หน้าแรก การเมือง ทำเนียบหัวกระ...

ทำเนียบหัวกระไดไม่แห้ง ‘บิ๊กป๊อก-บิ๊กแดง-เพื่อนเตรียมทหาร 12’ ตบเท้าอวยพร ‘นายกฯ’

27.12.19 | 10:56 น.

ทำเนียบหัวกระไดไม่แห้ง “บิ๊กป๊อก-บิ๊กแดง-เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 12” ตบเท้าเข้าอวยพรปีใหม่ “นายกฯ”


เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 27 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายในการทำงานของปี 2562 โดยเวลา 09.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) นำข้าราชการกระทรวงมหาดไทย เข้าอวยพร เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2563 ขณะเดียวกัน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และรองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) นำพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และพล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก รวมถึงคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบก เข้าอวยพรและรับพรจากนายกรัฐมนตรีด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเพื่อนนายกรัฐมนตรี สมัยเตรียมทหารรุ่น 12 นำโดย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป ซึ่งวันนี้เป็น ส.ว. ตบเท้าเข้าอวยพรนายกรัฐมนตรีอย่างคึกคัก

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมขอพรปีใหม่จากนายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันทำงานมา 5 ปี ได้อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน และต้องร่วมกันเดินหน้าต่อไป ภายใต้การเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ด้วยมีเป้าหมายเดียวกัน ที่จะทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน หากพบอุปสรรคหรือต้องการความช่วยเหลือก็ขอให้แจ้งมา ไม่มีใครดีไปทั้งหมด และก็ไม่มีใครไม่ดีไปทั้งหมด ขอให้พยายามมองเห็นความดีนั้น รวมเข้ากับความรักความผูกพัน ที่เปรียบเหมือนครอบครัวเดียวกัน เพื่อจะทำหน้าที่และทำงาน โดยผ่านพ้นอุปสรรค ไปด้วยกัน ดั่งเป็นครอบครัวเดียวกัน แม้เราไม่สามารถทำให้ใครรักเราได้ทั้งหมด แต่ก็ต้องพยายามสร้างความเข้าใจ อย่างเช่นเมื่อวานนี้ ตนเองก็รู้ ว่าเขารู้สึกอย่างไร ก็ถามไปตรงๆ และก็พยายามแสดงให้เขาเห็นถึงความจริงใจของเรา จึงหวังว่าประชาชนจะเห็นถึงความตั้งใจจริงของนายกรัฐมนตรี จากนั้นได้กล่าวอวยพรปีใหม่ให้ทุกคนสามารถปฏิบัติภารกิจ เพื่อประเทศชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชนได้บรรลุตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

ด้านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมอบขนมไทยและกระเช้าผลไม้ อวยพรปีใหม่นายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯให้คำแนะนำว่าเวลาไปคุยกับประชาชนที่มาร้องเรียน ให้ไปทำความเข้าใจและไปพูดคุยให้เข้าใจ โดยขอไม่ให้แกนนำนำประชาชนเข้ามาร้องเรียนที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ให้ตนลงไปพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อรับเรื่องราวร้องเรียน เพราะรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือประชาชนทุกคน มีขั้นตอน มีระเบียบ และสามารถนำเรื่องราวมาประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ แต่ไม่ใช่ไปรับปากว่าจะทำให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะเสียหาย

Advertisement

“ซึ่งที่ผ่านมา ผมก็ได้รับเรื่องและนำไปประสานให้ เช่น ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินว่าเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดบ้าง ทั้งหมดเป็นการแนวทางดำเนินการในปีต่อไป ทั้งนี้ นายกฯ ได้อวยพรและทักทาย รวมทั้งได้กระเซ้าว่า หน้าตาสดใส เป็นเพราะทำความดี” นายสุภรณ์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้เปิดโอกาสให้หัวหน้าส่วนราชการ เข้าอวยพรปีใหม่ โดยนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าอวยพร ว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณข้าราขการทุกคนที่ช่วยกันทำงาน และเหน็ดเหนื่อยมาด้วยกันให้ถือเป็นครอบครัวเดียวกันที่จะขับเคลื่อนประเทศ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนมีความสุข และกำชับให้ข้าราชการทุ่มเททำงาน ให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และอวยพรให้ข้าราชการมีสุขภาพแข็งแรงพร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลและประเทศชาติต่อไป

ทั้งนี้ นายกฯได้มอบถุงผ้า ซึ่งสกรีนเป็นการ์ตูนรูป พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตัวเป็นชาวนา พร้อมข้อความระบุว่า “ปีใหม่ กินข้าวใหม่” และด้านหลังถุงผ้ายังสกรีนข้อความว่า “ด้วยรักและห่วงใย” ลงชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งในถุงผ้ามีข้าวหอมมะลิ และข้าว กข.83 (มะลิดำหนองคาย 62) ให้เป็นที่ระลึก โดยถุงผ้าดังกล่าวเป็นถุงผ้าที่นายกฯ มอบให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา