“ภูมิธรรม” ขอ ผู้มีอำนาจ ฝึกจิตใจให้เป็นนักปชต. ชี้ “อนาคตใหม่” นัด แฟลชม็อบ สามารถทำได้ เป็นการแสดงความรู้สึกตามระบอบปชต. และเป็นสิทธิ-เสรีภาพที่ได้รับการคุ้มครองตามรธน.
เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ทวิตนัดรวมพลแพรชม็อบพรุ่งนี้ (14 ธันวาคม) เวลา 17.00 น. ว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเห็นใจและเข้าใจพรรคอนค. ในสิ่งที่เกิดขึ้น และขอเป็นกำลังใจให้ชาวอนค.ทุกคนในฐานะที่ยืนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยด้วยกัน โดยสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องยืนยันว่า เส้นทางเดินให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย มีความยากลำบากและต้องอดทน ส่วนข่าวที่จะมีการแสดงออกของกลุ่มบุคคลที่ต้องการแสดงความรูสึกในเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นตามที่เป็นข่าวนั้น ตนเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาในระบอบประชาธิปไตย และเป็นสิทธิและเสรีภาพที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ตนไม่อยากให้ผู้มีอำนาจ กังวลใจในเรื่องดังกล่าวมากเกินไป ควรเปิดใจให้กว้าง รัฐบาลมีเรื่องที่ควรทำและควรใส่ใจอีกมากกว่านี้ ควรไปทำเรื่องอื่นที่ไม่ถูกต้องให้ถูกต้อง ทำเรื่องที่ควรใส่ใจแก้ปัญหาของประชาชนที่กำลังเดือดร้อนดีกว่า
“ยากให้ผู้มีอำนาจฝึกมีจิตใจที่เป็นนักประชาธิปไตยยอมรับความเห็นที่แตกต่างและทำในสิ่ง ที่ควรทำ ดีกว่ามาสนใจเรื่องการแสดงออกที่เป็นเรื่องธรรมดาในระบอบประชาธิปไตย รัฐบาลนี้มีปัญหามาโดยตลอดเรื่องการจัดความสำคัญก่อนหลังว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ สิ่งใดควรทำโดยเร่งด่วน สิ่งใดไม่ควรทำและไม่ควรใส่ใจ ปัญหาประเทศถึงแก้ไม่ได้และผิดทิศผิดทางมาตลอด“ นายภูมิธรรม กล่าว
เมื่อถามว่า หากสมาชิกพรรคต้องการร่วมแฟลชม็อบครั้งนี้ด้วยสามารถทำได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิของสมาชิกพรรคแต่ละคน ตราบใดที่เป็นการแสดงออกตามหลักประชาธิปไตย และอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

