The Hel(l)met Show EP.24 : สังคมแบนๆ…ตัดสินแทนคนอื่น

สังคมแบนๆ…ตัดสินแทนคนอื่น ดาราโพสเบียร์-ปลดล็อค “อาบัติ”

เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ที่จุดประเด็นให้สังคมตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องการแบน ซึ่งเป็นเหมือนขยะที่ถูกซุกอยู่ใต้พรมในสังคมไทย บางเรื่องเกิดขึ้นจริง แต่เรากลับละเลยไม่พูดถึง ทั้งกรณีการโพสต์ภาพของเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่ถกเถียงกันว่าในกรณีบุคคลมีชื่อเสียงและประชาชนทั่วไป สามารถจะโพสต์ภาพได้หรือไม่ และมีขอบข่ายที่โพสต์ได้แค่ไหน แต่ในทางกฎหมายระบุชัดเจนว่าผู้ผลิต ผู้จำหน่ายไม่สามารถจะทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางตรงและทางอ้อมได้

เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากนักแสดงท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพในสื่อโซเชียลมีเดียและเจ้าของแบรนด์เบียร์อีกบริษัทก็สังเกตเห็นจากนั้นก็มีการสืบสาวราวเรื่องพบว่ามีนักแสดงที่โพสต์ภาพในทำนองเดียวกันอีกมากเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงมีการเชิญนักแสดงมาพูดคุยทำความเข้าใจ

ในขณะที่ในต่างประเทศนั้นมีความเข้มงวดในเรื่องดังกล่าวเช่นกันทั้งในแง่ของตัวกฎหมายความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายผู้ซื้อต้องมีอายุถึงเกณฑ์ที่กำหนดและบางที่เมื่อซื้อเหล้าเบียร์แล้วก็ต้องห่อในกระดาษให้มิดชิดไปจนถึงค่านิยม“ดื่มอย่างมีความรับผิดชอบ” การให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักดื่มที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมด้วย

หรือกรณีการแบนอีกเรื่องคือการแบนภาพยนต์เรื่อง “อาบัติ” ของค่ายสหมงคลฟิล์มและบาแรมยู เรื่องราวของเด็กวัยรุ่นที่ถูกพ่อบังคับให้ไปบวชเพื่อดัดนิสัย ซึ่งเป็นการบวชอย่างไม่เต็มใจ จึงไม่มีศรัทธา ทำให้แม้ว่าจะเข้ามาอยู่ในผ้าเหลืองก็ยังแอบคบหาหญิงสาวรุ่นเดียวกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็น “อาบัติ” ทำให้ชีวิตเกิดเรื่องราวสยองขวัญตามมา ซึ่งเดิมมีกำหนดฉายวันที่ 15 ตุลาคมนี้

แต่ถูกคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์มีมติ “ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักร” จนผู้ผลิตต้องนำกลับไปแก้ไขบางตอนก่อน แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีหนังที่เกี่ยวข้องกับพระอยู่บ้าง แต่ก็ยังสามารถเข้าฉายได้ แต่ในเรื่องราวของพระที่พัวพันกับผู้หญิงดูจะเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายยอมรับไม่ได้ (แม้จะเป็นข่าวคราวที่เกิดขึ้นรายวันก็ตาม)

ฝ่ายผู้อำนวยการสํานักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์กรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า มีการนำเสนอในแง่มุมของพระสงฆ์ที่ประพฤติผิดในกาม พูดส่อชู้สาว ภาพสามเณรเสพของมึนเมา ใช้ความรุนแรง ซึ่งเรื่องดังกล่าวอาจเป็นการทำลายศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพระพุทธศาสนาได้ ด้านผู้สร้างก็ชี้แจงว่าต้องการผลิตหนังเพื่อกระตุ้นเตือนและให้แง่คิดแก่คน ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำลายศาสนาแต่อย่างใด

อาบัติไม่ใช่หนังเรื่องแรกๆ ที่ถูกแบน เพราะหากไล่เรียงมาตั้งแต่ปี 2500 พบว่ามีหนังหลายเรื่องที่ถูกแบนก่อนที่จะมีโอกาสออกมาฉายให้ผู้คนได้ตัดสินตัวหนังด้วยตัวเอง อาทิ เรื่อง อินเซค อิน เดอะ แบคยาร์ด, เชคสเปียร์ต้องตาย, ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง, คนกราบหมา, ทองปาน, แสงศตวรรษ และ ปิตุภูมิ

อ.พิชญ์และคุณสุรนันท์เห็นว่า หนังบางเรื่องก็มีหน้าที่ฉายความจริงไปพร้อมๆ กับการสั่งสอนสาธารณะชน คนที่เข้าไปก็ไม่ได้หมายความว่าจำเป็นที่จะต้องทำตาม และการวิพากษ์วิจารณ์หนังในต่างประเทศก็มีการเปิดกว้าง มีการให้คะแนน ซึ่งแต่ละที่เมื่อดูหนังเรื่องเดียวกันก็อาจจะให้คะแนนแตกต่างกัน ผู้ชมก็ควรจะมีสิทธิ์ในการตัดสินใจเลือกดูตามความต้องการของตัวเอง
ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้The Hel(l)met Show EP.23 : ควรภูมิใจไหม เมื่อ..มหาลัยโลก ′ไทย′ รั้งท้าย!
บทความถัดไปThe Hel(l)met show EP.25 : สสส.องค์กรคนดี TPBS ทีวีคนดี ถึงทีถูกตรวจสอบ ใครอยู่ใครไป