‘ทร.’แจง แขวนงบฯเรือดำน้ำ ลำที่ 2-3 จากจีน 9 ธ.ค.นี้ ชี้แค่ขั้นตอนแรกของกมธ.ฯย่อย

A Chinese Navy submarine attends an international fleet review to celebrate the 60th anniversary of the founding of the People's Liberation Army Navy on April 23, 2009 off Qingdao in Shandong Province. Fifty-six Chinese subs, destroyers, frigates, missile boats and planes were displayed off the eastern port city of Qingdao just weeks after tensions flared following a naval stand-off with the United States in the South China Sea. AFP PHOTO / POOL / Guang Niu

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พล.ร.ต.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ(ทร.) กล่าวถึงการแขวน งบประมาณเรือดำน้ำลำที่2 และลำที่ 3 จากจีน งบประมาณรวม 22,500 ล้านบาทว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการฯ ที่ยังอยู่ในระหว่างการประชุม ไล่ไปทีละหน่วยราชการ เพราะในส่วนกองทัพเรือ ยังไม่ได้ถึงวาระชี้แจงตามที่กำหนดการมีไว้ โดยในเรื่องนี้มีกำหนดนัดหมายไว้ในวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคมนี้ และผลการพิจารณาว่าจะเป็นอย่างไร ก็ต้องเกิดจากการมีมติที่ประชุม หากคณะกรรมาธิการฯ มีสิ่งใดขอทราบเพิ่มเติม หน่วยเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ ต้องจัดผู้ชี้แจงมาให้รายละเอียด โดยในส่วนกองทัพเรือก็ได้จัดหน่วยและผู้เกี่ยวข้องไว้พร้อมให้รายละเอียดแล้วในทุกขั้นตอน

“การมีข่าวโดยใช้คำว่า แขวนงบประมาณเป็นสำนวนภาษาทางระบบงานงบประมาณ ที่มีความหมายรุนแรง แต่สำหรับเหตุการณ์จริงที่เกิด ณ ขณะนี้ เป็นแค่การพักการประชุมดังนั้นข่าวที่เกิดขึ้นจึงน่าจะเป็น การสื่อความหมายที่สับสน” โฆษก ทร.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon