‘ธรรมนัส’ เข้าพบ กมธ.ป.ป.ช. แจงกรณีวุฒิการศึกษาปลอม ‘อนุดิษฐ์’ เป็น ปธ.สอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้เเทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. ทำหน้าที่ประธานการประชุมนั้น วันนี้ (4 ธันวาคม)

เวลา 11.10 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เข้าชี้แจงต่อ กมธ. ตามคำเชิญที่ให้มาชี้แจงกรณีการขาดคุณสมบัติ ส.ส. และวุฒิการศึกษาปลอม โดยเรื่องนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะ กมธ. เป็นประธานอนุ กมธ.ในการสอบข้อเท็จจริง

สำหรับปัญหาเรื่องวุฒิการศึกษาเกิดขึ้นจาก เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ.2562 เฟซบุ๊กเพจ “CSI LA” ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาของธรรมนัส ซึ่งระบุในเว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย แต่เมื่อค้นหลักฐานแล้วพบว่า แท้จริงแล้ว ร.อ.ธรรมนัสสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส (Calamus International University) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ถูกขึ้นบัญชีดำ และไม่ได้รับการยอมรับวุฒิการศึกษาในหลายประเทศ

ด้าน ร.อ.ธรรมนัสได้นำหลักฐานมาแสดงเพื่อตอบโต้ ต่อมาสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ได้แปลข้อความบางส่วนในเอกสารดังกล่าว และโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีผู้แสดงความเห็นในเชิงกังขาว่า ร.อ.ธรรมนัสสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย หรือมหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส และสำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร หรือวานูอาตูกันแน่

นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตว่าเว็บไซต์ที่เผยแพร่วิทยานิพนธ์ของ ร.อ.ธรรมนัสและคณะนั้น ถูกระบุว่าเป็นสำนักพิมพ์ที่เปิดเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยการเก็บค่าตีพิมพ์จากผู้เขียน โดยไม่ได้ให้บริการในการแก้ไขและตีพิมพ์ตามหลักของวารสารวิชาการที่ถูกต้องทางกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ ข่าวจริง ข่าวลวงจากพรรคเพื่อไทย เผยภาพจากดูไบ “ทักษิณ”ไม่ปลื้ม
บทความถัดไปสวนสัตว์เชียงใหม่เปิดบ้านรับท่องเที่ยว ผอ.ทำเซอร์ไพรส์ใส่มาสคอตช้างร่วมเต้นโชว์