7พรรคฝ่ายค้านผนึกกำลัง ปลุกสู้ทวงคืนประชาธิปไตย

หมายเหตุ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จัดเสวนาหัวข้อ “พรรคการเมืองร่วมใจ แก้ไขรัฐธรรมนูญ” โดยมีหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้าน 7 พรรค ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ร่วมเสวนา พร้อมร่วมลงนามสัตยาบันที่จะร่วมกับทุกภาคส่วนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ห้องจิ๊ด เศรษฐบุตร มธ. เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์
หัวหน้าพรรคเพื่อไทย
เหตุจำเป็นที่เราต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมาเราได้ใช้เวลาอย่างมากจากการรวมกันของภาคส่วน ประชาชน ภาคประชาสังคม ภาคการเมือง เพื่อให้เข้าใจว่าปัญหาที่เกิดของรัฐธรรมนูญฉบับนี้คืออะไร

6 เดือนที่ผ่านมา พรรคฝ่ายค้านทำงานอย่างจริงจังและจะดำเนินการต่อไป แต่ขอเรียนให้ทราบว่า บรรยากาศการเมือง บรรยากาศทางเศรษฐกิจ และบรรยากาศอื่นๆ ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานั้น อยากให้ผู้สนใจประชาธิปไตยเล็งเห็นว่าปัญหาหลายอย่างเกิดพร้อมกันและมีความเลวร้ายหนักขึ้นเรื่อยๆ มีเพียงประโยคสั้นๆ ที่ทำให้เกิดสภาพเช่นนี้ คือ “ความต้องการสืบทอดอำนาจ” จึงมีการวางแผนและคำสั่งออกไปในช่วงขณะที่เป็นรัฐบาล ได้มีการจัดตั้งบุคลากรหน่วยงาน และความต้องการสืบทอดอำนาจนี้นำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นผู้ร่าง บวกกับบุคลากร 81 ท่าน ที่ร่วมด้วย

ผมเคยพูดว่าอยากให้เราทำรายชื่ออนุสาวรีย์หลัก ให้รายชื่อ 81 ท่านปรากฏต่อสาธารณชน เน้นนามสกุล ให้รับรู้ว่าตระกูลเหล่านี้ได้ร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาให้มีปัญหา สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนอย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาไม่ได้มุ่งมั่นให้เกิดความเป็นธรรมทางสังคม พี่น้องรู้สึกขาด เหมือนทำอะไรก็ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะฝ่ายที่เห็นตรงข้าม ทำให้เกิดปัญหา อยู่ร่วมกันไม่ได้ และขณะนี้ก็เกิดขึ้นบ้างแล้ว

ปัญหาต่อมา คือ เศรษฐกิจ บ้านเมือง เศรษฐกิจ 5 ปี โทรมแล้ว และไม่กระเตื้อง เราอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย เราทำสัญญากับต่างประเทศก่อนรัฐประหาร ถ้าเป็นประชาธิปไตยเขาจะกลับมา แต่ 6 เดือนที่ผ่านมาต่างชาติไม่คุยด้วย เพราะต้องการดูว่าบ้านเราเป็นประชาธิปไตยที่หลอกลวงหรือไม่

เรื่องการเอากฎหมายมาใช้บังคับ มีข้อกังขามากมาย บางครั้งกฎหมายว่าอย่างนี้ แต่การปฏิบัติกลับยังไม่ถูกต้อง เช่น การแถลงนโยบายโดยไม่มีที่มารายได้ การถวายสัตย์ฯที่ปล่อยปละละเลย ส่วนตัวเข้าใจและเห็นใจน้องชาย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็เพราะความเหลื่อมล้ำนี้ คงให้กำลังใจและต่อสู้ในลักษณะอื่นๆ ต่อไป

ดังนั้น จึงจำเป็นที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะ 1.เจตจำนงของรัฐธรรมนูญ โดยทั่วไปจะต้องสร้างให้เหมาะกับพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า จะต้องเป็นธรรม มีกฎเกณฑ์เหมือนกัน แค่เจตจำนงของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นการทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามเป็นส่วนใหญ่

ตอนมีการปฏิวัติใหม่ๆ พูดอะไรไม่ได้ โดนปรับทัศนคติตลอดเวลา เพราะข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญและมาตรา 44 ที่ให้นายกฯทำอะไรได้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้มีสภา เราจะตรวจสอบ ดูแล กระชับให้แน่นขึ้น แม้จะยังมีช่องให้เขาหลุดพ้นไปได้ตลอดเวลาจากการแทรกอะไรมากมายไว้ในรัฐธรรมนูญก็ตาม

2.ปัญหาเรื่ององค์กร รัฐธรรมนูญที่ดีต้องสร้างดุลยภาพของทุกภาคส่วนให้สมดุล ไม่ใช่ฝ่ายหนึ่งสูง ฝ่ายหนึ่งต่ำ การดำเนินการต้องยุติธรรมและเป็นธรรม แต่รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับองค์กร มีองค์กรหนึ่งที่หนักที่สุดคือ วุฒิสมาชิก เป็นเครื่องมือให้การสืบทอดอำนาจเป็นไปอย่างถูกต้อง ที่ผ่านมามีการพูดเสมอว่ารัฐบาลนี้ทำให้ทุกอย่างสงบ แต่ด้วยการใช้อำนาจ ม.44 มีอำนาจ รถถัง ความสงบที่เกิดจึงต้องกำหนดด้วยรัฐธรรมนูญที่มีความสมดุล ไม่เอาเปรียบใครทั้งสิ้น

ต้องยอมรับว่า มีชนชั้นหนึ่ง อย่าง ส.ว.ที่มองดูแล้วจะมีอำนาจมากกว่าประชาชนที่เลือกพรรคการเมือง นักการเมืองเขามาแต่ไม่ได้บริหารประเทศ ซึ่งถึงที่สุดถูกตัดขาอย่างธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือท่านเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ด้วยองค์กรสำคัญที่ดำเนินการทำให้หลักการตั้งรัฐบาลผิดไป

สุดท้าย 3.ยุทธศาสตร์ชาติ กำหนดให้เป็นข้อกฎหมายที่จะต้องใช้เป็นการบังคับ ซึ่งขณะนี้โลกมนุษย์ผันผวน เจริญก้าวหน้านาทีต่อนาที จึงไม่เห็นด้วย ต้องเอายุทธศาสตร์ชาติมาเป็นแนวทางพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ใช้เป็นกฎหมาย เพื่อจะปรับตัวได้ทันทีทุกเมื่อ ไม่ใช่ไปแก้กฎหมายก่อนจึงจะทำได้

ขอวิงวอนทุกภาคส่วน นักศึกษา ประชาชน พรรคการเมือง โปรดร่วมมือให้ญาติพี่น้องเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญโดยประชาชนนอกสภา จะต้องหาทางให้การแก้สำเร็จจนได้ วิงวอนว่ารัฐบาลจะสละเงินสักก้อนเพื่อทำประชามติ และขอพี่น้องประชาชนทำประชามตินั้นให้ถล่มทลาย

วันมูหะมัดนอร์ มะทา
หัวหน้าพรรคประชาชาติ

เหตุที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ใช่ของเรา เขาเคยบอกว่ารัฐธรรมนูญเป็นของเขาเพื่อพวกเขา ทั้งที่ปกติรัฐธรรมนูญต้องเป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ

หากยังใช้รัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จะยังเกิดปัญหาทั้งในและนอกสภา วันนี้ที่รัฐบาลยังอยู่ได้เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ยานอนหลับประชาชน ทำให้สะลึมสะลือ ให้ 500 ให้ 1,000 พอหมดก็หิวต่อ ในสภาก็ให้กล้วยหลายใบ ดังนั้น ตราบใดที่เรายังมีรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ยืนหยัดที่จะแก้ไข พวกเราทั้งประเทศก็ยังเป็นเหยื่อ ซึ่ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของขบวนการที่ไม่ต้องการให้ประเทศเดินไปข้างหน้า นอกจากนี้ ระบอบประชาธิปไตยเราได้มาด้วยความยากลำบาก คนเมื่อก่อนปี 2475 เขาเสี่ยงตาย 7 ชั่วโคตร เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยลุ่มๆ ดอนๆ สักระยะพวกเผด็จการก็แอบอ้างเอาประชาธิปไตยไปเป็นของเขา แต่ยังโชคดีที่มีคนรุ่นใหม่ 14 ตุลา มารื้อฟื้นรัฐธรรมนูญให้เราใช้ระยะหนึ่ง แต่วงจรอุบาทว์ก็มายึดอำนาจไม่สิ้นสุด

ผมเห็นด้วยกับนายธนาธร ว่าเราไม่ได้สู้เพื่อแก้รัฐธรรมนูญอย่างเดียว แต่เราสู้เพื่อไม่ให้เผด็จการมาใช้อำนาจในการทำรัฐประหารต่อไป วันนี้นายธนาธรอาสาเป็นผู้นำ ทั้งที่เขาอยู่สบายอยู่แล้วไม่ต้องมาลำบาก แต่ที่มาสู้วันนี้เพื่อประชาชน เพื่อประชาธิปไตย ถ้าประชาชนเห็นแก่ 500 หรือ 1,000 ก็อยู่กันแบบนี้

ผมอยากให้ประชาชนเป็นกำแพงให้นายธนาธรได้พิง อย่าคิดว่านายธนาธรสู้เพื่อพรรคอนาคตใหม่ แต่สู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อคนทั้งประเทศ แต่นายธนาธรจะชนะหรือแพ้ หรือติดคุกย่อมเกิดขึ้นได้ แต่เผด็จการจะไม่มีวันชนะประชาชนได้เลย จึงอยากให้ประชาชนไม่ทิ้งผู้นำเพื่อความสำเร็จ เพราะถึงเวลามีผู้นำแต่ไม่มีผู้ตามก็ไม่เคลื่อนไปข้างหน้า หรือมีผู้ตามแต่ไม่มีผู้นำก็เช่นกัน ถึงเวลาของประชาชนแล้ว

แม้ว่าจะมีรัฐธรรมนูญ มีการเลือกตั้ง แต่ยังไม่ใช่ประชาธิปไตย เพราะต้องมีรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จึงจะเป็นประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญประยุทธ์ โดยมีชัย เพื่อ คสช. ไม่ใช่ของประชาชน เรารับไม่ได้ ที่บอกเลือกตั้งแล้ว ส.ส. 500 คน ส.ว. 250 คน ถามว่า ส.ว.ของใคร เป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตั้งให้เป็นเครื่องมือของตัวเอง เรายอมรับไม่ได้ และเมื่อเข้าสภาก็ยังมาซื้ออีก พรรคผมไปแล้วคนหนึ่ง ประชาธิปไตยที่ซื้อกันเต็มสภา และระบบการเลือกตั้งแบบนี้ที่ต้องการสืบทอดอำนาจ เสียงปริ่มน้ำก็เอากล้วยมาแจก เลวร้ายที่สุดคือ เอาตัวเลขมาซื้อ ถ้าได้เห็นตัวเลขจะตกใจ

ดังนั้น ตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจขอให้ประชาชนได้ติดตามดูรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และการเลือกตั้งที่ฉ้อฉล ซื้อนอกและในสภาจะเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร จึงอยากให้ประชาชนสู้เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยเพื่อประชาชน โดยประชาชน ของประชาชน

สงคราม กิจเลิศไพโรจน์
หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ

เราเป็นคนรักชาติ อย่าเก็บไว้คนเดียว ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ดี สร้างความแตกแยก ทำให้ประชาชนโง่แล้วปกครองง่าย แจกเงินแล้วโกหกว่าประเทศรวย เศรษฐกิจดี สร้างความจน สร้างความกลัวให้ประชาชน เหล่านี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในประเทศจีน ดังนั้น รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนแล้วพวกเราผิดกฎหมายทุกอย่าง แหล่งที่มางบประมาณไม่บอกให้รู้ ลองถ้าเป็นพวกเราคงติดคุกกันไปแล้ว
ถ้าเรานักการเมืองไม่ร่วมแรงร่วมใจกันคงแก้ไม่สำเร็จ
เราต้องออกมาช่วยกันแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จ

นิคม บุญวิเศษ
หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย

ขอตั้งฉายารัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า เป็นรัฐธรรมนูญปล้นประชาชน คือปล้นอำนาจประชาชน ปล้นความสุข ปล้นเศรษฐกิจ ปล้นความหวัง ปล้นการศึกษา ปล้นสุขภาพ และปล้นอนาคตไปจากประชาชน
เขาเขียนกฎหมายขึ้นมาเพื่อไม่ให้แก้และจะมาปล้นอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตอน ‘จำพรรษาอยู่ภาคอีสาน ณ เสนาสนะป่า บ้านหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู’ (15) โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร
บทความถัดไปเริงโลกด้วยจิตรื่น : อยูู่นานๆ ได้ไหม : โดย จันทร์รอน