เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล 22 ธันวาคม 2562

⦁…ผ่านมาแล้วหลายวัน “วันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล” ประจำปี 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นแม่งาน เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน มีการจัดอันดับ “หน่วยงานโปร่งใส” จากผู้เข้าแข่งขัน 8,800 หน่วยงาน เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่ “อพท.” หรือองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน องค์การมหาชนของไทย ในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เข้าวิน ได้รับรางวัลการประเมินคุณธรรมโปร่งใสในการดำเนินงานภาครัฐ 2562 หรือ ITA Awards ระดับเอเอ โดยมี ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ        ผู้อำนวยการ อพท. พร้อมรองผู้อำนวยการ ชูวิทย์ มิตรชอบ และ ดร.ชุมพล มุสิกานนท์ นำผู้บริหารและ      เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์กรเดินทางไปร่วมรับมอบที่อิมแพค เมืองทองธานี กันอย่างพร้อมเพรียง

⦁…ปลุกปล้ำลงเสา ก่อสร้างมาด้วยระยะเวลาอันยาวนาน เน้นความละเอียดและรอบคอบ “ศูนย์การค้าพีเพิล พาร์ค” อ่อนนุช มาสายหน่อยแต่มาถูกที่ถูกเวลา แกรนด์ โอเพนนิ่ง เปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่พอดิบพอดี ฤกษ์ผานาทีเสาร์วันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา พิธีการมาราธอนตั้งแต่ภาคเช้า เอ็มซีขอเชิญแขกผู้มีเกียรติร่วมเข้าสู่บรรยากาศสูดโอโซนอุ่นเครื่อง ฟังและชม   วิสัยทัศน์ บรรยายโดยหนุ่มนักบริหารรุ่นใหม่ “อั้ม” รุจธร มิลินทจินดา ในฐานะกรรมการผู้จัดการพีเพิล พาร์ค และค่อยๆ ปล่อยไม้เด็ดศิลปินรับเชิญมากมายหลากหลาย ตั้งแต่ก่อนบ่ายยันเที่ยงคืน หลังปฐมฤกษ์พิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ต่อเนื่องด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษจากร้านค้าแบรนด์ชื่อดังๆ มากมาย (ดูจากภาพรูปประกอบ) เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปลายปี พิเศษกับกาแฟอารมณ์ดี   มีบริการที่นี่ที่เดียว “กาแฟเชิญยิ้ม” ของ ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ  “ป๋าเป็ด เชิญยิ้ม” และชาวคณะรับประกันคุณภาพ

⦁…นับเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว “คุณพ่อ-สุภชัยและคุณแม่-พล.ต.หญิง ศิริพักตร์ วีระภุชงค์” อย่างยิ่ง เมื่อลูกสาวคนโตในจำนวน 4 ใบเถา ปภาพินท์ วีระภุชงค์ หรือ “น้องออม” กลายเป็นนักเขียนแบบไม่คาดฝัน เป็นเจ้าของหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊กที่มีชื่อว่า “สักวันหนึ่งเราจะเติบโต” หน้าปกหวานสดใสสมกับเจ้าตัวที่เป็นคนมองโลกในแง่ดี ไม่ถือตัว จะว่าไปแล้วคนในตระกูลวีระภุชงค์ไม่ได้มีใครเป็นนักเขียน มีแต่สายเลือดนักขาย นักธุรกิจ ทั้งนั้น เมื่อ “น้องออม” ก้าวสู่ถนนสายน้ำหมึก ผู้เป็นพ่อจึงสนับสนุนเต็มที่

⦁…“สักวันหนึ่งเราจะเติบโต” เป็นคล้ายไดอารี่บันทึกเรื่องราวของการเดินทาง เรื่องของบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ “ออม-ปภาพินท์” ผู้เขียน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ ลูกพี่ลูกน้องอย่าง “มัดหมี่” (พิมดาว พานิชสมัย) หรืออากง อาม่า คุณตาคุณยาย ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราว คำสอนที่ตรึงอยู่ในใจของหลานสาวคนนี้ คำสอนต่างๆเหล่านั้น กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ “ปภาพินท์” กระทั่งสามารถกลั่นออกมาเป็นตัวอักษร ถ่ายทอดออกมาเป็นเล่มได้อย่างน่าเอ็นดู น้องออมโดยนิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบเขียนไดอารี่เป็นประจำ เขียนเก็บไว้ตั้งแต่เล็ก รวมแล้วหลายสิบเล่ม ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนต้องเขียนบันทึกเก็บไว้เสมอ แต่ที่เธอชอบมากคือตอนไปฝึกงานที่ จ.เชียงราย ตอนนั้นมีโอกาสไปลงพื้นที่กับเพื่อนๆ เธอว่าก่อนไปก็ไม่อยากไป  คิดว่าต้องไปลำบาก ต้องไปอยู่ชนบท อยู่ไม่ได้แน่ๆ แต่พอได้ไปอยู่จริงๆ ก็อยู่ได้อย่างมีความสุขเพราะสิ่งที่เห็นนั้นผิดจากภาพความคุ้นเคยที่เป็นอยู่ในชีวิต ไม่ต้องกินอาหารหรู แพงๆ ก็อยู่ได้ ไม่ต้องใส่เสื้อผ้าถือกระเป๋าแบรนด์เนมก็มีความสุข เหตุแห่งที่มาของความสุขคือไม่ต้องมีการแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น นั่นคือข้อสรุปของสาวน้อยวัย 25 เจ้าของหนังสือ “สักวันหนึ่งเราจะเติบโต”

⦁…ส่วน “คุณพ่อสุภชัย” บอกได้เลยว่าเป็นความภูมิใจอย่างมาก และภูมิใจมากยิ่งขึ้นไปอีก คือเวลานี้ลูกๆ ทุกคน เริ่มรู้จักหาเงินได้เอง มีรายได้เป็นของตัวเอง แม้จะจำนวนไม่มากแต่ก็เป็นความภูมิใจ “อย่างน้องออม เขายังเป็นนักเขียนคอลัมน์ให้กระทรวงการคลัง เขียนเรื่องลงออนไลน์ของกระทรวงการคลัง หน้าละ 300 บาท 4 หน้าได้มา 1,200 บาท มันเป็นความสุข ความภูมิใจ ที่ได้ทำอะไรด้วยตนเอง ตอนนี้ลูกๆ ผมทุกคนเป็นแม่ค้ากันหมดแล้ว ขายน้ำพริก ขายเสื้อผ้าออนไลน์” ผู้เป็นพ่อเล่าอย่างอารมณ์ดี พร้อมทำหน้าที่แจกหนังสือของลูกสาวเพื่อโปรโมตไปในตัว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตอน จำพรรษาอยู่ภาคอีสาน ณ เสนาสนะป่าบ้านค้อ รอบสอง (16) โดย ดร.นพ.วิชัย เทียนถาวร
บทความถัดไปต้องรู้! กทม.จี้เจ้าของคอนโดฯ เช็คข้อมูลห้องชุด ไม่ถูกต้องยื่นแก้ไขภายใน มี.ค.63