‘วิษณุ’ วินิจฉัย ‘ปารีณา’ คืนที่ ส.ป.ก.แล้วไม่ผิด รอใช้ ‘วันแมป’ ทั่วประเทศ แก้พื้นที่ทับซ้อน

‘วิษณุ’ วินิจฉัย ‘ปารีณา’ คืนที่ ส.ป.ก.แล้วไม่ผิด รอใช้ ‘วันแมป’ ทั่วประเทศ แก้พื้นที่ทับซ้อน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าวและไม่ได้สนใจไปอ่านดูเรื่องนี้แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เปรียบเหมือนกรณีที่ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.จากนายทุนพื้นที่จังหวัดภาคใต้แล้วนำมาจัดสรรให้กับเกษตรกรใหม่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เรื่องของที่ดิน ส.ป.ก.นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าพื้นที่นั้นเป็นที่ดิน ส.ป.ก.หรือไม่ ซึ่งถ้าใช่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเหมือนสมัยก่อนที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้คืนไปแล้วก็จบ อย่างไรก็ตาม ที่ดิน ส.ป.ก.ตอนไปเอามานั้นไม่ผิด เพราะถือครองไม่ได้ เมื่อถือครองไม่ได้ก็คืน แต่พื้นที่บางอย่างตอนไปเอามานั้นผิด ดังนั้น เมื่อคืนไปความผิดก็สำเร็จ กฎหมายแต่ละเรื่องไม่ได้ยึดหลักเดียวกันไปเสียหมด เช่น พ.ร.บ.ศุลกากรคดีฟิลลิป มอร์ริส เมื่อสำแดงเท็จเป็นความผิดติดคุก แต่เมื่อนำเงินไปจ่ายเสียตามที่ควรจะต้องจ่ายจริงก็จบคดีอาญาหรือคดีแล้ว เมื่อทรัพย์สินทางปัญญามีความผิดติดคุกซึ่งถ้าชดใช้เงินเสียได้คดีก็จบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าปัญหาที่ดิน ส.ป.ก.และป่าไม้เกิดขึ้นมาหลายคดีแล้ว เป็นเพราะใช้แผนที่กันคนละฉบับ นายวิษณุกล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวมีมาตลอด ดังนั้น รัฐบาลชุดที่แล้วจึงคิดต้องการทำ “วันแมป” เพราะที่ดินของรัฐที่หน่วยงานต่างๆ ดูแลรักษาอยู่นั้นมีจำนวนมาก และแต่ละหน่วยงานก็ใช้สเกลแผนที่คนละฉบับ ต่างคนต่างทำ ยังไม่สามารถรวมกันทำได้ จึงเป็นปัญหามาก ดังนั้น ในสมัยรัฐบาลนายกทักษิณ ตนเองเป็นคนเสนอขอมติคณะรัฐมนตรีว่า ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดขอให้แจ้งไปยังกรมที่ดินแล้วสลักหลังไว้บนโฉนดคู่ฉบับด้วยเพื่อเทียบกันภายหลัง แต่ไม่ทราบว่าจนถึงปัจจุบันยังมีการแจ้งกรมที่ดินกันอยู่หรือไม่

เมื่อถามว่า รัฐบาลใช้ช่องทาง ส.ป.ก.ช่วยเหลือ น.ส.ปารีณาหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตามกฎหมายระบุว่าเป็นที่ที่ถูกซื้อมาแล้วก็ต้องคืน ถือเป็นบทลงโทษของคนที่ซื้อมา โดยที่รัฐไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว และเป็นบทลงโทษที่ดีกว่าบทลงโทษทางอาญาที่จะต้องถูกปรับ อย่างไรก็ตาม เรื่อง วันแมปนั้นถึงอย่างไรก็ต้องมีวันสำเร็จแต่ต้องใช้เวลา เพราะปัจจุบันนี้เปลี่ยนมาให้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติที่กฎหมายเพิ่งออกมาเป็นผู้รับไปรับผิดชอบ ซึ่งจากเดิมอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงยุติธรรม

เมื่อถามย้ำว่าจะสำเร็จในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตอบไม่ถูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวิทย์’ คาดได้ ‘กกอ.-กมอ.’ ต้นปี63
บทความถัดไปรมว.ศธ.รับแผนควบ’5.5’พันร.ร.เล็ก ครูกังวล’กระทบสิทธิ-ความก้าวหน้า’