‘ปารีณา’ ส่งคืนที่ดิน ส.ป.ก.ฟาร์มไก่ 682 ไร่ ‘ธรรมนัส’ ย้ำรัฐไม่เลือกปฏิบัติ(คลิป)

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่เขาสน 1 เพื่อส่งมอบคืนพื้นที่ดิน สปก. จำนวน 682 ไร่ บริเวณฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์มของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่เข้าไปยึดครองที่ดินและมีการยึดคืนพื้นที่ไว้ 682 ไร่ หลังมีคำสั่งให้นางสาวปารีณา คืนพื้นที่ภายใน 7 วัน โดยนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ได้ส่งนายสมใจ สะทองเลียบ นำเอกสารมอบคืนที่ดินติดอากรแสตมป์ ส่งมอบให้กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เนื่องจากนางสาวปารีณา ทำหนังสือถึง ส.ป.ก.เพื่อจะขอส่งคืนพื้นที่ทั้งหมดรวมกว่า 600 ไร่ โดยวันนี้ได้มาราชการที่ราชบุรีจึงถือโอกาสมารับส่งมอบ โดยพื้นที่ตรงนี้เป็นเขตการประกาศปฏิรูปที่ดิน เมื่อผู้ครอบครองที่ดินไม่มีคุณสมบัติหรือครอบครองเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ ส่งคืนมาโดยที่ไม่ต้องไปฟ้องขับไล่ ทาง ส.ป.ก.จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ผู้ครอบครองร้องขอมา

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ในเรื่อง ส.ป.ก.ไม่มีการดำเนินคดี เนื่องจากนางสาวปารีณาครอบครองมาก่อนที่จะประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เราได้รับส่งมอบมาจากกรมป่าไม้พร้อมกับผู้ครอบครอง เมื่อได้ส่งมอบให้กับทางหลวงซึ่งถือว่าเป็นที่ดินของรัฐ ส่วน ส.ป.ก.ก็จะจบกัน ซึ่งจะรับพื้นที่ทั้งหมดคืนมา เพื่อจะจัดสรรให้เกษตรกรผู้ไร้ที่ทำกินและที่อยู่อาศัยต่อไป ส่วนของ ส.ป.ก.มีหน้าที่เอาที่ดินคืนมาก่อน สำหรับโรงเรือนนั้น ตนไม่มีนโยบายที่จะไปทำลายทรัพย์สินใดๆ เหมือนกับที่กระบี่ มีโรงเรือนต่างๆ ก็จะมอบให้ชาวบ้านที่มีสิทธิต่อไป ส่วนเสาไฟฟ้าที่อยู่ในฟาร์มไก่ คงต้องรื้อถอนออกไป

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า โดยนางสาวปารีณา ได้ทำหนังสือมาถึงเมื่อวันศุกร์ (6 ธ.ค. 62) แจ้งว่าขอส่งที่ดินคืนให้กับ ส.ป.ก. อยากให้เข้าใจว่ากฎหมาย ส.ป.ก.ว่าด้วยอะไร จึงต้องทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ว่าเราละเว้นไม่ปฏิบัติ ไม่บังคับใช้กฎหมายกับใครคนใดคนหนึ่ง แต่ใช้เหมือนกันหมด เช่นเดียวกับที่ดินแปลงอื่นก็เหมือนกัน ส่วนกรณีดื้อไม่ยอมคืนก็จะใช้มาตรา 44 บังคับใช้ ซึ่งที่ดินของนางสาวปารีณา ขณะนี้มีจำนวนทั้งหมด 682 ไร่

“ขณะนี้ได้สั่งการให้ปฏิรูปที่ดินทุกจังหวัดไปตรวจสอบที่ดินที่จัดสรรไปแล้วว่า มีใครถือครองไปบ้าง มีใครได้สิทธิบ้าง และที่กำลังจัดสรร สำหรับแนวทางการจัดสรรที่ดินทำกินนั้น จะมีคณะกรรมการของจังหวัดราชบุรีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน อีกไม่นานจะมีประกาศให้เกษตรกรมาลงทะเบียน และแต่ละคนจะได้สิทธิกี่ไร่ต้องดูจำนวนประชากรที่มีอยู่ด้วย โดยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนางสาวปารีณาจะไม่มีสิทธิเข้ามาทำอะไรในพื้นที่บริเวณนี้ได้อีก แต่อาจจะมีสัตว์เลี้ยงเช่น วัว สิ่งของ ซึ่งให้เวลาภายใน 7 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป ทุกอย่างต้องแล้วเสร็จ หลังจาก 7 วันไปแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ของจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดรับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบ” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

จากนั้นนายสมใจ สะทองเลียบ ตัวแทนที่ส่งมอบหนังสือคืนที่ดิน นำพาเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนเข้าไปภายในฟาร์ม พบว่า ไม่มีคนงานอยู่และฟาร์มไก่ได้หยุดกิจกรรมไปก่อนหน้านี้แล้ว มีเพียงบ้านพักคนงานเป็นบ้านไม้ยกพื้นบริเวณทางเข้าที่มีสระน้ำขนาดใหญ่ที่นำน้ำไปใช้ในฟาร์มไก่ อีกทั้งมีถังสำหรับใส่อาหารไก่อยู่บริเวณเล้าไก่เรียงราย เล้าละ 1 ถัง พื้นที่โดยรอบเป็นป่าละเมาะ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจดูพื้นที่ก่อนเดินออก

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินตรวจสอบฟาร์มไก่ว่า ที่ดินนี้เข้าสู่คณะกรรมการจัดหาที่ดินที่ทางกระทรวงมหาดไทยโดยกรมที่ดินเป็นฝ่ายจัดหาคณะกรรมการจัดคนลง ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะส่งคนเข้ามาพัฒนาพื้นที่และเรื่องการรังวัด ส่วนใหญ่ใช้เวลาในเรื่องการจัดวางผังแปลง ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธานในการดำเนินการในพื้นที่ ส่วนที่ดินที่แต่ละคนจะได้นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่ดินจังหวัดที่จะดูเหตุผลและดูจำนวนประชาชนที่จะเข้ามาแสดงเจตจำนงในการเข้ามาขอที่ดินดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับบรรยากาศพื้นที่ด้านนอกประตูฟาร์มไก่ที่เป็นพื้นที่กว้างติดกับเชิงเขานั้น มีฟาร์มเลี้ยงวัวอยู่จำนวนหลายร้อยตัว และได้มีรถบรรทุกเข้าไปขนย้ายวัวออก ส่วนที่เคยมีกระสอบขี้ไก่จำนวนมากกองขายกระสอบละ 10 บาท ปรากฏว่าวันนี้ได้มีป้ายติดไว้ว่า “ขี้ไก่หมดแล้ว” ติดไว้บริเวณหน้าฟาร์ม อีกทั้งมีรถบรรทุกพ่วงได้ทยอยขนย้ายสิ่งของอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ เครื่องปั่นไฟออกมา เหลือเพียงบ้านพัก และเล้าไก่ที่ยังไม่มีการรื้อถอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ตรวจเยี่ยมกรมประชาสัมพันธ์ เตรียมพร้อมถ่ายทอด’ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค'(คลิป)
บทความถัดไปป่าไม้หารือ ส.ป.ก.-กฤษฎีกา หาข้อสรุปเล้าไก่ 682ไร่ เทียบเคียง กรณีรุกป่าสงวนทับลาน