ปธ.กมธ.หลากหลายทางเพศฯ ยกมือขอโทษ ปล่อยกลุ่ม LGBT จูบกลางสภา

ปธ.กมธ.หลากหลายทางเพศฯ ยกมือขอโทษ ปล่อยกลุ่ม LGBT จูบกลางสภา ‘ชวน’ รับทราบเรื่อง สั่งเลขาสภาฯ ดำเนินการ

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 19 ธันวาคม ที่รัฐสภา นางมุกดา พงษ์สมบัติ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร ออกมาขอโทษ พร้อมกล่าวยอมรับผิดที่ไม่รอบคอบปล่อยให้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการจูบกันกลางสภาเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่วนตัวไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งตนได้นำเรียนประธานสภาฯ แล้ว และน้อมรับในฐานะที่เป็นประธานกมธ.เราต้องรับทุกเรื่องอยู่แล้ว และในฐานะที่เป็นส.ส.มาหลายสมัย ภาพที่เกิดขึ้นยิ่งสะท้อนความรู้สึก เมื่อคืนตนก็นอนไม่หลับคิดทั้งคืน และเห็นว่าการจะแสดงความเชิงสัญลักษณ์ตรงไหนก็ได้ แต่ไม่ใช่สถานที่แห่งนี้ ขอให้เคารพสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเราด้วย ซึ่งตนมองว่าไม่ถูกต้อง

“ดิฉันยอมรับในฐานะที่เป็นประธาน ยอมรับผิดที่ไม่รอบครอบ ไม่ตรวจสอบ เพราะไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในสภาฯ ดังนั้นดิฉันขอโทษประชาชนด้วย ดังนั้นจากนี้ก็จะมีการระมัดระวังมากขึ้น ไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ซึ่งในการประชุมกมธ. วันที่ 25 ธันวาคมจะมีการพูดคุยกันว่าเรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอีก” นางมุกดา กล่าวพร้อมยกมือไหว้ขอโทษ

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) กลางสภาฯ ดังกล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และขอไปพิจารณาก่อน ทั้งนี้ได้สั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร รายงานเรื่องดังกล่าวขึ้นมาแล้ว ก่อนจะดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon