เปิดเอกสารฉบับเต็ม ทำไม ‘สั่งไม่ฟ้อง’ ชาญวิทย์ แชร์-เม้นต์กระเป๋าภริยา ‘บิ๊กตู่’

สืบเนื่องกรณี ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกแจ้งความดำเนินคดีจากการแชร์โพสต์จากเพจหนึ่งซึ่งวิพากษ์วิจารณ์การใช้กระเป๋าถือสีดำของนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะเยือนทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 โดยเพจดังกล่าวเชื่อว่าเป็นกระเป๋าหนังแบรนด์เนมหรู และศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ได้พิมพ์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “ผู้นำ ต้องใช้ของแพง ๆ Thai leaders must look expensive not cheap

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ ได้รับจดหมายจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เรื่องแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ ซึ่งระบุว่า ตามที่ ปอท. ได้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีอาญาระหว่าง พันตำรวจเอก โอฬาร สุขเกษม ผู้กล่าวหา ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ข้อกล่าวหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนฯ โดยมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องไปยังพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 3 นั้น คดีนี้ อัยการพิเศษคดีอาญา 3 ได้มีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง

ล่าสุด มีการเปิดเผยเอกสารฉบับเต็ม ‘คำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ’ ที่มีเนื้อหาไล่เรียงถึงรายละเอียด และเหตุผลของการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากภาพและข้อความดังกล่าวไม่ได้ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกแต่อย่างใด อีกทั้งจากพยานหลักฐานก็ไม่ปรากกว่าภายหลังมีการนำเข้าข้อมูลหรือเผยแพร่ข้อความประกอบรูปภาพตามที่กล่าวหานั้นได้สร้างความตื่นตระหนกเช่นกัน การกระทำของผู้ต้องหาจึงไม่ครบองคืประกอบของความผิด

รายละเอียด ดังต่อไปนี้

Advertisement

สำหรับบันทึกการแจ้งข้อเท็จจริงและข้อกล่าวหาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม 2561 มีรายละเอียดในเอกสารดังนี้

ครั้งเมื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวที่ ปอท.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image