The Hel(l)met show EP.25 : สสส.องค์กรคนดี TPBS ทีวีคนดี ถึงทีถูกตรวจสอบ ใครอยู่ใครไป

สสส.องค์กรคนดี TPBS ทีวีคนดี ถึงทีถูกตรวจสอบ ใครอยู่ใครไป

ประเด็นที่ดูเหมือนจะ (คนละ) เรื่องเดียวกันอย่างกรณีการตรวจสอบของ สำนักงานส่งเสริมสุขภาพ (สสส.) และ ไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นประเด็นที่ยังต้องตามต่อหลังจากที่ทั้ง 2 องค์กร ถูกตั้งคำถามว่า มีวิธีการบริหารจัดการ การดำเนินงานรวมถึงการใช้งบประมาณได้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์หรือไม่ เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มเช็คบิลจากฝั่งภาครัฐที่เข้ามาตรวจสอบและต้องการคำตอบที่ยังไม่ชัดเจนนี้

จุดร่วมของทั้ง 2 องค์กรอิสระข้างต้นคืองบประมาณที่นำมาใช้นั้นมาจากการกันเงินภาษีบาป ซึ่งมาจากสินค้าประเภท เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และ บุหรี่ ที่ถูกนำมาเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อสังคม ในเคสของ สสส. ก็แน่นอนว่าเป้าประสงค์ตั้งแต่เริ่มเพื่อชี้ชวนให้คนเห็นโทษของ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ จนเราได้เห็นแคมเปญต่างๆออกมาหลายๆกิจกรรมถือว่าประสบความสำเร็จ สร้างการตระหนักรู้ในสังคมได้ดี แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีการร้องเรียนว่าบางกิจกรรมนั้นไม่ได้ตอบโจทย์กับวัตถุประสงค์ของหน่วยงาน เช่น การจัดกิจกรรม สวดมนต์ ที่หลายคนบอกว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพอย่างไร?

หรืออีกกรณีคือไทยพีบีเอส ซึ่งได้รับงบประมาณมาจากสสส. อีกทอด กับบทบาทการเป็นสื่อสาธารณะ ปราศจากเม็ดเงินค่าโฆษณาที่ล่าสุดเกิดกรณีดราม่าเมื่อ ผอ.ไทยพีบีเอสคนล่าสุด คือ สมชัย สุวรรณบรรณ อดีตผู้บริหารของบีบีซีถูกปลดฟ้าผ่าจากกรรมการนโยบาย โดยบอร์ดอ้างว่าผอ.สมชัย ไม่ให้ความสำคัญกับนโยบาย และผิดสัญญาจ้างอนุมัติโครงการรวมถึงเรตติ้งของช่องก็ลดลงด้วย ทำให้คณะผู้บริหารและบุคคลกรในไทบพีบีเอสมีมุมมองที่ขัดแย้งกันว่าทีวีสาธารณะควรถูกจัดเรตติ้งรวมกับช่องทีวีปกติหรือไม่?

ในมุมนี้คุณสุรนันทน์มองว่า ควรจะต้องมีชุดวิธีวัดเรตติ้งอีกแบบเพราะวัตถุประสงค์ของทีวีสาธารณะนั้นแตกต่งจากช่องทั่วไปอยู่แล้วตรงที่ทีวีสาธารณะนั้นมีเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมของคนให้ไปในทางที่ดีขึ้นช่วยสร้างวัฒนธรรมที่ดีแก่สาธารณะ เห็นได้ว่าทีวีสาธารณะในต่างประเทศ ทั้ง บีบีซีในอังกฤษ เอบีซีในออสเตรเลีย และ พีบีเอสในสหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จและเป็นตัวขับเคลื่อนประเทศที่สำคัญ

ขณะที่ อ.พิชญ์ มองว่าทีวีสาธารณะควรจะมีรูปแบบที่ประชาชนเป็นผู้จ่ายเงินให้โดยตรงเพื่อสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมกันเนื่องจากปัจจุบันหลานคนก็ยังไม่รู้ว่าไทยพีบีเอสได้งบประมาณมาจากที่ใดและควรจะแยกการดำเนินงานระหว่างผู้ที่ถือเงินออกมาจากคณะทำงานทีวีสาธารณะ

ขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรอิสระ ทั้งไทยพีบีเอส และสสส. เอง ค่อนข้างมีสิทธิ์ในการดำเนินงานที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่ควรจะถูกตรวจสอบ หากมีการดำเนินงานที่ตรงวัตถุประสงค์ โปร่งใสก็ย่อมถูกตรวจสอบได้

ติดตามความเห็นของทั้งทั้งคุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะและ อ.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้เต็มๆ ในคลิปวีดีโอ

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้The Hel(l)met Show EP.24 : สังคมแบนๆ…ตัดสินแทนคนอื่น
บทความถัดไปThe Hel(l)met Show EP.26 : ยกเลิกด่านลอย ปรับทัศนคติตำรวจ