบาล โดยขอให้คำนึงถึงความเป็นเอกภาพของฝ่ายรัฐบาล หรืออย่างน้อยที่สุดก็ขอให้ ส.ส. 5 คนที่เคยโหวตสวนมติวิปรัฐบาลครั้งก่อนงดออกเสียงแทน ส่วนนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ในฐานะหนึ่งในเจ้าของญัตติ จะโหวตสนับสนุน ก็พอเข้าใจเหตุผลได้

ด้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เปิดเผยหลังการประชุมยืนยันว่าตนจะสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯเช่นเดียวกับเพื่อน ส.ส.บางส่วนที่ได้โหวตสนับสนุนญัตติของตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ส.ส.ผู้ใหญ่ของพรรคกำชับให้ ส.ส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมสภาในวันที่ 4 ธ.ค.นี้อย่างพร้อมเพรียง เนื่องจากไม่ต้องการให้องค์ประชุมสภาล่มเป็นครั้งที่ 3 ในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่นอนว่า 2 เสียงของพรรคที่จะขาด คือ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ และนายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่กำลังพักฟื้นจากการทำบายพาสหัวใจ

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการโหวตสวนมติของวิปรัฐบาลในญัตติดังกล่าวของ ส.ส.ทั้ง 6 คน โดยให้แต่ละคนลุกขึ้นอธิบายถึงเหตุผลในการโหวตซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ผู้ใหญ่และเพื่อนสมาชิกรับฟังและยอมรับในเหตุผลของแต่ละคน โดยเฉพาะนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ก็เคารพการตัดสินใจของ ส.ส. รวมทั้งผู้ใหญ่ได้พูดในที่ประชุมด้วยว่าประเทศเราเป็นระบบรัฐสภาต้องเคารพมติของวิปรัฐบาลไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาล ชวนเที่ยวงานวันพ่อแห่งชาติ ณ ท้องสนามหลวง ตั้งแต่ 5-14 ธ.ค.
บทความถัดไปจิตอาสาปรับภูมิทัศน์เยาวราช เตรียมรับเสด็จในหลวง-พระราชินี