เรียงคนมาเป็นข่าว : 2 มกราคม 2563 : กาแฟป่า

สังสรรค์ - ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล, สมบัติ อุทัยสาง และสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ร่วมกันจัดงานเลี้ยงปีใหม่ประจำปี 2562 พบปะสังสรรค์ เพื่อนๆ ร่วมรุ่นวัยเก๋า วปรอ.311 (วปอ.รุ่น 31 และ ปรอ.รุ่น 1) อย่างอบอุ่น โดยมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล, พลเอก วัฒนชัย วุฒิศิริ, ประคอง พลหาญ, ดร.โชคชัย อักษรนันท์ ร่วมงาน ณ ห้องกรุงเทพ 2 โรงแรมเซ็นทาราแกรด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

•….สู่ปี 2563 โหราจารย์ “ประสานเสียง” เตือนว่า เส้นทางดวงดาวบนฟากฟ้าส่งสัญญาณเตือนว่า อาการปั่นป่วนของ “เศรษฐกิจ-การเมือง” รออยู่ และปี 2563 ที่เพิ่งมาถึงอุ่นๆ นี้ ยังมีเส้นทางโคจรของดวงดาวสำคัญ ไปคล้ายกับบางห้วงเวลาในอดีตที่เคยเกิดวิกฤตมาแล้ว

•….ส่งท้ายปีเก่า ค่าเงินบาท แข็งขึ้นอีก 29.92 บาทต่อยูเอสดอลลาร์ ทำเอาแวดวงธุรกิจวิพากษ์วิจารณ์กันกระหึ่ม เพราะถือว่า “แข็งค่า” มากที่สุดในรอบปีและในรอบ 6 ปี 9 เดือน เป็นที่สุดของเอเชียและอันดับที่ 4 ของโลก ทำเอารองผู้ว่าการ ธปท.ต้องออกมาแจงว่า เป็นผลจากการเร่งทำธุรกรรมก่อนสิ้นปีของผู้ประกอบการบางรายขณะที่ตลาดมีสภาพคล่องต่ำ ความต้องการซื้อและขายเงินตราต่างประเทศไม่สมดุลในช่วงก่อนวันหยุดสิ้นปี และการอ่อนค่าของดอลลาร์ไปพร้อมกัน

•….ถามว่าเงินบาทควรจะมีค่าที่จุดไหน “ภาคเอกชน” ส่งเสียงห่วงใยมานานว่า ไม่อยากให้ต่ำกว่า “30 บาท” และอยากเห็นให้กลับไปที่ 32 บาท มานานแล้ว แต่ก็ยังไม่เกิดอะไรขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น รอกลับเข้าสู่วันทำการแรก 2 มกราฯ 2563 ค่าเงินบาทไทยจะอยู่ที่ไหน มีผลอย่างมากต่อการค้าขายของประเทศในห้วงเวลาต่อไปนี้

•….จะรับมือเศรษฐกิจขาโหดให้ได้ “การเมือง” ต้องแข็งแกร่ง ความแข็งแกร่งจะมาจากไหน ก็ต้องมี “ประชาชน” เป็นฐาน สิ่งที่ “กลุ่มอำนาจ” ต้องถามตัวเองก็คือ ทุกวันนี้ฐานอยู่ที่ “ประชาชน” หรือไม่ หรืออยู่ที่ “อำนาจ” ของกฎหมายและกติกาต่างๆ ที่สังคมกำลังตั้งคำถาม

•….นอกจากการพุ่งเป้าตรวจสอบ “ผู้นำ” รัฐบาลโดยฝ่ายค้าน ประเด็นการเมืองของปีนี้ยังได้แก่ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่ง “กรรมาธิการยกร่าง” จัดวาง “ค่ายกล” ห้อมล้อม “กล่องดวงใจ” เอาไว้ถี่ยิบ จนกลายเป็นนโยบายของ ปชป.ที่เสนอให้แก้มาตรา 256 เพื่อวางหลักเกณฑ์การแก้ไขให้ง่ายขึ้น

•….ลองเปิดดูมาตรา 256 การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขั้นรับหลักการต้องได้ “เสียงเห็นชอบ” ไม่น้อยกว่า “ครึ่งหนึ่ง” ของ ส.ส.กับ ส.ว. คือ 375 เสียง ในจำนวนนั้นต้องมีเสียงเห็นชอบจาก ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ก็คือใน 375 เสียง ต้องเป็น ส.ว.ไม่น้อยกว่า 84 เสียง “วาระที่สอง” รายมาตรา ถือเสียงข้างมาก ส.ส.หรือ ส.ว.ก็ได้รวมกัน 375 เสียงขึ้นไป

•….ถ้าผ่าน 2 ด่านหินมาได้ “วาระสาม-ขั้นเห็นชอบ” ต้องได้ ส.ส. กับ ส.ว.ไม่น้อยกว่า “375 เสียง” พิเศษใส่ไข่สามใบ คือต้องมี ส.ส.จากพรรคที่ไม่มีสมาชิกเป็นรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เห็นชอบด้วย ไม่น้อยกว่า “ร้อยละ 20” ของทุกพรรคการเมืองดังกล่าวรวมกัน ตรงนี้ต้อง
แปลไทยเป็นไทยอีกที แต่ในภาพรวมคือเงื่อนไข “เยอะ” ไปหมด

•….ถ้าดูตามความจริง การแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกกำหนดให้ “ตกม้าตาย” ทันทีที่เริ่มคิด เพราะ ส.ว.ที่ไหนจะมาโหวตให้ 84 เสียง ถ้า คสช.ไม่ไฟเขียว แล้วเรื่องอะไร คสช.จะมาไฟเขียว แต่จะยอมให้ 84 เสียงของ ส.ว.มากำหนดอนาคตประเทศก็กระไรอยู่ ขณะที่ “ประชาชน” เอง แสดงเจตนารมณ์ลงคะแนนให้พรรคที่มีนโยบายแก้รัฐธรรมนูญเข้ามาอย่างล้นหลาม

•….เรื่องนี้ต้องฟังไอเดียของ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่เสนอให้เชิญ ส.ว.มาจับเข่าพูดคุย พร้อมกับชี้ว่า วุฒิสภามีประโยชน์ บางบทบาททำได้ดีกว่า ส.ส. เช่น ตรวจสอบคนเข้าสู่องค์กรต่างๆ แต่บทบาทอื่นๆ ควรจะมีแค่ไหนต้องมาคุย ถ้าจะปรับให้เป็น “ประชาธิปไตย” จริงๆ บางส่วนต้องเอาออก เช่น ให้ “ผบ.เหล่าทัพ” ต้องเป็น ส.ว. โดยหลักไม่เคยมีการระบุ ส.ว.โดยตำแหน่งแบบนี้

กาแฟป่า

 

 

รางวัลดีเด่น – สาธิต สายศร รองกรรมการผู้อำนวยการสายปฏิบัติการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) มอบรางวัลให้กับผู้ประกอบการร้านค้าประเภทร้านอาหารที่ได้ร่วมกิจกรรมลดการใช้พลังงานในโครงการ MBK Energy Awards 2019 จำนวน 7 ร้านค้า ณ ชั้น 5 โซน D (Outlet in Town) ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบประกาศนียบัตร – อานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรมโครงการหลักสูตรการประกันภัยอุบัติเหตุและการประกันสุขภาพ รุ่นที่ 2 จำนวน 108 คน เพื่อยกระดับคุณภาพของเจ้าหน้าที่ในธุรกิจประกันภัยสู่มาตรฐานวิชาชีพต่อไป ณ ห้องสัมมนา 501 สมาคมประกันวินาศภัยไทย เมื่อเร็วๆ นี้

สัมมนาประจำปี – นิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด ประธานเปิดงานสัมมนาประจำปี 2562 จัดโดย บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด โดยมี วิมล บุญธีรวร รองกรรมการผู้จัดการสายปฏิบัติการ, วีรพัฒน์ คงสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายสนับสนุนธุรกิจ, ศิริใจ เอกนันท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มปฏิบัติการ และพนักงานร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

มอบรางวัล – จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานมอบรางวัล “Top Business Organization 2019” จัดโดย อมรสิริ บุญญสิทธิ์ บรรณาธิการบริหาร เดอะ ไทยแลนเดอร์ส ในโอกาสเข้าสู่ปีที่ 3 โดยมี สุริยน ศรีอรทัยกุล, ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ
ลีโอณีโอ, ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา และชยพล หรรรุ่งโรจน์ เข้ารับรางวัล ณ ฮอนด้า อัลติเมต สกรีน, พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ป้องกันอุบัติเหตุ – อธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) โดย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท. และ ศ.ดร.พิชัย ธานีรณานนท์ ประธานคณะอนุกรรมการสาขาการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนและการเสียชีวิต วสท.เปิดงาน Thailand Towards Zero แนวคิด “ลดการตายเป็นศูนย์” ณ อิมแพค เมืองทองธานี

สร้างความคุ้นเคย – นิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ประธานเปิดโครงการสร้างความคุ้นเคยกับ ทอท. (AOT Familiarization) ประจำปีงบประมาณ 2563 จัดโดย บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ณ ห้องแมจิก 3

สู้ภัยหนาว – ตัวแทนบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดย ศิริพร เดชสิงห์ รองประธาน
เจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร และพนักงานแม็คโคร ร่วมส่งมอบเสื้อกันหนาวมูลค่า
1.7 ล้านบาท ให้กับสภากาชาดไทย โดยมี นายแพทย์พิชิต ศิริวรรณ รองผู้อำนวยการ สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์สภากาชาดไทย เป็นผู้รับมอบ ณ สภากาชาดไทย

เปิดตัว – มาร์ติน คู และกฤตภาส อนุสรณ์ศิริศักดิ์ เปิดตัว “เดอวิอาเลต์ แฟนทอม รีแอคเตอร์” ลำโพงไร้สายขนาด XXS กะทัดรัดที่ให้พลังเสียงดีที่สุดในโลก โดยมีแขกรับเชิญร่วมงาน ณ ร้าน MARCONI ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดวงชะตา 12 ราศี การงาน-การเงิน-ความรัก-สุขภาพ (ราศีเมษ-ราศีกันย์) : โดย โหรวสุ คำหอม
บทความถัดไปสาวเมืองตราดหลับในแหกโค้งพุ่งเข้าบ้านข้างทางพังยับ!