“ผบ.ทบ.” แฉ วิ่งไล่ลุง มีผู้อยู่เบื้องหลัง สร้าง Proxy Crisis ต่อสู้รัฐ

“บิ๊กแดง” แฉ วิ่งไล่ลุง มีผู้อยู่เบื้องหลัง สร้าง Proxy crisis ต่อสู้รัฐ วอนเคารพกติกา ย้ำ ผู้บังคับหน่วยทุกระดับ ดูแลปีใหม่ ให้ ปชช.ฉลองมีความสุข

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 ธ.ค.ที่โรงเรียนเสนาธิการทหาร พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)กล่าวถึง การเป็นประธานประชุมหน่วยขึ้นตรง(นขต.) วาระพิเศษ โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป ตั้งแต่ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ทั่วประเทศว่า เป็นการประชุมตามวงรอบไม่ได้มีอะไรเป็นเรื่องพิเศษ เป็นการประชุมระดับผู้บังคับการ ผู้บังคับกองพันและหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยจะเน้นย้ำว่าในขณะที่ประชาชน เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ทหารมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลความสงบเรียบร้อยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต้องทำงานร่วมกันในเทศกาลวันหยุดยาวในทุกเทศกลาล

ทั้งนี้ตนขออวยพร ให้ประชาชนมีความสุขในช่วงปีใหม่ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่คนไทยทุกคนมีความสุขเนื่องจากเป็นปี บรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

เมื่อถามว่าในปีหน้าคาดว่าจะมีการชุมนุมเกิดขึ้น จะมีการวางมาตราการดูแลอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มันยังไม่เกิดขึ้นแต่ประเทศไทยผ่านวิกฤตมาหลายอย่าง แต่วิกฤต ซึ่งตามภาษาอังกฤษเรียกว่า crisis (วิกฤต)ในปัจจุบันนี้มองว่ามันเป็น Proxy(ผู้แทน) คือขณะเป็น Proxy crisis แค่ยังไม่ใช่ Proxy War (สงครามตัวแทน)หากพูดภาษาไทยตรงๆก็คือสงคราม ซึ่งจะไปมองกันว่าเป็นการห้ำหั่นกัน แต่Proxy crisis คือ วิกฤตการณ์ ที่มีคนบางคนอยู่เบื้องหลังไม่ออกมาสู้ โดยไม่สามารถต่อสู้กับภาครัฐได้โดยตรงก็ต้องมีการสร้างตัวแทนขึ้นมาซึ่งอยากให้ลองไปหาอ่านกันเองว่า Proxy war หรือ Proxy crisis คืออะไรและสอดคล้องกับสถานการณ์เมืองไทยในขณะนี้

Advertisement

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือฝ่ายใดก็ตาม รวมถึงฝ่ายการเมือง เราต้องเคารพกฎหมาย ถ้าตนทำผิดกฎหมายก็ต้องยอมรับหลักการตัดสินในทุกๆอย่าง ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องมีกฎหมายของตัวเองเพื่อให้สอดคล้องวิธีขนบธรรมเนียมประเพณี ในเมื่อเรามีองค์กรกลาง องค์กรอิสระ ศาล ตุลาการ ก็ต้องเคารพถ้าวันนี้คนไทยไม่เคารพกฎหมายและรัฐธรรมนูญก็จะทำให้สถานการณ์ของประเทศแม้แต่ต่างชาติก็มองเราไม่ดี ว่าทำไมเรามีเลือกตั้งและ ทุกอย่างเดินไปตามกลไกแต่สถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่เนื่องจากเราไม่ยอมรับในเรื่องของกฎหมาย ซึ่งในทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจล้วนแล้วแต่ของกฎหมายรัฐธรรมนูญ

“คนที่อยู่เบื้องหลังมีอยู่หลายอย่างทั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มี Proxy การเมืองเองก็มี Proxy ผมพูดแบบหลักวิชาการไม่ได้เจาะจงถึงสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งรวมถึงกล่าวถึงชื่อใครแต่พูดให้ไปคิดกัน ส่วน Proxy เป็นการต่อสู้ทางความคิดในสังคมไทยหรือไม่นั้นให้ลองไปดูว่าเป็น deception (การหลอกลวง)หรือไม่” พล.อ.อภิรัชต์ กาารกล่าว

เมื่อถามว่า มีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงขึ้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า มาวิ่งอย่างนี้ดีกว่า เพราะในภูมิประเทศเพื่อแข่งขันกันหลายอย่าง แต่มีบางกลุ่ม บางพวก วิ่งแบบมีนัยยะแอบแฝง ซึ่งตนมองว่าหากวิ่งในเชิงสร้างสรรค์มาแข่งกันเหมือนกับต่างประเทศแข่งกันระหว่างทหารข้าราชการ พลเรือน ถือเป็นการทดสอบการแข่งขันเชิงสร้างสรรค์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image