The Hel(l)met Show EP.23 : ควรภูมิใจไหม เมื่อ..มหาลัยโลก ′ไทย′ รั้งท้าย!

ควรภาคภูมิใจไหม เมื่อมหา’ลัยโลก “ไทย” รั้งท้าย

Times Higher Education สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกชื่อดังอีกแห่งหนึ่งจากประเทศอังกฤษ ได้มีการประกาศผล การอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ประจำปี 2015-2016 (Times Higher Education World University Rankings 2015-2016) ซึ่งมีการจัดอันดับต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 12 ปี แล้ว เดิมจะมีการจัดอันดับ 1-400 แต่ในปีนี้ได้เพิ่มอันดับตั้งแต่ 1-800 ซึ่งแชมป์อันดับ 1 ยังคงตกเป็นของ California Institute of Technology ที่ขึ้นแท่นอันดับ 1 ยาวนานเป็นปีที่ 5 และ University of Oxford ตามมาเป็นอันดับ 2 ส่วน Standford University ตามมาเป็นอันดับ 3 ส่วนในเอเชียนั้น ญี่ปุ่นยังคงรักษาแชมป์อันดับ 1 ของเอเชียเอาไว้ได้

ด้าน มหาวิทยาลัยของไทย ในปีนี้ มีจำนวน 7 มหาวิทยาลัย ที่ติดอันดับเข้ามา นำโดย มหาวิทยาลัยมหิดล ติดอันดับที่ 501-600 ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ติดอันดับ 601-800 ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

โดยหลักเกณฑ์ในการพิจารณาจัดอันดับมาจาก 5 ข้อ ประกอบด้วย Teaching: The learning environment หรือ สภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ของผู้เรียน ที่มีการให้คะแนนส่วนนี้ 30% ,Research: Volume, income, reputation หรือ คุณภาพงานวิจัย ที่ให้คะแนน 30% เช่นกัน ,Citations: Research influence หรือ การนำงานวิจัยของสถาบันไปใช้อ้างอิงต่างๆ อีก 30% ,International outlook หรือความเป็นนานาชาติจากสายตาภายนอก คะแนน 7.5% และสุดท้ายคือ Industry income: knowledge transfer หรือ รายได้จากนวัตนกรรมที่เป็นสิ่งใหม่ที่มหาวิทยาลัย ได้คิดค้นขึ้นกับสัดส่วนคะแนน 2.5%

อย่างไรก็ตาม อ.พิชญ์ และ คุณสุรนันทน์ มองว่า ในแง่ของการจัดอันดับนั้นก็ต้องพิจารณาด้วยว่าหลักเกณฑ์ที่ใช้จัดอันดับนั้นมีความสอดคล้องเป็นหลักการที่จะนำมาใช้ประเมินทุกด้านได้หรือไม่เนื่องจากการจัดอันดับครั้งนี้ส่วนหนึ่งประเมินผลจากผลงานทางด้านการตีพิมพ์วิทยานิพนธ์การอ้างอิงในงานวิจัยซึ่งมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งในบางครั้งก็ไม่ได้เน้นผลิตผลงานดังกล่าวแต่อาจจะมีจุดเด่นอื่นๆหรืออาจจะเน้นด้านการสอนไม่ได้เน้นด้านการทำวิจัยไม่ได้หมายความว่ามหาวิทยาลัยไทยหลายหรือมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งทั่วโลกที่ไม่ติดอันดับนั้นไม่ดีเสมอไป

แต่การศึกษาไทยเองก็คงต้องพัฒนามากกว่านี้เพราะหลายๆชาติในเอเชียทั้งจีนสิงคโปร์เกาหลีต่างก็ติดอันดับที่ดีห่างไกลจากไทยหลายขุม
ไปติดตามความคิดเห็นเต็มๆ ได้ในคลิปวีดีโอ

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้The Hel(l)met Show EP.22 : ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด
บทความถัดไปThe Hel(l)met Show EP.24 : สังคมแบนๆ…ตัดสินแทนคนอื่น