อ.เศรษฐศาสตร์ มธ. ชื่นชม ‘สีจิ้นผิง’ จุดประกายฝัน ชี้ ‘รักชาติ รักผู้นำ’ ทำจีนขับเคลื่อนไว

ภาพจากสถาบันระหว่างประเทศ เพื่อการค้าและการพัฒนา

 

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 11 ธันวาคม ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม 1 โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ กระทรวงการจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน จัดสัมมนาพิเศษ ‘มติคณะกรรมการกลางเต็มคณะชุดที่ 19 ครั้งที่ 4’

ฯพณฯ จ้าง อันมิน เลขาธิการกระทรวงการจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน กล่าวว่า
ไทยและจีนเป็นเพื่อนบ้านที่ผูกพันลึกซึ้ง เสมือนพี่น้องกัน ปีนี้มีความหมายพิเศษเพราะเป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประขาชนจีน ซึ่ง 70 ปีที่ผ่านมาคนจีนสามัคคี ยืนหยัดด้วยลำแข้ง มีจีดีพีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อายุเฉลี่ยจาก 35 พุ่งขึ้นเป็น 77 ปี ประชาชนหลุดพ้นความยากจน โดยมีการตั้งเป้าให้คนทั้งประเทศพ้นจากการเป็นคนยากจนใน พ.ศ.2563 มีการแก้จนอย่างตรงจุด เคล็ดลับคือการยืนหยัดบนสังคมนิยมแบบจีน ซึ่งสามารถใช้จุดแข็ง ระบบการบริหารที่ได้เปรียบ สร้างการปฏิรูป เปิดประเทศ นำนโยบายสู่การปฏิบัติ ให้ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ โดยใน ‘สภาที่ปรึกษาการเมือง’ มีคนจากทุกสาขาอาชีพ แม้กระทั่งคนขับรถเมล์ และคนขับแท็กซี่

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงท้ายของงานมีการเปิดโอกาสให้ผู้เข้าฟังร่วมแสดงความคิดเห็น โดยตอนหนึ่ง รศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ กล่าวถึงความสำเร็จของจีน ซึ่งสรุปได้ 5 ประเด็น ได้แก่

1. จีนดิสรัปตัวเองตลอดเวลา เปลี่ยนแปลงตัวเองตลอด
2. จีนเป็นประเทศใหญ่ มีความหลากหลาย แต่สามารถรักษาเสถียรภาพของตัวเองได้
3. จีนคิดใหญ่ มองไกล วางแผนล่วงหน้าเสม
4. ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง จุดประกายให้คนมีความฝันซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ให้ชนชั้นกลางของจีนรักชาติ เพราะความรักชาติสำคัญมาก หากประชาชนรักชาติ รักผู้นำ จะขับเคลื่อนได้เร็ว
5. การต่างประเทศของจีนมียุทธศาสตร์ที่ทำให้เศรษฐกิจโต

รศ.ดร.อักษรศรี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม จีนจะจัดการความสัมพันธ์อย่างไร ในขณะที่แม้ด้านบวกดูราบรื่น แต่มีความไม่สบายใจของคนไทยในกรณีที่มีการร่วมมือกับนักธุรกิจจีนเยอะซึ่งอาจมีผลกระทบต่อคนท้องถิ่น เช่น เอสเอ็มอี จึงอยาก ทราบทิศทางที่เป็นประเด็นอ่อนไหวและอาจสร้างความเข้าใจผิดกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ฟาร์มไก่ปารีณา” ถูกล็อกกุญแจ 2 ชั้น หลังส.ป.ก.ติดป้ายหน้าฟาร์มยึดที่แล้ว แต่พบภายในยังมีคนอยู่
บทความถัดไป‘นิกร’ ชี้ ‘รธน.ปราบโกง’ อย่ามาอ้างผ่านประชามติ คนโหวตรับ เหตุอยากเลือกตั้ง