ส.ส.อนาคตใหม่ แท็กทีม ไม่เห็นด้วยแฟลชม็อบธนาธร ควรใช้สภาแก้ปัญหา ไม่ใช่ถนน

ส.ส.เสียงข้างน้อยอนาคตใหม่เสนอทบทวนชุมนุมนอกสภา ชี้ สภายังทำงานได้ แนะควรเน้นงานสภาเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม เนื่องจากติดภารกิจในพื้นที่ อีกอย่างหากเป็นกิจกรรมของพรรคก็มักจะไม่ได้รับแจ้งให้ไปร่วมแต่อย่างใด สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะมีทั้งสองด้านให้ต้องพิจารณา ข้อดี คือ เป็นการประกาศจุดยืนและท่าทีให้ชัดเจน ส่วนอีกมุมหนึ่ง คือ อาจจะไม่เหมาะ เพราะเมื่อเราเป็นพรรคการเมืองก็ควรเดินหน้าทำงานในสภาเป็นสำคัญ และส่วนตัวก็ไม่อยากให้เกิดการชุมนุม เพราะไม่รู้ว่าอนาคตสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ทางที่ดีคิดว่าต้องใช้กลไกตามระบบสภาดีที่สุด

น.ส.กวินนาถ กล่าวอีกว่า พรรคอนค.เคยหาเสียงมาว่าจะขอต่อสู้ตามกติกาและในสภาเป็นหลัก ซึ่งประชาชนก็รู้ถึงจุดยืนนี้เป็นอย่างนี้ จึงไม่อยากให้มีใครมาฉวยโอกาสนี้มาสร้างมวลชนขึ้นมายืนอยู่ตรงข้าม เพราะนั่นอาจจะทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะมีการฉวยโอกาสเข้ามาทำการรัฐประหาร ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น

“ที่แสดงความคิดเห็นทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่าไม่ได้เข้าข้างใครทั้งสิ้น โดยเฉพาะรัฐบาล แต่ขอพูดในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เพราะก่อนหน้าที่จะเข้ามาเป็นส.ส.นั้นก็เป็นประชาชนคนหนึ่งที่ไม่อยากเห็นความรุนแรงและอยากก้าวข้ามความขัดแย้ง เพื่อไปประโยชน์สูงสุดของทุกคน” กวินนาถ กล่าว

ด้านพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทรบุรี พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่สกายวอล์คปทุมวันเมื่อวันที 14 ธันวาคม เมื่อการชุมนุมเป็นการใช้เสรีภาพตามกฎหมาย การแสดงความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยก็เป็นสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายเหมือนกัน ส.ส.บางคนในพรรคบางส่วนก็ไม่เห็นด้วยนะครับ แต่เขาไม่อยากแสดงความคิดเห็นหรือออกตัวในเรื่องนี้

“ผมอยากเห็นบ้านเมืองเกิดความสงบ และทุกวันนี้ประเทศก็มีรัฐสภาแล้ว ควรหันมาใช้เวทีขอสภาในการทำงานเป็นหลัก เวลานี้เรามีสภาก็ควรมาเดินในนี้ ผมเป็นคนหนึ่งที่ขอแสดงความคิดเห็นแตกต่างออกไป” พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าว

พ.ต.ท.ฐนภัทร กลาวย้ำว่า “สภายังทำงานและเดินไปตามกลไก เพราะอีกไม่นานจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งของการตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาล ถึงตอนนั้นประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินด้วยตัวเองภายหลังได้ข้อมูลอีกด้านในสภาของฝ่ายค้าน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.สนธิกำลัง จับชายลอบตัดไม้พะยูงกลางป่าสงวนแห่งชาติ
บทความถัดไปโถ่น้อง! ‘คุมะมง’ ชวดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก โตเกียว 2020 เพราะไม่ใช่มนุษย์