The Hel(l)met Show EP.21 : รัฐธรรมนูญ”แทนคุณแผ่นดิน”เจาะเวลาหานักร่างมือทอง

รธน.แทนคุณแผ่นดิน เจาะเวลาหานักร่างมือทอง

สถานการณ์ทางการเมืองไทยในเวลานี้คงมีสภาพไม่ต่างจากสมัยปี2500 ที่เรายังคงย่ำอยู่กับการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เฉกเช่นเดียวกับปีพ.ศ. 2511 ในสมัยจอมพลถนอมที่ร่างรัฐธรรมนูญ แล้วจึงเริ่มประกาศใช้ตอนเลือกตั้งและเมื่อเลือกตั้งเสร็จก็นำไปสู่การปฏิวัติอีกครั้ง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 เรียกได้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองไทยยังคงถูกแช่แข็งและวนลูปเช่นนี้ไม่จบสิ้น

สำหรับประเทศไทยในปีพ.ศ. 2558 นี้ มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ถึง 2 ครั้งภายใต้การนำของรัฐบาลชุดเดียวกัน การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้มีการเปลี่ยนแปลงกรรมการยกร่างใหม่ หลังจากร่างรัฐธรรมนูญเดิมตกไปแต่ครั้งนี้มีทีมงานที่เรียกกันว่าเป็น “21 อรหันต์” มา นำโดย “อ.มีชัย ฤชุพันธุ์” เป็นประธาน

ซึ่งอ.มีชัย เองก็ถือว่าเป็น ต้นตำรับเนติบริกร ที่ได้มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญมาหลายครั้งหลายคราในรอบ 24 ปีที่มีการรัฐประหารถึง 3 ครั้ง และอ.มีชัยก็มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญถึง 5 ฉบับ ตำแหน่งใหญ่ล่าสุดคือเป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

จนมาถึงร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่มีโจทย์ว่าจะต้องแล้วเสร็จภายใน180 วันนี้ อ.มีชัยก็ยอมรับว่า คงจะทำออกมาให้ถูกใจทุกคนไม่ได้แต่จะทำให้ประเทศชาติเดินหน้าได้ และการออกมารับตำแหน่งครั้งนี้ถือเป็นงานที่หนักแต่ก็ทำเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินด้วย

อ.พิชญ์และคุณสุรนันท์มีข้อสังเกตและตั้งคำถามเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไว้ว่า..

1.การร่างรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะทำอย่างไรให้ผ่านเพราะต้องไปเจอกับขั้นตอนการทำประชามติ ที่ต้องมีคนลงคะแนนเกินครึ่งหนึ่งของคนที่มีสิทธิ์เนื่องจากร่างที่ดีก็จะเป็นตัวกำหนดอนาคตของประเทศและประชาชนด้วย

2.การที่เปิดโอกาสให้คนที่มีส่วนได้-ส่วนเสียทุกกลุ่มเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรกจะมีโอกาสทำให้คนยอมรับร่างรธน.ฉบับนี้มากขึ้นหรือไม่

3.คณะกรรมการที่ไม่ได้มาจาการยึดโยงของประชาชนจะสามารถควบคุมคนที่มาจากประชาชนได้หรือไม่แล้วใครจะเป็นผู้มีอำนาจบริหารอย่างจริงจังระหว่างประชาชนและคนกลุ่มอื่น

4.สิทธิ เสรีภาพ เป็นสิ่งที่ประชาชนพึงมีแต่ถ้ามันขัดกับสิ่งที่รัฐอยากจะทำจะเป็นอย่างไรแม้ว่าประชาชนจะเคยมีสิทธิมากแค่ไหนแต่ถ้ามีการรัฐประหารสิทธิเหล่านั้นก็จะหายไปหมด รัฐบาลจะตอบว่าอย่างไร

ไปฟังความเห็นจากทั้งอ.พิชญ์และ คุณสุรนันทน์ ได้เต็มๆ ในคลิป

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้The Hel(l)met Show EP.20 : เปิดดีลสุดแปลก “ผ่อนนม” ใหญ่ก่อนผ่อนทีหลัง
บทความถัดไปThe Hel(l)met Show EP.22 : ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด