‘เสธแมว’ ขอ ‘ผบ.ทบ.’ ปรับทัศนคติตัวเอง สร้างสำนึก ปชต. ชี้ควรช่วย ‘วิ่งไล่ลุง’แทนมองในแง่ลบ

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่าเมื่อการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 7 ขอนแก่นจบลงจะเข้าสู่สถานการณ์สร้างความเสื่อมถอยให้กับรัฐบาลสืบทอดอำนาจอันเนื่องมาจาก Proxy crisis หรือ การสร้างวิกฤติการณ์ผ่านตัวแทนตามมุมมองของผบ.ทบ. อาทิกิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่ถูกกล่าวหาไปแล้ว แต่จริงๆแล้วความเป็นจริงมันจะไปไกลถึงเรื่องการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสืบทอดอำนาจของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะมีขึ้นตอนต้นเดือน มกราคม 63 และมีการอภิปรายใกล้ปลายเดือนต่อเนื่องจากกิจกรรมวิ่งไล่ลุงอย่างบังเอิญ ประเด็นเหล่านี้มันไม่ใช่ Proxy crisis แต่อย่างใดหรอก ขอเพียงแต่ช่วยปรับทัศนคติตัวเองสร้างสำนึกประชาธิปไตยไว้ในตัวตนก็จะเข้าใจถึงสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคและการมีส่วนร่วมตามปรัชญาของประชาธิปไตยเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญทุกฉบับบัญญัติไว้ว่าประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย เมื่อเข้าถึงสำนึกประชาธิปไตยแล้วก็จะรู้ตัวตนเองว่าต้องมีหน้าที่ไปอำนวยความสะดวกให้กับกิจกรรมเหล่านั้นแทนที่จะมีมุมมองในแง่ลบเหมือนที่ผ่านมา

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า ในชั้นต้นถ้ามีการข่าวที่ดีก็ขอช่วยไปแจ้งผู้นำสืบทอดอำนาจด้วยว่าขอให้พิจารณาเสียสละตัวเองลาออกจากตำแหน่งไปเถิดเพราะเป็นต้นเหตุสร้างความเสื่อมถอยในทุกมิติของสังคมก่อนที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจมิฉะนั้นแล้วเมื่อยอมให้มีการอภิปรายเกิดขึ้น และสังคมได้รับรู้ความจริงว่าตัวผู้นำสืบทอดอำนาจเขาไม่ใช่สุจริตชน หลังจากนั้นแล้วมันจะเป็นความยากลำบากอย่างยิ่งที่เขาจะยืนสบตาพี่น้องประชาชนในสังคมได้อีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มอง กมธ. รธน. เห็น รัฐบาล-พปชร. ปรับทัพใหญ่
บทความถัดไปคอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Sustainable จิตวิญญาณของ ‘เกษตรกร’ ผู้ทำการเกษตรไม่ใช่แค่ในฐานะ ‘งาน’ แต่เป็น ‘วัฒนธรรม-วิถีชุมชน’