แม่ทัพภาค3 แจงคำสั่งทัพบกจัดการผู้มีอิทธิพลของปลอม ยันทหารยึดกม.

จากกรณี มีการแชร์ภาพหนังสือคำสั่งระบุว่า เป็นเอกสารจากกองกำลังรักษาความสงบ มทบ.38 ถึงผู้รับปฏิบัติ คือ ม.พัน.10, ม.พัน.15, ฉก ทพ.32, นฝ.นศท.มทบ.38 อ้างคำสั่ง คสช.ที่มีนโนบายป้องกันและปราบปราม และแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพล “ตามนโยบายของรัฐบาล” ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาล (คสช.) และมีแผนยุทธการในการปิดล้อม / ตรวจค้นประจำเดือน มิ.ย.2559 โดยให้จัดทำรายชื่อผู้มีอิทธิพล ข้อมูล ประเภท และพฤติกรรมของผู้มีอิทธิพลและที่อยู่ส่งข้อมูลให้ กกล.รส.มทบ.38 ซึ่งข้อมูลดังกล่าว ระบุให้จัดการผู้มีอิทธิพลที่ขัดขวางการทำงานปรองดองของรัฐบาลด้วยวิธีการขั้นเด็ดขาด รวมถึงให้จับตานักการเมืองในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงชี้แจงถึงกรณีสื่อโชเชียลมิเดียเผยแพร่เอกสารลับจาก กกล.รส. มทบ.38 ค่ายสุริยพงศ์ เกี่ยวกับการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ โดยแบ่งออกเป็น 4 ระดับว่า ขอชี้แจงว่าเอกสารที่หลุดออกมาจำนวน 2 แผ่นนั้น ซึ่งแผ่นแรกยอมรับเป็นแบบฟอร์มของมทบ. 38 จริง อันเป็นการสั่งการตามปกติ เกี่ยวกับการปราบปรามผู้มีอิทธิพลตามนโยบายของรัฐบาล และคสช. ที่ต้องปฏิบัติตามนโยบายอยู่แล้ว แต่ว่าเอกสารแผ่น 2 ที่มีข้อความระบุรายละเอียดถึงการแบ่งประเภทกลุ่มเป้าหมาย และวิธีการดำเนินการนั้น ตนขอยืนยันว่าไม่ใช่ของจริง อีกทั้งไม่ใช่เอกสารทางราชการอย่างแน่นอน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเอกสารของใคร และใครเป็นคนนำมาปล่อย อย่างไรก็ตามเราทางกองทัพภาคที่ 3ได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้วว่าเอกสารดังกล่าวหลุดออกมาได้อย่างไร และเอกสารที่นำมาเพิ่มนั้นมีที่มาจากไหน

“ส่วนแนวทางการดำเนินการกับคนปล่อยเอกสารราชการปลอมนั้น เราต้องว่าไปตามกฎหมาย เพราะเป็นการทำให้สังคมเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ผมขอย้ำว่าหน่วยงานราชการทุกหน่วยการจะทำอะไรได้ทุกอย่างต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย อะไรที่นอกเหนือกฎหมาย ขอย้ำว่าเราไม่กระทำอยู่แล้ว” พล.ท.สมศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon