“กมธ.เศรษฐกิจ” เผยฝ่ายค้าน-รบ.เห็นตรงกัน เล็งชงออก พ.ร.ก.ระงับการบังคับใช้กม.ภาษีที่ดิน

“กมธ.เศรษฐกิจ” เผย หลังปีใหม่ เล็งชงออก พ.ร.ก.ระงับการบังคับใช้กม.ภาษีที่ดิน ติง จะทำเกิดความวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.บ. ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้างปี 2562 ว่า ต้องบอกว่าด้วยความที่กฎหมายดังกล่าวเพิ่งผ่านเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พอบังคับใช้ในปี 2563 ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีเวลาเตรียมการแค่ 9 เดือน จึงเกิดความวุ่นวายในหลายๆ ด้านรวมทั้งกฎหมายลูกต่างๆ ที่ตามมา ที่สำคัญคือปัญหาในการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานท้องถิ่น แม้กระทั่งกทม.ที่น่าจะมีความพร้อมมากที่สุดก็ยังไม่สามารถรับมือได้ เราจะเห็นว่าตามสำนักงานเขตต่างๆ ประชาชนต้องเข้าไปแจ้งและแก้ไขข้อมูลรายละเอียดที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ยิ่งถ้าหากถึงเดือน เมษายน ที่ต้องแจ้งรายการสิ่งปลูกสร้างก็น่าจะเกิดความวุ่นวายขนานใหญ่ เพราะยังไม่มีความพร้อม

Advertisment

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า โดยหลักการเห็นด้วยในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่ต้องแก้ไขหรือปรับปรุงในส่วนที่เป็นปัญหา ทั้งนี้ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลได้มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้ โดยบางส่วนเห็นว่าอาจจะต้องให้มีการออก พ.ร.ก.มาระงับการบังคับใช้กฎหมายไปก่อน หรือแก้ไขในบางส่วนที่เป็นปัญหา ซึ่งหลังเทศกาลปีใหม่พรรคเพื่อไทย (พท.) จะเป็นฝ่ายยื่นญัตติเพื่อเสนอออกเป็น พ.ร.ก.เพราะวันนี้ไม่ใช่เพียง กทม. ที่มีปัญหาแต่เทศบาล และอบต. ก็มีปัญหาเกิดขึ้นเช่นกัน เป็นหน้าที่ที่รัฐบาลต้องเตรียมความพร้อม แต่กลับผลักภาระให้กับท้องถิ่น ที่ผ่านมาทราบว่ากทม. ควักเงินถึง 500 ล้าน ในการศึกษาการบังคับใช้กฎหมายนี้ แต่ก็ยังไม่สามารถจัดการให้ลุล่วงไปได้

“เห็นว่าต้องชะลอการบังคับใช้กฎหมายออกไปก่อน ซึ่งหากชะลอออกไป ก็จะทำให้การจัดเก็บภาษีโรงเรียนและที่ดินของท้องถิ่นถูกยกเลิกไปด้วย โดยในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ท้องถิ่นจะมีรายได้ ทั้งหมด 1.15 แสนล้านบาท เป็นรายได้จากภาษีตรงนี้ที่สำนักงานสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ศช.) คาดการณ์ว่ามีตัวเลขอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาท แต่นักวิชาการประเมินว่ามีประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ไม่น่าจะถึง 4 หมื่นล้านบาท แต่ก็จะทำให้รายได้องค์กรส่วนท้องถิ่นไม่เป็นไปตามเป้าแล้วรัฐบาลจะหาเงินจากที่ไหนมาโป๊ะ และเกรงว่ารัฐบาลจะทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ในเรื่องนี้ “ น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image