เรียงคนมาเป็นข่าว 13 ธันวาคม 2562 : โดย ชโลทร

จัดกิจกรรม - สุพัตรา จิราธิวัฒน์ และ อรรถพล เจริญชันษา ร่วมด้วย ยุทธพล อังกินันทน์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมเทิดพระเกียรติเนื่องในวันพ่อแห่งชาติและวันดินโลก 5 ธันวาคม ชวนชมนิทรรศการชุด “ดิน น้ำ ป่า...จากพสุธาสู่นภาลัย” พร้อมส่งมอบอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และอุปกรณ์ที่จำเป็นในราชการ เพื่อสาธารณประโยชน์ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…เป็นไปตามเสียงกระซิบกระซาบ ไม่เอาอนาคตใหม่ไว้แน่ ถึงวันนี้ “คณะกรรมการการเลือกตั้ง” สรุปความเห็น 191 ล้านที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ “ให้พรรคกู้” ถือเป็นเงินบริจาค โดยแหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย โทษถึง “ยุบพรรค” ส่งสำนวนให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” แม้ผลจะยังไม่ออก แต่ไม่ว่าใครที่ติดตามการเมืองมาใกล้ชิด ล้วนเดา “คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไปในทางเดียวกัน” และแน่นอนย่อมรวมถึงความเชื่อในชะตากรรม “กรรมการบริหารพรรค” ด้วย

⦁…เปลี่ยนเกมจาก “ยุติบทบาทในสภา” ออกมาทำงานมวลชนนอกสภา คำที่สุดถูกตัดสิทธิการเมือง หาก “ธนาธร” ยังไม่หยุด มีคนเชื่อในเสียงที่ชี้ว่า “ต้องระเห็จไปอยู่ต่างประเทศอีกคน” มากขึ้น และความเป็นไปทั้งหมด เป็นคำตอบของ “อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่าไม่มีความหวังมากนัก สำหรับจะเห็นความยั่งยืนอย่างที่สากลโลกเขาเป็นกัน

⦁…หลังจากนี้คงมีการวิเคราะห์กันในทาง “เสียงฝ่ายรัฐบาลน่าจะดีขึ้น” ขณะที่ “ฝ่ายค้านจะอ่อนพลังลง” ใครที่เชื่อว่า “งูเห่า” จะเป็นการเมืองที่ขาดความชอบธรรม และส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล ย่อมต้องเตรียมรับสภาพว่า “เป็นการมองผิดพลาด” เพราะประเมินด้วย “มาตรฐานการเมืองในคุณภาพเก่า” สำหรับความเป็นไปในวันนี้ “ความชอบธรรมในคุณภาพแบบนั้น” เป็นเรื่องเชยไปแล้ว “ใช้อำนาจเพื่อเป้าหมาย โดยไม่ต้องกังวลความชอบธรรม” คือความเป็นจริงที่ “ปฏิเสธไปก็ไม่มีความหมาย”

⦁…ตัวเลขสำนักงานสถิติแห่งชาติ ประกาศจำนวน “ผู้มีงานทำ” ลดลง 5.5 แสนคน ซึ่งเป็นความหมายเดียวกับ “ว่างงานเพิ่มขึ้น” เป็นผลจาก “การเลิกจ้างของสถานประกอบการต่างๆ” แม้ในเนื้อข่าวไม่ได้แจกแจง “สภาวะเศรษฐกิจ” แต่ยอมหนีไม่พ้นที่จะถูกมองว่าเลวร้าย และสำหรับประชาชนทั่วไป คงไม่ต้องอาศัยคำตอบจากคณะสำรวจใด ด้วย “เงินในกระเป๋า” และที่เกิดขึ้นกับ “ปากท้อง” เป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดอยู่แล้ว

⦁…ผลการตัดสินที่ดินของ “ปารีณา ไกรคุปต์” ที่คืนให้ราชการ “ผิดไม่ผิด” เป็นอีกครั้งที่ประชาชนตอกย้ำความรู้สึกตัวเองในความเป็น “มือกฎหมายรัฐบาล” ของ “วิษณุ เครืองาม” ว่าควรจะฝากความหวังเรื่อง “คุณธรรมที่ใช้ในการตีความได้แค่ไหน” ยิ่งกลไกอำนาจที่เกี่ยวข้องขานรับกันเกรียว คำถามถึง “การเรียนการสอนกฎหมายในประเทศไทยควรจะใช้มาตรฐานแบบไหน” ยิ่งดังขรม ด้วยความสงสัยว่า “สำนึกในกฎหมายของคนไทย” จะพัฒนาไปอย่างชวนให้หวั่นใจในความ “เพี้ยนหลุดโลก” หรือไม่

⦁…เป็นความน่าสนใจไม่น้อยสำหรับ “ประชาธิปัตย์” ที่กำลังเผชิญกับคำขู่ “ปรับออกจาก ครม.” ถ้ายัง “คุม ส.ส.ให้โหวตตามวิปรัฐบาลไม่ได้” ทว่าบางกลุ่มในพรรคกำลังประเมินอนาคตทางการเมือง ยุค “ทหารมีพรรคของตัวเอง” ทำให้ “ปชป.” เปลี่ยนสถานะไปเป็นแค่ตัวประกอบ ส่งผลต่อที่ยืนในสนามเลือกตั้ง โจทย์นี้แก้ยากยิ่ง เพราะช่วงที่ผ่านมา “เล่นเกมล้อมรั้วตัวเอง” ไว้แบบไม่รู้ตัว ไม่ง่ายที่จะเลือกทางเดิน ขณะที่ “ปัญหาภายในยังท่วมหัว” การจัดการเด็ดขาด อาจจะพาพังตั้งแต่ยังไม่ถูกขับออกจากรัฐบาล

⦁…กลายเป็นว่า “การวางเกม” ที่เอื้อประโยชน์ต่อพรรคมากที่สุดเป็น “ภูมิใจไทย” เพราะพลิกฝั่งได้ทุกเมื่อ แม้จะเป็น “พรรคเล็กกว่า” แต่อำนาจการต่อรองสูงกว่ามาก เพราะ “อิสระในการเลือก” ที่สำคัญ หากวัดกันที่ “ทุน” ในจำนวนพรรคเล็ก พรรคกลางด้วยกัน “ภูมิใจไทย” ดูแลสมาชิกได้ทั่วถึง โดยไม่เดือดร้อนมากกว่า

ชโลทร


จัดคอนเสิร์ตสมาคมสตรีไทยดีเด่นแห่งชาติ จัดคอนเสิร์ตการกุศล “เสียงเพลง สายใจ สายใย แห่งการพัฒนา” หารายได้สมทบทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาอาชีพของสตรีและเยาวชนในแต่ละภาค โดยมี “ก๊อท” จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ และนักร้องกิตติมศักดิ์เข้าร่วมสนับสนุนและให้ความบันเทิง ณ ห้องประชุม กรมประชาสัมพันธ์ เมื่อเร็วๆ นี้


เปิดตัวชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา เปิดตัว “เจดับเบิลยูดี อาร์ต สเปซ” ศูนย์รวมที่สุดแห่งการให้บริการจัดเก็บงานศิลปะและบริการที่เกี่ยวข้องกับศิลปะร่วมสมัยอย่างครบวงจรโดยผู้เชี่ยวชาญตามมาตรฐานสากล รวมทั้งเป็นพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการศิลปะในทุกรูปแบบ พร้อมเปิดนิทรรศการผลงานสะสมส่วนตัวของ 21 นักสะสมคนดังครั้งแรกในไทย ณ JWD Art Space ซอยจุฬาฯ 16 เมื่อเร็วๆ นี้


มอบรางวัลชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน มอบรางวัลโครงการประกวด GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง ภายใต้ Concept “BIG BOOM WoW ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” โดยรางวัลชนะเลิศสุดยอดผลงานธุรกิจ ได้รับเงินทุน 1 ล้านบาท คือทีม Eden Agritech เมื่อเร็วๆ นี้

คอนโดใหม่สุพิณดา แท่นเพ็ชร์รัตน์ และชวินทร์ อมเรศ กก.บห.บจก.บลูฮิลล์ เขาใหญ่ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ลุยตลาดนิชพรีเมียมรับปีใหม่ แถลงข่าวเปิดตัว อากาศ วิลล่า เขาใหญ่ คอนโดมิเนียมกึ่งวิลล่าสไตล์ Thai Modern Loft มูลค่าโครงการกว่า 380 ล้านบาท โดยมี อัชฌานาท เกษพยัคฆ์ และพรพิไร นิจวิโรจน์ ร่วมงาน ณ โครงการอากาศ วิลล่า เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้


ท่องเที่ยวชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าฯปทุมธานี เป็นประธานแถลงข่าว “กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว วิถีชีวิตสายน้ำแห่งกรุงรัตนโกสินทร์” ภายใต้โครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกลุ่มจังหวัดภาคกลางปริมณฑล (นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ) ระหว่างวันที่ 25-29 ธ.ค.62 ณ วัดชินวรารามวรวิหาร อ.เมืองปทุมธานี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมการท่องเที่ยว ณ โรงแรม แมริออท กรุงเทพฯ สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้


เลี้ยงอาหารค่ำอนุรินทร์ สวัสดิภักดี ผจก.ทั่วไป กะตะกรุ๊ป รีสอร์ต ประเทศไทย มอบรางวัลให้แก่ทีมเรือไพน์แปซิฟิก จากประเทศไทย รองผู้ชนะเลิศอันดับสองของการแข่งขันเรือใบรุ่นพรีเมียร์ ในการแข่งขันวันที่ 5 ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จ.ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้


งานสังสรรค์ดารณี สุวรรณสิงห์ ปธ.รุ่น พร้อมด้วย ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ, ชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์, คุณหญิงสงวนศรี พิทูรกิจจา, นิพนธ์ พัวพงศกร, ศิริกุล ธนสารศิลป์ และเพื่อนร่วมรุ่นจัดงานสังสรรค์ เศรษฐศาสตร์ มธ.รุ่น 09 “เพื่อนกันตลอดไป” ณ โรงแรมเจ้าพระยา เมื่อเร็วๆ นี้

ไฟคริสต์มาสธนกร วีรชาติยานุกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ จัดงาน “ยูดี คริสต์มาส ไลท์ 2019” เทศกาลเปิดไฟคริสต์มาสสุดยิ่งใหญ่ โดยมี วันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พิชญา กระเวนกิจ ผู้อำนวยการเขตควบคุมและบริหารหนี้ ธนาคารออมสิน ภาค 10 พศินทัศน์ คลังเงินภักดีกุล ผู้จัดการขาย-ออนเทรดศูนย์ อุดรธานี บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า ยูดีทาวน์ จ.อุดรธานี เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ต้องมีสักวัน
บทความถัดไปบิ๊กตู่ กั๊ก ตั้ง ‘พีระพันธุ์’ ที่ปรึกษานายกฯ บอกเข้าปีที่ 6 คนยังมองไม่ดีขึ้น เพราะไม่มองภาพรวม