‘อนค.’ จี้ ถาม ทบ.รายได้ช่อง 5 รวม 6.2 พันล.ไร้การตรวจสอบ ‘บิ๊กช้าง’ แจงโปร่งใส

ประชุมสภาฯ – เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสด ของนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ถาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงสถานะ ที่มา และการจัดการรายได้ของสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ว่า ที่ผ่านมาช่อง 5 ถือเป็น 1 ในองค์กรที่ทำรายได้ให้กับกองทัพโดยเฉพาะกองทัพบก ทั้งรายได้จากค่าโครงข่ายภาคพื้นดินตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 ถึงสิ้นปีนี้รวม 6,218 ล้านบาท และมีสถานีวิทยุ 127 สถานี แต่ไม่มีช่องทางตรวจสอบสถานะทางการเงินที่ชัดเจน ทั้งที่คลื่นความถี่เป็นสมบัติของชาติ แต่ไม่ปรากฏรายได้นอกงบประมาณของรายงานผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินที่จัดทำโดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) รวมถึงมีการรับเงินงบประมาณจากกองทัพหรือไม่ มีระเบียบค่าตอบแทนผู้บริหาร จัดสรรกำไรอย่างไร และผู้บริหารสถานียื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือไม่

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า ช่อง 5 มีพันธกิจบริหารรายการที่ให้ความรู้ ความบันเทิง สร้างความเข้าใจที่ดีระหว่างทหารและประชาชน โดยมีเนื้อหาด้านความมั่นคงร้อยละ 30 และธุรกิจร้อยละ 70 เพื่อให้สถานีอยู่ได้ เพราะไม่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ แต่ใช้งบสะสมที่มีบริหารจัดการ ซึ่งไม่ได้เป็นนิติบุคคล แต่เป็นหน่วยงานเฉพาะกิจที่มีคณะกรรมการบริหาร ซึ่งได้ให้คณะกรรมการเฉพาะแสดงบัญชีทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง และการบริหารจัดการงบมีการตรวจสอบตั้งแต่ปี 2542 ทั้งจากภายในที่มีผู้ตรวจสอบบัญชี และภายนอกตรวจสอบโดย สตง.ตามหลักสากล และงบลับมีการตรวจสอบโดย สตง.เช่นกัน

พล.อ.ชัยชาญกล่าวว่า ขอยืนยันความโปร่งใสที่ดำเนินการตามหลักการที่ ป.ป.ช.กำหนดไว้ และมีการเปิดเผยข้อมูลต่อ กสทช. และผลดำเนินการปีที่ผ่านมาขาดทุน 30 ล้านบาท ส่วนกรณีที่บริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทรนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่มีผู้ถือหุ้น 50.004% ถือหุ้นโดยกองทัพบก ที่เหลือ 49% เป็นนายทหาร 14 คน และเหตุใดไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ และกองทัพให้การสนับสนุนบริษัทดังกล่าว ทั้งที่ประสบปัญหาทางการเงินนั้น มีการตรวจสอบงบการเงินที่มีผลประกอบการปี 2561 มีกำไรกว่า 2 ล้าน 8 แสนบาท และรายได้ผลกำไรนำไปใช้หนี้เงินยืมให้สถานีโทรทัศน์กองทัพบกทุกปี ปัจจุบันเหลือประมาณ 1 พันล้านบาท ที่ยังดำเนินการนั้น เพราะยังมีค่าตอบแทนหุ้นปีละ 7 ล้านบาทเศษ เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ต่อไป

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image