จุรินทร์ ชี้ มติพรรค บีบ6 ส.ส.ต้องโหวตตามรบ. โยนถามเลขาฯ ฝ่าฝืนจะลงโทษอย่างไร

จุรินทร์ ยัน ส.ส.ปชป. ต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล ร่วมมือทุกพรรค เพื่อให้เสียงเป็นไปตามเป้า มอบอำนาจเลขาฯ พิจารณาคนโหวตสวน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ถูกจับตาเป็นพิเศษโดยเฉพาะการประชุมสภา เพราะดูเหมือนว่าจะควบคุมเสียงส.ส.พรรคไม่ได้ ว่า ทุกพรรคก็ต้องช่วยกัน ไม่ใช่เฉพาะพรรคใดพรรคหนึ่ง การที่มาร่วมรัฐบาลด้วยกันก็จะต้องทำหน้าที่ของแต่ละพรรค ซึ่งแต่ละพรรคก็ต้องทราบภารกิจดีอยู่แล้ว ส่วนเสียงของส.ส.ในพรรคนายกรัฐมนตรีไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะเข้าใจดีว่าแต่ละพรรคจะต้องอะไรบ้างและเป็นหน้าที่ของวิปรัฐบาล ที่ประกอบด้วยทุกพรรคจะต้องทำงานร่วมกันในการรวบรวมเสียงให้เป็นไปตามเป้าหมายในสภา

เมื่อถามว่า การประชุมสภาวันนี้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์มาครบหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส.ส.ของพรรคที่ขาดการประชุมแน่ๆ คือนายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ป่วยและผ่าตัดบายพาสหัวใจ และไม่อยู่ในฐานะที่จะมาประชุมได้ แต่ท่านก็เป็นห่วง ดังนั้นจึงไม่ใช่ความผิดของท่าน เพราะเป็นเหตุสุดวิสัย ส่วนส.ส.คนอื่นทางวิปพรรคทำหน้าที่ควบคุมเสียงอยู่ เพราะมติของพรรคประชาธิปัตย์ให้ปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาล

เมื่อถามว่ามีข่าวว่า 6 ส.ส.ที่เคยโหวตให้ตั้งคณะกรรมาธิการฯ ทางพรรคขอให้งดออกเสียง นายจุรินทร์กล่าวย้ำว่า มติพรรคให้โหวตตามมติรัฐบาล เมื่อถามอีกว่าหากมีส.ส.ฝืนมติของพรรคจะมีการลงโทษอะไรหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่าเป็นหน้าที่ของเลขาธิการพรรคที่จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลไม่รับ’ปารีณา’ฟ้อง’วีระ สมความคิด’-‘อัจฉริยะ’
บทความถัดไป‘จุฑามาศ’ ประเดิมทัพกำปั้นไทยพ่าย ‘เจ้าภาพ’ ร่วงรอบแรก รับผิดหวังไร้เหรียญกลับบ้าน