“รมว.เกษตรฯ” รับปีนี้น้ำน้อย คาดแล้งหนัก หนุนเกษตรกร เลี้ยงสัตว์เสริมรายได้แทน

“รมว.เกษตรฯ” รับปีนี้น้ำน้อย คาดแล้งหนัก ถึง พ.ค.63 สั่งผันน้ำแม่กลอง เติมลุ่มน้ำเจ้าพระยา วอนเกษตรกรปลูกพืชใช้น้ำน้อย หนุนเลี้ยงสัตว์บก-น้ำ เสริมรายได้แทน

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) กล่าวถึงแผนการขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ว่า ได้เร่งบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่า น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จะไม่มีการขาดแคลนอย่างแน่นอน ส่วนการทำการเกษตร จะต้องขอความร่วมมือกับเกษตรกรไม่ปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก เช่น ข้าวนาปรัง แต่จะมีการส่งเสริมปลูกพืชอายุสั้น พืชใช้น้ำน้อย ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ อาทิ ไก่ เป็ด วัว และส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์น้ำ อาทิ ปลา กุ้ง ในแหล่งน้ำสาธารณะ เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกร ก่อนถึงช่วงฤดูฝน

“ต้องยอมรับว่า ปีนี้น้ำน้อยจริงๆ การจะปลูกพืชตามฤดูกาลคงไม่สามารถทำได้ปกติ ซึ่งจากการประเมินเรื่องภัยแล้งนั้น จะเป็นแค่บางพื้นที่ เช่น ซีกตะวันตก บริเวณลุ่มน้ำแม่กลอง ไม่พบภาวะแล้ง เหมือนเช่นทางฝั่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ โดยกรมชลประทาน จึงได้ดำเนินการผันน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลอง มาเติมที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปกติจะผันน้ำปีละประมาณ 800 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) แต่ต้องปรับแผนเพิ่มเป็น 2,000 ล้านลบ.ม. และคงใช้ระยะเวลานิดหนึ่ง เพราะจะต้องมีการเพิ่มเครื่องจักร เครื่องสูบน้ำ ซึ่งเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องแปลงสภาพคลองส่งน้ำ เพียงแต่เพิ่มอัตราไหลของน้ำให้เร็วขึ้น” นายเฉลิมชัย กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ทางกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงทุกวันเท่าที่สภาพอากาศอำนวย เพื่อช่วยเติมน้ำตามเขื่อนต่างๆ และเกือบทุกที่ทั่วประเทศ ทั้งนี้ จากสภาวะอากาศที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงาน ระบุว่า ปีหน้าฤดูฝนจะดีกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่าเดือนพฤษภาคม 2563 ก็จะเข้าสู่ฤดูฝน คงจะประสบสภาวะภัยแล้งไม่นาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตาศึกชิงคลื่น 5G เดือด 3เอกชนเตะตัดขาแคท-ทีโอที กสทช.ดีเดย์16ก.พ.63เคาะราคา
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว : 30 ธันวาคม 2562 : กาแฟป่า