จับตาสภาล่มรอบ3 รัฐบาลแอบเสียว มีส.ส.เกินองค์ประชุม ล้มญัตติม.44 แค่ 1 เสียง

รบ.ลุ้นญัตติม.44 ทำสภาล่มรอบ 3 หรือไม่ วิปเข้มต้อนส.. พบซีกรบมีเสียงองค์ประชุมเกินแค่ 1 เสียงเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 4 ธันวาคมนี้ จะมีวาระสำคัญคือ การพิจารณาญัตติด่วนเรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ซึ่งที่ผ่านมาการพิจารณาในญัตติดังกล่าวได้ทำให้ตุองค์ประชุมล่มมาแล้ว 2 ครั้ง หลังส..ซีกรัฐบาลแพ้โหวต แต่กลับเสนอให้มีการลงคะแนนใหม่ กระทั่งฝ่ายค้านประท้วงด้วยวอร์คเอ้าท์การประชุม จึงทำให้การประชุมสภาฯในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ จึงได้รับการจับตามองว่า จะเกิดเหตุสภาฯล่มเป็นครั้งที่3หรือไม่ เพราะฝ่ายรัฐบาลประกาศเดินหน้าให้มีการนับคะแนนใหม่ ไม่ถอนตามที่ฝ่านค้านเรียกร้อง

ทั้งนี้ จากจำนวนส..ในสภาฯขณะนี้มีทั้งสิ้น 498 คน จาก 500 คน ขาดไป 2 คน 1.นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีตส..ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก คดีจ้างวานฆ่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเลือกตั้งซ่อม 2.นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ..สมุทรปราการ  พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาคดีทุจริตการเลือกตั้ง ต้องถูกหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นองค์ประชุมองค์ประชุมที่จะทำให้การประชุมสภาฯดำเนินการได้ จะต้องมีไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่คือ 249 คน  ดังนั้นจำนวนส..ที่รัฐบาลต้องระดมเข้าประชุม เพื่อไม่ให้องค์ประชุมล่มคือ 249 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่ขณะนี้เสียงส..ซีกรัฐบาลมี 254 เสียง แต่มีแนวโน้มว่า ซีกรัฐบาลอาจจะขาดหายไป 4 เสียง 1.นายชัย ชิดชอบ ..บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ป่วยอยู่ 2.นายเกียรติ สิทธีอมร ..บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อยู่ระหว่างการพักฟื้นหลังบายพาสหัวใจ 3.นายกรณ์ จาติกวณิช ..บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ และ 4.นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ..สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ถูกพักการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เสียงฝั่งรัฐบาลเหลือสูงสุดแค่ 250 เสียง เกินองค์ประชุม 249 เสียง มาแค่คะแนนเดียวเท่านั้น ดังนั้น หากมีส..ขาดหรือลาประชุมในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ อาจทำให้สุ่มเสี่ยงต่อเหตุสภาฯล่มเป็นครั้งที่ 3 ได้ 

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมวิปรัฐบาลเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้วางแนวทางป้องกันเหตุองค์ประชุมล่มไว้ในเบื้องต้น คือ 1.การเสนอให้ตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการขานชื่อเป็นรายบุคคล แทนการเสียบบัตรลงคะแนน เพื่อให้ส..ที่ติดภารกิจประชุมคณะกรรมาธิการสามัญ หรือคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี2563 สามารถมาแสดงตนเป็นองค์ประชุมได้ทัน รวมถึงป้องกันกรณีบัตรประจำตัวส..ขัดข้องในการเสียบบัตรแสดงตน เพราะมีส..หลายคนแจ้งมายังวิปรัฐบาลว่า การประชุมสภาหลายครั้งที่ผ่านมาได้เสียบบัตรแสดงตนเป็นองค์ประชุม แต่ปรากฏว่า ระบบไม่ขึ้นชื่อว่าร่วมเป็นองค์ประชุม

2.กำหนดให้วิปรัฐบาล 1 คน ทำหน้าที่ประสานงานส..6 คน โดยเฉพาะในส่วนส..พลังประชารัฐได้กำหนดขั้นตอนว่า วิปรัฐบาลคนใดติดต่อส..ที่อยู่ในกลุ่มตนเองไปแล้ว แต่ส..คนดังกล่าวไม่ติดต่อกลับมา ขอให้แจ้งต่อกรรมการบริหารพรรค หรือส..อาวุโสให้เป็นผู้ประสานงานแทน  เพราะที่ผ่านมามีเหตุการณ์วิปรัฐบาลประสานงานติดต่อส..หลายครั้ง แต่ส..บางคนไม่ให้ความร่วมมือ เช่น อ่านไลน์แล้วไม่ตอบกลับ หรือโทรศัพท์ติดต่อไม่ได้ในวันประชุมจึงต้องให้กรรมการบริหารพรรคหรือส..อาวุโสมาช่วยเคลียร์ เพื่อให้ส..เหล่านี้เกิดความเกรงใจ ให้ความสำคัญกับการประชุมสภาฯมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นศ.ปวช. ป่วยซึมเศร้าโดดตึกวิทยาลัยเทคนิคสระบุรี
บทความถัดไปตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค เมื่อการโกหกเป็นมากกว่าเรื่องตลก