‘สุทิน’ ลั่น ปีหน้าฝ่ายค้านจัดหนัก ตรวจสอบรัฐบาลเข้ม 

สุทิน-เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานในสภาของฟากฝ่ายค้านในปี 2563 ว่า ปีหน้าคงจะเข้าสู่หมวดของการตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้น บทลงโทษก็ต้องลงโทษหากรัฐบาลทำไม่ถูก เพราะปีที่ผ่านมาอยู่ในโหมดของการช่วยกันประคับประคองให้สภาเดินไปได้ เราให้โอกาสรัฐบาล และสภาได้ทำงาน ยังไม่ได้เล่นบทหนัก การลงโทษหรือลงแซ่ยังไม่เข้มข้น แต่เราให้เวลามาพอสมควรแล้ว เราจึงต้องปรับการทำงานให้เข้มข้นขึ้น ส่วนที่บอกว่า มือในสภาหายไปเยอะจะเป็นปัญหาของฝ่านค้านไหม ก็ต้องบอกว่า แม้มือจะหายไปมาก หรืออาจจะโชคร้ายจนถึงขนาดที่บางพรรคถูกยุบก็ไม่กระทบกับการทำงาน เพราะเราสามารถจะปรับการทำงานให้เป็นชุดเล็กที่มีประสิทธิภาพได้ นอกจากนี้ ปีหน้า สามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ถึง 2 เที่ยว เราก็อาจจะใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ แต่ถ้าเขาไปได้ ก็ไม่มีเหตุอะไรที่เราจะไปลงโทษเขา เพียงแต่เราต้องตรวจสอบให้เข้มข้นขึ้น

เมื่อถามว่า กลัวว่าจะมีงูเห่าเพิ่มขึ้นจากปีนี้ไหม เพราะมีการเคลื่อนไหวทำให้เกิดงูเห่าอยู่พอสมควร นายสุทิน กล่าวว่า เขาเคลื่อนแรง แต่คงจะไม่มีงูเห่ามากไปกว่านี้ เพราะเขาใช้หลายวิธีควบคู่กันไป เช่น การยุบพรรคบางพรรค แค่นี้ก็ไม่ต้องหางูเห่าแล้ว แต่วิธีการนี้ เป็นวิธีการที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งเขาอาจจะมีปัญหาจากงูเห่าในฝั่งของเขาเองก็ได้

เมื่อถามว่า สภายังจะเป็นทางออกของประเทศในปี 63 ได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คิดว่าเป็น เชื่อว่ายังตั้งหวังได้ เพราะไม่มีทางอื่นใดที่จะดีกว่าสภาแล้ว และสภาเองก็เข้มแข็งอยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้ ปี 63 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลอย่างแน่นอนใน 3 ระดับ คือ 1.ระดับแรก คือเปลี่ยนแปลงวิธีคิด ฐานจิต และประสิทธิภาพในการทำงาน 2.ระดับที่ 2 ปรับครม. ไปจนถึงขั้นลาออก และ 3.ระดับที่ยุบสภา แต่ไม่อยากให้เกิด เพราะถ้ารัฐบาลไร้ประสิทธิภาพคือควรลาออก เนื่องจากไม่ใช่ความผิดของสภา และจะกลายเป็นภาระของประชาชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon