‘พีระศักดิ์’ แนะ กมธ.แก้ รธน. ชี้ไม่ง่าย ระวังหยิบกุญเเจไม่ถูกดอกตั้งเเต่ต้น จะสูญเปล่า

‘พีระศักดิ์’ แนะ กมธ.ศึกษารัฐธรรมนูญ ทำงานยึดประโยชน์ของปชช.เป็นที่ตั้ง ชี้ แก้ไขครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ระวัง หยิบกุญเเจไม่ถูกดอกตั้งเเต่ต้น จะสูญเปล่าตั้งเเต่ประตูบานเเรก

แก้รธน.-เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายพีระศักดิ์ พอจิต วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้เเทนราษฎรมีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 จำนวน 49 คน ภายในกรอบเวลาพิจารณา 120 วันว่า การศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ต้องยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง ไม่เช่นนั้นกรอบเวลาการศึกษาแก้ไขที่มี 120 วันจะสูญเปล่า เพราะเท่าที่ดูรายชื่อกรรมาธิการฯ จากสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมืองนั้น ล้วนมีความรู้ความสามารถและเป็นที่ยอมรับทั้งสิ้น แต่หากมีการขับเขี้ยวกันในเนื้อหาสาระ จะต้องฟังเสียงของชาวบ้านเป็นหลัก ไม่ควรยึดประโยชน์เเค่เฉพาะความต้องการจากสัดส่วนของพรรคหนึ่งพรรคใด หรือคนใดคนหนึ่งมาเป็นตัวตั้ง เพื่อที่จะเอาชนะคะคานกันในกรรมาธิการฯ ไม่เช่นนั้นจะเข้าตำราคนใช้ไม่ได้ร่าง คนร่างไม่ได้ใช้ และรังเเต่จะเกิดความขัดเเย้ง ประเทศชาติก็จะไม่เดินหน้า

นายพีระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่ส.ส.วิพากษ์วิจารณ์ที่มาและอำนาจหน้าที่ของส.ว.ว่า ควรถูกรื้อและแก้ไขนั้น ตนมองว่า เเม้วันนี้จะอยู่แค่ในขั้นตอนการศึกษาแนวทางแก้ไขก็ตาม แต่หากมีการแก้ไขเรื่องที่มาและอำนาจ ส.ว.จริงๆ เชื่อว่าส.ว.แต่ละคนไม่มีใครยึดติดกับตำแหน่งอยู่แล้ว และพร้อมทำตามความต้องการที่สะท้อนจากเสียงของประชาชนหากเห็นว่าเป็นช่องทางที่จะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ แต่ขอเเนะนำว่า การศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ล็อกกลอนเอาไว้อยู่หลายด่าน ต้องเรียงลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง เรื่องไหนที่เป็นประโยชน์กับชาวบ้านมากที่สุดก็ควรเริ่มจากจุดนั้น หากเลือกหยิบกุญเเจไม่ถูกดอกตั้งเเต่ต้น จุดมุ่งหมายจะติดล็อก และสูญเปล่าตั้งเเต่ประตูบานเเรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon