‘จุรินทร์’ ลั่นหาก ปชป.เป็นต้นเหตุปรับ ครม.ให้บอกมา ย้ำเงื่อนไขร่วม รบ.ต้องแก้ รธน.

‘จุรินทร์’ ลั่นหาก ปชป.เป็นต้นเหตุปรับ ครม.ให้บอกมา ย้ำเงื่อนไขร่วม รบ.ต้องแก้ รธน. ยันพีระพันธุ์ ไขก๊อกไร้ปัญหาภายในพรรค

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการลาออกจากของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรม การบริหารพรรคประชาธิปัตย์ว่า ส่วนตัวได้พูดคุยกับนายพีระพันธุ์ แล้ว ยืนยันว่า การลาออกเป็นการตัดสินใจในเรื่องส่วนตัว ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับตน ยังให้ความเคารพกัน ตนก็อวยพรขอให้โชคดี เพราะทำงานกันมายาวนาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเข้าออกภายในพรรคประชาธิปัตย์เป็นเรื่องปกติ และการลาออกของสมาชิกก็มีอยู่ทุกสมัย อย่าด่วนสรุปว่า พรรคกำลังมีปัญหา ยืนยันว่า การลาออกของสมาชิกไม่เกี่ยวข้องกับการไม่มีบทบาทภายในพรรค เพราะทุกคนที่มีหน้าที่ ต่างทำงานเต็มที่ภายใต้อุดมการณ์ของพรรค ตนไม่อยากให้เวลามีสมาชิกลาออกคนหนึ่งก็โทษพรรคทีหนึ่ง เพราะไม่ยุติธรรมกับพรรค และคนทำงานที่กำลังพาพรรคไปข้างหน้า

เมื่อถามว่านายพีระพันธุ์ ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อที่จะไปเป็นรัฐมนตรีในพรรคอื่นหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นอย่างไร อนาคตจะเป็นผู้ให้คำตอบเอง ตนตอบแทนใครไม่ได้ ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีให้พรรคประชาธิปัตย์ออกจาก ครม.บางตำแหน่งหรือไม่นั้น ไม่ขอชี้แจงอะไร เพราะข่าวไม่ได้มาจากตน เล่นการเมืองมานาน อยู่มาหลายรัฐบาล ทั้งแกนนำ ทั้งฝ่ายค้าน ทำมาทุกหน้าที่ เข้าใจกระบวนการทางการเมือง การปรับคณะรัฐมนตรีขึ้นอยู่กับนายกฯ หากมีการปรับ ก็ขอให้แจ้งมาเพราะพรรค ปชป.ไม่มีปัญหา พร้อมตัดสินใจ บางครั้งการเกิดกระแสข่าวรายวันไม่เป็นผลดีต่อเสถียรภาพของรัฐบาล และตอบล่วงหน้าไม่ได้ว่า จะมีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลอย่างไร พรรคประชาธิปัตย์ก็แค่พรรคลำดับ 2 พูดไปยิ่งเป็นการทำลายสถานการณ์ และยิ่งสร้างปัญหาให้กับพรรคแกนนำหลัก

“ยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหา โดยเฉพาะในฐานะหัวหน้าพรรคพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่า หากตัดสินใจทำงานร่วมกับใครแล้ว ก็ร่วมรัฐบาลด้วยความจริงใจ จับมือเดินไปด้วยกัน ซึ่งในที่ประชุมพรรคก็จะพูดอีกครั้งหนึ่ง เน้นย้ำให้สมาชิกได้ทราบถึงการปฏิบัติตนอีกครั้ง วันนี้การปรับยังเกิด หากการปรับเกี่ยงข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ก็ขอให้แจ้งมา พรรคไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนตัวพร้อมตัดสินใจได้ทันที เพราะมีหลักการในการตัดสินใจอยู่แล้ว” นายจุรินทร์กล่าว

เมื่อถามถึงจุดยืนเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญของพรรค ปชป. นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังมีจุดยืนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พรรคเข้าร่วมรัฐบาลมีเงื่อนไขหนึ่ง คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมไปถึงพรรคพลังประชารัฐ ก็ยอมรับเงื่อนไขนี้ตั้งแต่ต้นคู่กับนโยบายประกันราคา ดังนั้น เมื่อเข้าสู่การพิจารณาของสภา และได้ข้อสรุปอย่างไรก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องนำมาประกอบการพิจารณาตัดสินใจต่อไป พรรคประชาธิปัตย์ชัดแล้วว่าจะแก้ไขมาตราอะไร ลงลึกศึกษามาครบแล้ว อย่างน้อยที่สุดหมวดว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องได้รับการแก้ไข เพราะถ้าไม่แก้ไขหมวดนี้ก่อน สุดท้ายรัฐธรรมนูญแก้ไขไม่ได้เลย ต้องสะเดาะกุญแจดอกนี้ออกก่อน ประตูประชาธิปไตยถึงจะเปิดได้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงจะเริ่มต้นได้ ประชาธิปัตย์ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น ชัดตั้งแต่ก่อนตัดสินใจร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่าการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ควรจบลงแค่การทำรายงานและส่งรัฐบาลเท่านั้นใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า “ต้องนำไปสู่ภาคปฏิบัติต่อไป นี่ก็ชัดแล้วนะครับ ผมคิดว่าไม่ได้ตอบอะไรไม่ชัดนะครับ”

บทความก่อนหน้านี้ชาวคอนโดต้องทราบ ไขข้อสงสัย ‘ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง’ ฉบับใหม่ เริ่ม 1 ม.ค.63
บทความถัดไป191 จับคาหมอชิต พ่อค้าปืนไทยประดิษฐ์ขายทางออนไลน์ แหล่งผลิตที่อุทัยธานี