ปิยบุตร รับไม่ได้ ส.ส.แหกมติ แนะไปทบทวน ได้เป็นส.ส.เพราะตัวเอง หรือนโยบายพรรค?

ปิยบุตร รับไม่ได้ ส.ส.แหกมติ สั่งกลับไปทบทวนว่า ได้เป็นตัวแทนปชช. เพราะตัวเองหรือ เพราะนโยบายพรรค รอถกกก.บห.ตัดสินลงโทษ ยัน ครั้งหน้าไม่ส่งเลือกตั้ง ไล่ให้ไปลาออก เผย หนังม้วนเก่าไม่จบเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ธันวาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนค. แถลงข่าวกรณี ส.ส.พรรคอนค. โหวตไม่ตรงกับมติพรรค ว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะ รัฐธรรมนูญไปรับรองเรื่องเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ในการลงมติไว้ ขณะเดียวกัน ส.ส. ถูกบังคับให้สังกัดพรรค และเช่นเดียวถ้าพรรคขับส.ส.ออกจากพรรค ส.ส.ก็มีเวลาหาพรรคใหม่ในระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งรัฐธรรมนูญได้ออกมาในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองพินิจพิจารณาในการขับไล่ ส.ส. ที่โหวตสวนมติพรรค ทำได้อย่างยากลำบาก และเป็นอุปสรรคในรัฐธรรมนูญไทย

“ในอดีตมีส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โหวตสวนมติพรรคอยู่หลายครั้ง แต่เรียกมาพูดคุยและให้ชี้แจง แต่ในกรณีที่โหวตสวนมติพรรค ทั้งที่มติพรรคดำเนินตามนโยบายที่หาเสียง ตรงนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะพรรคชูนโยบายเรื่องจัดการมรดกของคสช. มาตรา 44 ซึ่งนี่คือการทำตามนโยบายพรรค และถ้าสมาชิกพรรคได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. นั่นหมายความว่า ประชาชนเลือกคุณตามนโยบายของพรรค ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคจึงต้องพิจารณาตัวเอง ว่าคุณได้รับการเลือกตั้งด้วยตัวคุณเอง หรือได้รับเลือกตั้งจากนโยบายที่แหลมคมของพรรค หรือหัวหน้าพรรค แกนนำพรรค หรือทรัพยากรของพรรคที่ลงไปทุ่มในการหาเสียงที่ผ่านมา ถ้าคิดตรงนี้ได้ใหนทบทวนว่าจะโหวตสวนมติพรรคแบบนี้เรื่อยไปหรือไม่”

เลขาธิการพรรค อนค. กล่าวย้ำว่า แน่นอนที่สุด หากยังโหวตไม่ตรงตามมติพรรคซึ่งสอดคล้องกับนโยบายหาเสียง ที่เป็นพันธสัญญาให้กับประชาชน ครั้งต่อไปคงส่งเลือกตั้งไม่ได้ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องส่งคนที่ไม่เชื่อในนโยบายของพรรคอีกแล้ว จริงๆ ก็ควรจะลาออกจากพรรคไปด้วย แต่ก็เข้าใจว่าหากลาออกจะเสียที่นั่งของตัวเอง ส่วนพรรคจะขับออกจากสมาชิกหรือไม่ อย่างไร จะพิจารณากันในคณะกรรมการบริหารและที่ประชุมส.ส. ต่อไป

เมื่อถามว่าขณะนี้มีสมาชิกพรรคเริ่มมีเสียงแตกจากมติพรรค หากมีคดีร้ายแรง หรือการยุบพรรคเกิดขึ้น คิดว่าจะมีส.ส. ที่เตรียมจะไปสังกัดพรรคอื่นหรือไม่ เลขาธิการพรรคอนค. กล่าวว่า เรื่องนี้รอให้เกิดขึ้นก่อน แต่มั่นใจว่าส.ส.จะอยู่ร่วมกันหมด หนังม้วนเก่าที่ฉายซ้ำจะไม่จบเหมือนเดิม เพราะถ้าหากคุณยุบพรรค คุณยุบได้แค่ร่างกาย แต่จิตวิญญาณ สปิริต อุดมการณ์นั้นยุบไม่ได้ ไม่มีทางยุบได้ และคนอนาคตใหม่ยึดมั่นในเรื่องนี้

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ บอกสธ.ไม่ได้แพ้หนุนแบนสารพิษ แต่ปชช.แพ้ บ่น ไม่รู้เก็บกรมวิชาการเกษตรไว้ทำไม
บทความถัดไป‘เดอะตุ๊ก’ ชี้ ‘นิชิโนะ’ มีเวลาทำความรู้จักแข้งซีเกมส์น้อยไป ทำตกรอบแรก