‘นิกร’ ชี้ ‘รธน.ปราบโกง’ อย่ามาอ้างผ่านประชามติ คนโหวตรับ เหตุอยากเลือกตั้ง

นิกร ชี้รธน.ฉบับนี้ทำลายตัวเองแน่ แก้ไม่ได้ยิ่งลุกลาม เหมือนฉบับ 40 ขนาดมีประชาชนคุ้มกันยังถูกฉีกทิ้ง บอก อ้างไม่ได้ผ่านประชามติคนรับ เพราะอยากเลือกตั้ง

กมธ.ศึกษาแก้รธน.-เมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 11 ธันวาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติเรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ตามที่ 213 ส.ส.ฝ่ายค้าน นำโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ

ต่อมา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะผู้เสนอ อภิปรายว่า ปัญหาสำคัญมากของรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 มีที่มาจากอำนาจคณะรัฐประหาร ขณะที่ระบบการเขียนขึ้นมาก็ไม่ได้ให้ประชาชนมีส่วนร่วมเท่าที่ควร คนจำนวนมากจึงไม่ยอมรับ ตนเป็น 1 เสียงที่ลงประชามติไม่เห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ผลประชามติ ปรากฏว่า ฝ่ายที่ไม่รับแพ้ ซึ่งตนมีข้อสังเกตว่า ประชาชนที่ไปโหวตรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ อาจจะมีวัตถุประสงค์อื่น ไม่ได้เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ แต่ไปรับรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงสถานะการเมืองของประเทศ อย่างกรณีของ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ประกาศรับรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่าประเทศไปไม่ได้แล้ว อยากรับรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีการเลือกตั้ง หรือเพื่อนนักการเมืองบางคนที่อยู่ฝ่ายรณรงค์ไม่รับรัฐธรรมนูญ อย่างนายจตุรนต์ ฉายแสง ที่มาบ่นกับตนว่า พออ้าปากจะพูดกับประชาชนว่า ไม่รับรัฐธรรมนูญ โดนประชาชนพูดสวนมาทันทีว่า จะไปรับรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งเพื่อให้ท่านได้กลับมาเป็นส.ส.ของเขา ดังนั้น เหตุทั้งหมดนี้ ตนคิดว่าการอ้างว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติมา จึงอาจนำมาอ้างไม่ได้

นายนิกร กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้พิสูจน์แล้วว่า มีปัญหามากในเรื่องการบังคับใช้ จึงอยากให้สภาที่มาจากประชาชนช่วยกันศึกษาว่า การบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีส่วนใดที่กระทบต่อประชาชนบ้าง เพื่อแก้ไขให้ดีกว่าเดิม อย่าเอาเรื่องการเมือง เพราะพวกเรานักการเมืองอาจเป็นจำเลย จนเป็นปัญหากับเราได้ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะมีปัญหาในการทำลายตัวเองในอนาคต เช่นเดียวกับ รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 เพราะแม้จะเป็นฉบับที่มีประชาชนเป็นภูมิคุ้มกัน แต่ด้วยบทบัญญัติที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ยาก พอเจอปัญหาทางการเมืองในเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยนั้น เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องใช้เสียง ส.ส.125 คน แต่ขณะนั้น ฝ่ายค้านเสียงไม่ถึง ขณะที่รัฐธรรมนูญก็แก้ไขไม่ได้ พอสภาจัดการปัญหาตัวเองไม่ได้ จึงลุกลามต่อเนื่อง นำไปสู่การทำลายตนเอง ถูกฉีกจนภูมิคุ้มกันประชาชนก็กันไม่อยู่ แล้วนับประสาอะไรกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่เขียนมาแทบจะแก้ไขไม่ได้เลย ถูกล็อกไว้ถึง 5 ด่าน ชทพ.จึงเสนอญัตตินี้เพื่อให้มีการแก้ไขการยอมรับของประชาชน เพราะการแก้ไม่ได้เลย อาจจะนำไปสู่การถูกฉีกอีก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.เศรษฐศาสตร์ มธ. ชื่นชม ‘สีจิ้นผิง’ จุดประกายฝัน ชี้ ‘รักชาติ รักผู้นำ’ ทำจีนขับเคลื่อนไว
บทความถัดไปรันทด ศก.แย่! หนุ่มใหญ่ขาเจ็บไม่มีเงินติดตัว ตร.ต้องส่งกลับบ้านเกิด หลังเดินทางมาหาพี่สาวแต่คลาดกัน