“อนุสรณ์”โต้! “หญิงหน่อย”ไม่ได้มโน ไล่”ธนกร” เอาเวลาช่วยนายกฯหาเงินจ่ายค่าโง่ปิดเหมืองดีกว่า อย่าหวังงูเห่าต่อลมหายใจรบ.

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพท. ไม่ได้มโนไปเอง กรณีออกมาพูดเรื่องการแจกกล้วย ส.ส.งูเห่าเพื่อเพิ่มเสียงไม่ให้สภาล่มตามที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมากล่าวหา เพราะเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในแวดวงการเมืองและสื่อมวลชน ถึงพฤติกรรมการเมืองน้ำเน่าย้อนยุคของฝ่ายรัฐบาลในครั้งนี้ โดยเฉพาะการพยายามโทรล็อบบี้ ส.ส.ฝ่ายค้าน ของแกนนำรัฐบาลบางคนกลางงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลก่อนวันลงมติคว่ำญัตติการตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา มาตรา 44 เพื่อโชว์พาวเวอร์แข่งกันเองในพรรคร่วมรัฐบาล อย่านึกว่าคนภายนอกจะไม่รู้ เพราะฝ่ายค้านมีสายข่าวอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลเช่นเดียวกัน

“ขอถามว่า จริงหรือไม่ ที่การกินเมนูหูฉลามในคืนนั้น ทำให้มีควันไฟฟุ้งกระจายไปทั่วห้องอาหาร จนทำให้มีเสียงคล้ายสัญญาณตรวจจับควันดังขึ้น ถ้าเป็นเรื่องจริง อาจถือเป็นลางร้ายของรัฐบาลได้ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องจริง การให้ ครม.ทั้งคณะเปิบเมนูหูฉลาม ถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควร เนื่องจากผู้นำรัฐบาลควรทำตัวเป็นแบบอย่าง แต่โต๊ะอาหารที่ พล.อ.ประยุทธ์กับพล.อ.ประวิตรนั่งหัวโต๊ะ กลับมีเมนูหูฉลามได้อย่างไร” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า เหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมไม่ได้ที่จะให้ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา มาตรา 44 จนถึงขนาดยอมใช้บริการ ส.ส.งูเห่าก่อนเวลาอันควร เป็นเพราะกลัวการถูกเรียกไปชี้แจงหรือตอบคำถามกับคณะ กมธ.สภา เพราะตอนมี มาตรา 44 ในมือ ได้กระทำในสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนไว้มากมาย เช่นการสั่งยึดที่ดินตัดไม้สวนป่าของชาวบ้านที่ไม่ใช่ฝ่ายตัวเอง การสั่งปลดข้าราชการโดยไม่มีการสอบสวน ฯลฯ เรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์กลัวที่สุดคือการใช้มาตรา 44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราฯจนเป็นที่มาของการฟ้องร้องระหว่างเหมืองทองกับรัฐบาล และอาจเป็นที่มาของการเสียค่าโง่กว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งจนถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยปริปากพูดเรื่องนี้ นอกจากพูดปลอบใจ ครม.ว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงคนเดียว แต่ก็ไม่เคยพูดว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ดังนั้นนายธนกร ควรเอาเวลาไปช่วยคิดเรื่องการจ่ายค่าโง่เหมืองทองจะดีกว่า หากรัฐบาลแพ้ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์อย่าหวังว่า การใช้บริการงูเห่าจะต่อลมหายใจรัฐบาลจนอยู่ครบเทอมได้ เพราะประชาชนส่วนใหญ่หมดศรัทธาต่อรัฐบาลไปนานแล้ว โดยเฉพาะการไม่รักษาคำพูดตามที่ได้หาเสียงเอาไว้ อย่างการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ที่ปรับได้แค่ 5-6 บาท อาจถือเป็นโมฆะบุรุษที่เชื่อถือไม่ได้ ต่อให้มีงูเห่าอีก 100 ตัว ก็คงช่วยอะไรไม่ได้

////////

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถึงกับเพลีย ‘โย่ง เชิญยิ้ม’ โพสต์ตามหาเจ้าของงาน ผ่านมาอาทิตย์กว่ายังเงียบหายไม่จ่ายค่าตัว
บทความถัดไปอาศรมมิวสิก : พิพิธภัณฑ์ดนตรีที่มีชีวิต ครูเบเย็ง เซ็ง อาบู : สุกรี เจริญสุข