เทศกาลกินเจ อุปทานหมู่หรือแฟชั่น ทั้งๆ ที่ปัจจุบันเมืองจีนไม่มีเทศกาลกินเจ
“เทศกาล ถือศีลกินผัก” หรือกินเจ ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ซึ่งหลายคนเลือกกินเจจากจุดเริ่มต้นด้านความเชื่อ เป็นช่วงเวลาของการทำจิตใจให้บริสุทธ์ และมีของแถมเป็นการได้ดูแลสุขภาพ เลือกทานอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ทำให้ร่างกายได้พักผ่อน
ซึ่งการกินเจก็ไปสอดรับกับเทรนด์การดูแลสุขภาพที่กำลังมาแรง ทำให้บรรดาคนรุ่นใหม่เองก็หันมากินเจกันมากขึ้นเมนูอาหารคลีน ได้รับความนิยมแซงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและอาหารเจแช่แข็ง
ทำให้ในปีนี้ประเมินกันว่ามีเงินสะพัดกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 3% ในขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อหัวกลับเพิ่มขึ้นถึง 43% หรือเฉียด 10,000 บาท และมีผลต่อการเติบโตของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวที่ได้รับอานิสงส์ไปด้วย โดยประชาชนทั่วไปได้
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ทำการสำรวจพบว่า ประชาชนอยากให้รัฐเข้ามาดำเนินการเกี่ยวกับเทศกาลกินเจในบางเรื่อง อย่าง การดูแลคุณภาพอาหาร การควบคุมราคาพืชผักไม่ให้แพงเกินไป และอาจจัดให้มีอาหารเจทานฟรีด้วย
อ.พิชญ์ สังเกตว่า บางครั้งสังเกตเห็นว่ามีเมนูอย่าง ข้าวหมูแดงเจ หรือการผลิตสินค้าเลียนแบบเนื้อสัตว์ ขณะที่การกินเจนั้นต้องพยายามลดการปรุงแต่ง สมัยเด็กๆ การกินเจเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเพราะมีแต่ผัก แต่เดี๋ยวนี้เมนูเจมีแต่แป้ง ถ้าจะกินเจเพื่อสุขภาพ ก็ดูส่วนประกอบให้ดีๆก่อนกิน
แล้วถ้ากินเจจะมีข้อดีขนาดนี้ เรากินเจกันตลอดทั้งปีดีไหม ?
ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.
ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”
“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”
Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?